Nhấp chuột không hợp lệ trong quảng cáo Google Adwords (hay nhiều người còn gọi là click tặc) là một vấn đề mà rất nhiều người trăn trở khi quảng cáo Google Adwords. Bản chất của việc này là gì? Có thể ngăn chặn hay hạn chế nó bằng cách nào để tiết kiệm chi phí quảng cáo, nâng cao hiệu quả marketing cho doanh nghiệp.

Nghĩ tích cực 1 chút, đôi khi đây là hành vi nghiên cứu tìm hiểu sản phẩm của khách hàng. Đôi khi nó là hành vi tốt, vì hôm nay họ tìm và chưa quyết định mua hàng. Nên 1 lúc sau, hoặc hôm sau họ lại vào Google để tiếp tục tìm kiếm. Khách hàng tiếp tục click vào quảng cáo của bạn, hệ thống của Google đôi khi cho rằng đó là nhấp chuột không hợp lệ.

Còn tiêu cực, đối thủ đang dìm hàng mình. Cách nào giải quyết vấn đề này, làm cái gì và làm thế nào… thú thực là đến Google còn đau đầu vì tệ nạn này.

Hãy tưởng tượng mà xem, nếu bạn quảng cáo với Google mà không có đơn hàng nào thì bạn có chán không?

Nếu bạn chán, bạn có tìm hình thức marketing nào khác không. Câu trả lời chắc chắn là có rồi, đôi khi phát tờ rơi cũng là một ý kiến hay nếu có hiệu quả.

Google có 2 bộ lọc, 1 là tự động, 2 là thủ công.

Hệ thống của Google sẽ lọc tự động dựa vào hành vi khách hàng, nếu nó lọc đó là nhấp chuột không hợp lệ thì hệ thống sẽ hoàn trả tiền ngay lập tức. Để xem dữ liệu nhấp chuột không hợp lệ, hãy bật cột Nhấp chuột không hợp lệ trên tài khoản của mình ra, bạn sẽ thấy nó.

Nhưng đôi khi, có khi cả tháng sau. Hệ thống Google lại quét lại lần nữa, do các kỹ sư của Google xem xét thủ công. Thì lúc đó nó lại phát hiện, và hoàn trả ta số tiền do những hoạt động không hợp lệ kể trên. Để xem dữ liệu này, bạn vào tab Lập hóa đơn và thanh toán >>> tab Giao dịch.

5 cách hạn chế click tặc trong Google Adwords

Vấn đề nguy hiểm của chúng ta cần đối mặt thêm nữa đó là ngân sách hết tạm thời. Bởi đôi khi, tiền của chúng ta cả tháng sau mới lấy lại được. Ngay cả khi lấy lại được trong ngày thì cũng có thể khách hàng tìm không thấy quảng cáo của chúng ta vì ngân sách đã hết.

LÀM THỂ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN CLICK TẶC TRONG GOOGLE ADWORD?

 

Không chặn được đâu. Đến Google còn đau đầu về việc này, tệ nạn này ở Việt Nam thuộc dạng phổ biến.

Mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn nó, nhưng chúng ta có thể HẠN CHẾ nó bằng một số kiến thức.

Ở bài viết này Hiển sẽ đưa ra 4 phương pháp mà bên Hiển sử dụng khá là hiệu quả, các bạn có thể tham khảo.

Cách 1: Chặn IP

Khi tôi nói vấn đề này, rất nhiều người bĩu môi và nói: ôi giời tưởng gì, cái này biết rồi. Mà IP dễ thay đổi, dễ gì để chặn.

VÂNG, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn. Nhưng hãy khoan, nó khá phù hợp với một số nhà quảng cáo đó. Ví dụ một số bạn làm bất động sản, bán ô tô …

Vì sao, vì đối thủ của các bạn ý không ai khác chính là đồng nghiệp của các bạn. Một sàn bất động sản, thì có rất nhiều ông Sale. Mỗi ông sẽ có một website riêng, tự marketing để bán chung một dự án.

Hãy tưởng tượng mà xem, tôi tin bạn cũng đã từng có hành vi: Vào Google tìm kiếm từ khóa, kiểm tra xem quảng cáo của mình có chạy hay không. Dù có chạy hay không thì cũng đã từng ngứa tay, nhấp vào quảng cáo của đối thủ để… làm gì đó thì có trời mới biết.

Vậy nên, những nhà quảng cáo đó vô cùng phù hợp. Việc của bạn, hàng ngày tới công ty xem IP tại đó rồi chặn nó đi.

Có một số nơi IP là IP tĩnh, giống như nơi của bên Hiển. Gói đường mạng cao, đắt tiền thì nhà mạng sẽ cung cấp IP tĩnh mà. Vậy mấy ông này rất phù hợp để loại trừ!

Công cụ mình đang sử dụng là Subiz, nó có phân biệt cho bạn biết được đâu là nhấp chuột từ quảng cáo Google Adwords và hành vi IP đó.

Hãy nhìn hình ảnh ở dưới để rõ hơn vấn đề này, tôi hoàn toàn có thể biết được IP vào web của tôi thông qua Google Adwords hay không và hành vi của họ như thế nào?

 

5 cách hạn chế click tặc trong Google Adwords

Cách 2: Chặn tại nơi cửa hàng đối thủ.

Để làm việc này, bạn cần phải biết nơi của đối thủ. Chúng ta chấp nhận không hiển thị tại khu vực của đối thủ nữa, ít nhất là 1 km xung quanh đối thủ.

Thực hiện việc này như nào, bạn hãy chọn địa điểm theo bán kính trong phần cài đặt địa điểm. Hãy thả địa điểm 1 km (đây là mức tối thiểu) xung quanh địa điểm đối thủ, sau đó thì bạn có thể điều chỉnh giá thầu tại khu vực đó giảm xuống tối đa là 90%.

Điều này có nghĩa, 1 km xung quanh đối thủ ta không hiển thị quảng cáo nữa. Chấp nhận bỏ nơi này, nhưng ở nơi khác vẫn nhìn thấy quảng cáo. À, trường hợp này mấy bạn bán ô tô vô cùng hợp lý, bạn loại luôn mấy showroom thuộc hãng xe của bạn.

 

Cách 3: Phân bổ chiến dịch theo từng khung giờ

Cái này thì khá đơn giản, nhưng khá hiệu quả với câu chuyện mà Hiển đã kể ở trên. Bình thường rất nhiều nhà quảng cáo setup 1 chiến dịch cho toàn bộ thời gian mình muốn hiển thị quảng cáo, đỡ tốn công.

Nhưng không, nếu làm cách này bạn cần phân chia ngân sách ra nhiều khung giờ. Thao tác khá đơn giản, lấy ví dụ:

+ Chiến dịch số 1 chạy quảng cáo từ 8h sáng đến 9h sáng

+ Chiến dịch số 2 chạy quảng cáo từ 9h sáng đến 10h sáng

+ Chiến dịch số 3 chạy quảng cáo từ 10h sáng đến 11h sáng

… cứ chia nhỏ như vậy.

5 cách hạn chế click tặc google adwords

 

 

Cách 4: Cách làm của Hiển hiện tại

Sử dụng cái này, ta nên kết hợp với Tiếp Thị Lại trên Mạng Hiển Thị của Google nhé. Bởi lẽ họ vào Google tìm kiếm không thấy chúng ta, nhưng mỗi khi đọc báo, xem phim, nghe nhạc, chơi game … họ đều nhìn thấy quảng cáo của chúng ta.

Cách 5: Tương lai

Thực ra cái này tớ nghiên cứu 3 năm trước đây, đã có thành công ban đầu mà không theo được.

Sắp tới, khi đủ điều kiện tớ tính làm một Tập Lệnh Javascript để gắn vào tài khoản và sử dụng bên thứ 3. Cái này tớ tớ test rồi, nó sẽ cho chúng ta biết được Truy vấn tìm kiếm, từ IP nào, từ khóa nào, chiến dịch nào … có hành vi ra sao. Tốt hay xấu, từ đó phân tích ra.

Ngoài những cách kể trên, tớ thấy 1 số anh em chia sẻ rất nhiều cách.

*** Một số bạn có đưa ra phương án là loại bỏ đối tượng Không Xác Định, tớ đã nghiên cứu cái này thì thấy không hợp lý lắm. Bởi cá nhân tớ mà tìm cái gì trên Google ý, tớ toàn bật ẩn danh để kiếm. Vậy thì tớ bị loại rồi, tớ đã xác minh với Google thì đối tượng Không Xác Định chiếm 2/3 lượng tìm kiếm của Google. Vậy thì loại đi, tớ thấy không ổn lắm.

Không phù hợp với tớ …

*** Một số bạn bảo tùy chỉnh thiết bị, nếu thiết bị nào bị click tặc thì giảm nó xuống. Hây da, có lẽ bạn nào chia sẻ thông tin này khi công nghệ còn lạc hậu hay bạn chẳng biết tý gì về cách thị trường đang hoạt động.

Nếu bạn chú ý những cái tôi khoanh đỏ có lẽ bạn đang hoang mang, không hiểu chuyện j đang xảy ra. Xin thưa rằng, đây là những truy vấn thực tế mà Google thu lại được khi nó kích hoạt quảng cáo của chiến dịch, tức là khách hàng gõ trên Google nào thấy quảng cáo thì nó xuất hiện ở đó.

Có 1 điều ngớ ngẩn ở những truy vấn trên là nó KHÔNG CÓ NGHĨA, không 1 khách hàng nào dở hơi đi tìm mấy từ khóa kiểu như vậy để kiếm dịch vụ. Mà chỉ có thể là PHẦN MỀM giả lập, được lập trình dìm hàng đối thủ.

Điều này có nghĩa là PHẦN MỀM được tạo ra rất thông minh, nó có thể giả lập mọi thứ, kể cả thiết bị click vào quảng cáo hay địa chỉ vật lý.

Vậy nên, theo tớ tùy chỉnh thiết bị không phù hợp với tớ.

*** Còn có bạn chia sẻ là nên chặn người dùng có thời gian một phiên (session) nhỏ hơn 10 giây, cách này thì cũng hay. Nhưng cách thứ 4 mà tớ đã chia sẻ ở trên có vẻ hợp lý hơn, vào web mình rồi thì sẽ không thấy quảng cáo của mình lần sau nữa.

Tớ không làm cách này, khá rắc rối, không phù hợp với tớ.

*** Có bạn chia sẻ sử dụng dịch vụ bên F….F gì đó, tớ đã test thử qua bên F….F … hiểu cách làm của họ. Chủ yếu phân tích IP và hành vi của IP, họ có quyền can thiệp vào tài khoản và trong 1 chừng mực nào đó thì họ có thể giúp bạn đòi lại tiền Google.

Nhưng tớ lại cảm thấy không phù hợp với tớ, vì kiểm tra IP và hành vi của nó tớ đã chia sẻ ở bước 1. Còn về đòi tiền Google, tớ thấy chủ động sẽ tốt hơn. Tớ vẫn hay xui học viên đòi tiền Google, chỉ đơn giản là gọi điện lên Google yêu cầu điều tra nhấp chuột.