Em ơi, sao không cho khách dùng wc.
Dạ anh chịu khó ra ngoài ạ
Uống cà phê khách ngồi lâu thế nào được.
Dạ wc cho nhân viên thôi anh ạ

Chuyện xảy ra tại quán cafe Roll Royce – chúng tôi – những khách hàng thường xuyên đến đây hay gọi đùa như vậy.

Quán bé xíu. Khách ngồi chen chúc. Đừng gọi nước lọc, giấy ăn vô ích. Quán không phục vụ. Nói chuyện phải nhỏ, nhỏ như thì thầm mới không bị nhắc.
Khách chẳng ai bỏ đi. Vì họ có chung một điểm: thích cà phê ngon. Họ không tìm được quán thứ hai ngon hơn (ngon theo ghu riêng của họ). Họ chấp nhận nhiều sự bất tiện để đổi lấy một chữ “ngon”.

thuê mặt bằng kinh doanh

Định vị gắn với khác biệt. Cafe Roll Royce khi nào cũng kín khách vì họ có khác biệt rất mạnh về “ngon”. Vậy thương hiệu có phương pháp tiếp cận khách hàng nào khác ngoài định vị? Câu hỏi này rất đáng hỏi vì rất nhiều doanh nghiệp ngày nay, giống như đa số quán cà phê chúng ta gặp, chẳng có khác biệt độc nhất (Usp) đúng nghĩa của từ này. Nhưng họ vẫn sống, thậm chí nhiều doanh nghiệp sống khoẻ.

Nói đến chiến lược thương hiệu, chúng ta đã quá quen với Brand positioning hay Brand differentiation. Khác biệt vô cùng quan trọng. Nhưng Chiến lược thương hiệu không chỉ có vậy. Bởi vì không phải thương hiệu nào cũng chỉ có một nhóm khách hàng mục tiêu – target audience (như quán cà phê Roll Royce ở trên).

Brand Differentiation (Khác biệt thương hiệu) và Brand Distinction (tạm dịch: sự nổi bật thương hiệu) khác nhau chỗ nào? liệu. Khác biệt và Nổi bật có tác động khác nhau đến não bộ của khách hàng? Mối quan hệ giữa Khác biệt và Nổi bật tác động như thế nào đến hành vi mua hàng.