Cũng giống như những gì đã xảy ra vào đầu tháng 7 vừa rồi, Google lại tiếp tục âm thầm cập nhật thuật toán, mà không hề có một thông báo nào đến với các webmaster trên thế giới. Tất cả những thông tin mà chúng ta có được đến bây giờ chỉ là những phán đoán dựa trên những biến động về thứ hạng ranking trong tuần qua.

Link Widget Are Spam được hiểu đơn giản là các liên kết được đặt toàn trang trong một website A trỏ về Website B tại các vị trí “cứng” trong website A như “menu ngang (header), Footer (chân trang), Cột trái, phải (slidebar).

Thuật toán Link Widget Are Spam là gì thì tới nay chưa được Google công bố, nhưng theo nhận định của mình thì gần như đây chính là bản Update mới nhất của thuật toán Penguin, một loại thuật toán chuyên trừng phạt các website spam Link. Cụ thể, Link Widget Spam Are sẽ được áp dụng án phạt đối với các website như sau (trong trường hợp cụ thể ở đây, Web A đặt về cho Website B thì Website bị phạt là Web B nhé).

google cập nhật thuật toán mới

  • Link được đặt Dofollow toàn trang bằng Textlink.
  • Link Nofollow không bị ảnh hưởng.
  • Link đặt bằng hình ảnh (banner) không bị ảnh hưởng.
  • Link có chỉ số CTR (lượt nhấp/số lần hiển thị) cao không bị ảnh hưởng.
  • Tuổi đời của Link Widget Are càng cao (đã có CTR) thì mức ảnh hưởng nhẹ hơn!.
  • Án phạt được áp dụng tùy mức độ dựa trên tỷ lệ số lượng Textlink toàn trang/ số lượng link tay đi trong bài viết. Nếu tỷ lệ Link tay đi trong bài viết nhiều hơn thì website đó chịu ít ảnh hưởng hơn và ngược lại!.

Mục đích của Link Widget Are Spam ra đời nhằm đánh mạnh vào các đối tượng Pain Link (Mua Bán liên kết).

Cách 1: Xử lý Link Widget Are Spame với Link Nofollow

Hãy hiểu mục đích của việc cập nhật thuật toán, áp dụng án phạt Link Widget Are Spam của google. Bản chất là nó đi giết những thằng mua bán liên kết. Những thằng mua link thì có bao giờ nó mua link nofollow đâu. Đó chính là cơ chế của nó. Cách giải quyết khá đơn giản với 2 bước:

+ Bước 1: Chuyển toàn bộ Link Widget Are từ thuộc tính Dofollow về Nofollow. Sau đó chờ thêm 2-3 ngày, Từ khóa của bạn sẽ quay lại TOP. Nhưng vấn đề là Link Nofollow ngoài chức năng điều hướng người dùng thì gần như không chuyển được sức mạnh từ trang đặt liên kết về trang đích. Nếu thời gian về sau Link đó không có CTR (lượt nhấp chuột vào) thì gần như nó không đủ sức mạnh để duy trì thứ hạng từ khóa cho bạn!. Cho nên bạn sẽ phải thực hiện tiếp bước thứ 2!.

+ Bước 2: Xây dựng thêm các website vệ tinh để bồi lại số lượng Link Dofollow đã bị chuyển thành Nofollow. Cứ bù dần dần cho đến khi số lượng Link Dofollow trong các website vệ tinh này tương đương với số lượng link Dof đã mất trước đó. Lưu ý rằng bạn bồi lại lại bồi ở trong các bài viết nhé. Trong quá trình này, bạn dần dần gỡ hết các Link Widget Are này ra (nếu cảm thấy không cần thiết).

Spam link bị phạt thuật toán Google

Mục đích của phương pháp này là không để website trong trạng thái đột ngột mất quá nhiều link. Và nếu làm theo phương pháp này, bạn sẽ khắc phục triệt để. Nếu nhìn theo hướng về lâu về dài, bạn sẽ không còn phải lo sợ đến lệnh trừng phạt mỗi khi Link Widget Are Spam Update.

Cách 2: Khắc phục link widget Are Spam bằng Banner và Disavow

Cụ thể là trong trường hợp bạn vừa bắn link widget từ vệ tinh của bạn vừa mua textlink bên ngoài thì chúng ta cần xử lý theo trình tự 3 bước:

+ Bước 1: Đối với các website vệ tinh của bạn (bạn có toàn quyền). Hãy thay toàn bộ link Dofllow đặt bằng Text link của bạn chuyển sang dạng hình ảnh (Banner). Trong ảnh hãy tối ưu Alt (mô tả ảnh) và Title (tiêu đề ảnh) khớp với từ khóa cần SEO. Gần như sau khi thay đổi website của bạn sẽ thoát án phạt ngay trong 1-2 ngày. Lưu ý Link đặt trong ảnh vẫn là link dofollow nhé, không ảnh hưởng gì hết!.

+ Bước 2: Đối với các website đặt link Widget Are là web bạn mua textlink thì gần như bạn không có quyền thay text bằng banner giống bước 1. Vậy thì bạn hãy yêu cầu đối tác của bạn chuyển thành link Nofollow trước. Sau đó sử dụng công cụ từ chối liên kết Disavow Link trong Webmaster Tools để chặn liên kết từ những trang đó về. Việc này có mục đích loại bỏ những ảnh hưởng xấu từ các website đó về sau!.

+ Bước 3: Tiếp tục đi link tay từ các nguồn cho phép đặt link Dofollow để bù vào số lượng link đã mất. Một phần nữa là cố gắng tăng số lượng lên để nếu sau này bạn có gỡ cả Link Banner ở bước 1 vẫn không sao (về lâu về dài khi google update tiếp cũng chưa chắc link banner đã sống được. Cho nên cứ phòng trước cho chắc ăn).

Đây là phương pháp mình áp dụng thành công chỉ sau 5 ngày, không những từ khóa quay lại TOP mà còn nhích lên!. Với phương pháp này bạn cũng sẽ giải quyết triệt để và về lâu về dài bạn cũng sẽ an tâm, ổn định và bền hơn cách số 3 mà mình sẽ nói tiếp sau đây!.

Spam Widget link

3. Phương Pháp 3: Khắc phục link widget are bằng thủ thuật Black Hat

Đây là phương pháp mình tổng hợp từ 1 cao thủ ẩn danh. Cũng đáng để học hỏi, tham khảo. Tuy nhiên với phương pháp này mình khuyến cáo là các bạn cần xem xét kỹ lưỡng nếu không sẽ ôm hận. Vì đây là phương pháp ăn theo thủ thuật seo Black Hat (mũ đen). Thủ thuật này có thể giải quyết bài toán trước mắt của bạn. Nhưng về lâu về dài thì mình e rằng đến lần update tới của Link widget sẽ lại bị ra đảo!. Cụ thể phương pháp này là:

+ Bước 1: Thay textlink thành dạng link Rút gọn. Nghĩa là thay vì để URL trực tiếp về Landingpage thì bạn thông qua 1 thằng trung gian để đẩy nó về.

+ Bước 2: Để nguyên các Textlink đó là Dofollow nhé, nhưng cần phân tích rõ như sau:

– Lĩnh vực của Trang vệ tinh đó?.

– Chủ đề có liên quan đến website được đặt link hay không.

+ Bước 3: Tiếp theo chúng ta cần kiểm soát nội dung, Cố gắng chăm chút cho nội dung site vệ tinh đó ngon một chút. Update thêm tầm 20-30 bài tự viết sát chủ đề là OK. Còn nếu nội dung của bạn đã sẵn liên quan đến chủ đề site chính thì không cần!.

+ Bước 4: Cuối cùng, việc bạn cần làm là ném thêm traffic thật vào cho nó là ngon lành. Bạn có thể chạy google adwords (ngân sách tiết kiệm thôi). Từ khóa sẽ lên lại!