Hiện tại có rất nhiều page trên facebook đồng loạt bị block dẫn đến một làn sóng phẫn nộ trong giới admin fanpage. Nhiều những fanpage có lượng fan trên vài chục nghìn, thậm chí trên vài trăm nghìn bị block chỉ trong một thời gian ngắn.

Có rất nhiều lí do được đưa ra và bàn luận, hiện chúng tôi đang thu thập một số ý kiến trên trang cộng đồng admin fanpage Việt Nam để giải thích nguyên nhân cho hiện tượng các trang bị khóa trên diện rộng này.

Một số nguyên nhân được đưa ra như sau:

– Việc các admin sử dung các ap bừa bãi, với nội dung vi phạm các quy định của Facebook làm cho fanppage của admin cũng như những fanpage liên quan bị block. Một hoặc 1 số bạn trong danh sách Admin bị Facebook cho vào blacklist, dẫn tới 1 loạt các fanpage bạn đó nắm Admin bị ban theo. Cụ thể hơn là do Apps bạn đó quản lý vi phạm. (Page không liên quan ).

chặn fanpage của facebook

Thường trước khi bị block hoặc bị khóa sẽ có thư gửi cảnh cáo … nếu bị nhiều lần sẽ bị rơi vào danh sách đen và tình trạng tệ nhất là page bị xóa.

– Rất nhiều admin đang áp dụng hình thức tăng fan bằng phương pháp set chéo, nhiều page set chéo không kiểm soát cũng dẫn đến hiện tượng này.

– Các nội dung bạn post lên page bị report hoặc báo spam cũng là một trong các lí do.

− Một số tin đồn cho rằng 1 admin có tiền án tiền sự gây ảnh hưởng đến page làm page người ta bị block, song thông tin này có vẻ không thuyết phục vì hiện tại chỉ mới thấy hiện tượng 1 admin làm sai làm manager và các admin khác bị block theo thôi chứ fanpage chẳng bị gì cả. Đây là trường hợp của Hội khó đỡ.

Nhiều admin nhầm tưởng rằng những fanpage có trả tiền chạy Facebook ads hoặc các fanpage của brand lớn do trả tiền cho Facebook nên page không bị xóa, thực chất là do nội dung của họ không vi phạm. Fb sử dụng cơ chế mỗi ngày 1 server, xoay vòng theo dạng cuốn chiếu nên dù admin có xoá apps, xoá cookies đi nữa thì Fb vẫn ghi nhận được ngay tại thời điểm sai phạm. Muốn bảo vệ fanpage, ngoài việc bảo mật tài khoản, hạn chế hoặc ngừng ngay việc set chéo… thì phải hiểu và nắm vững các điều khoản của Fb. Đặt tên Fb có kí tự trùng với tên brand nào đó đã dc đăng ký độc quyền, spam apps, post bài bị report… đều dc Fb cho là vi phạm.

fanpage bị block

Nhiều admin bị block hàng loạt page mình quản lý

Việc block fanpage ko chỉ ở VN, ở các nước khác vẫn xảy ra và ko unblock được. Thông tin bên lề cho rằng 90% thông tin các admin appeal lên cho Fb là ko chính xác. Độ sai lệch thông tin này thực sự rất lớn nên việc phục hồi page gần như là bất khả thi.

Hiện tại giải pháp tình thế đang được nhiều admin đưa ra cho fanpage chưa bị block là dừng việc set chéo lại, có thể nghĩ đến việc thay máu admin và dừng PR trong giai đoạn khẩn thiết này do hiện tại Facebook đang rất thẳng tay với các fanpage và liên tục thay đổi thuật toán.

Ngoài ra đây là một lời cảnh tỉnh cho các admin fanpage Việt Nam về cách mà họ thực hiện để có một fanpage hiệu quả, để duy trì một fanpage hiệu quả và tránh tuyệt đối việc bị block, các admin nên chú ý những điều sau:

− Tìm hiểu kĩ các điều khoản của Facebook và đảm bảo không vi phạm bất cứ quy định nào.

− Không đi tắt đón đầu, hãy phát triển fanpage bằng content chất lượng và chiến lược phù hợp.

− Cuối cùng là hãy chơi đúng luật, không đưa ra các apps câu view hay câu like nhảm nhí ko liên quan đến nội dung page của mình.

Hiện tại chưa có bất kì thông tin chính thức gì từ phía Facebook, song đây cũng là