Bỗng sáng nay tỉnh dậy sờ vào latop tìm kiếm từ khóa…Thôi rồi mất hết top rồi, đang tá hỏa vì website của mình đã dính thuật toán Google!

1. Thuật toán Google là gì?

Các thuật toán của google được ví như là các luật trong giao thông khi bạn bắt đầu hoặc bạn đã đang sử dụng phương tiện giao thông thì buộc bạn phải tuân thủ các quy tắc này.

2. Thuật toán Google cập nhật cụ thể như nào ?

Google tạo ra một loạt các bản cập nhật thuật toán mỗi năm. Thuật toán của Google đã thay đổi 7 lần trong năm 2015. Tính đến tháng 5 năm 2016, chỉ có hai thay đổi đã được ghi lại. Vì có nhiều thay đổi rõ ràng, Hgtech sẽ dự đoán xem công cụ tìm kiếm sẽ thay đổi thuật toán của họ như thế nào và công cuộc cải tổ chiến thuật SEO trên toàn bộ hệ thông thiết kế web 

Dựa theo thời gian xếp hạng

Theo nhiều chuyên gia, trải nghiệm người dùng là tương lai của SEO và trong khi Google không nói về nó một cách chính xác nhưng nó cũng đã ngụ ý rất nhiều thông qua những hành động.

Cuối năm nay, chúng ta sẽ thấy giai đoạn thứ 2 của Mobilegeddon bắt đầu và có thể sẽ chứng kiến nhiều hơn những thay đổi quan trọng và sự lan truyền được đặt trên UX.

chạy quảng cáo google adwords

Quảng cáo văn bản Mobile, khách hàng lướt web trên mobile nhiều hơn

Google sẽ thực hiện một hệ thống quét để tìm các trang đích được phục vụ bởi quảng cáo google để xác định xem nó có được tối ưu hóa cho điện thoại di động hay không.

Cuối cùng, nếu website thân thiện với màn hình nhỏ hơn, nó sẽ được ưu đãi và ưu tiên hơn những trang web khác. Một lần nữa, website mobile responsive góp phần vào sự phát triển của SEO.

Tín hiệu xã hội đã được khẳng định

Tin đồn năm ngoái rằng Google là một ứng cử viên tiềm năng cho việc mua Twitter. Có thể vào cuối năm 2016 sẽ là năm mà các tín hiệu xã hội được chính thức đưa vào thuật toán xếp hạng và cuối cùng là Google đã để lại phía sau những thất bại đó là Google+.

3. Làm sao để thoát khỏi lỗi lo thuật toán Google?

–  Suy nghĩ về mobile: hãy thiết kế web mobile ngay hôm nay khi web chỉ thân thiện với destop

–  Xem xét lịch sử dữ liệu của bạn : Việc đánh giá lại dữ liệu lịch sử sẽ tăng tốc độ phân tích của bạn và giúp bạn xác định những từ khóa và các trang bị rớt khỏi vị trí đầu tiên vì một vài lý do: lỗi kỹ thuật, nội dung cũ, thiếu sự tương tác của social và sự tham gia hoặc được thay thế bởi đối thủ cạnh tranh vì họ đang xây dựng một chiến lược nội dung mạnh mẽ hơn để thoát khỏi thuật toán mới của Google.

 

thuật toán chim cánh cụt

 

Xem xét lại hoạt động liên kết trong lịch sử để xem trang web có bị mất liên kết chất lượng và domains liên quan hay không. Việc mất một backlink cấp cao có thể khiến trang web bị giảm đột ngột. Điều này có thể xảy ra khi một trang web được cấu trúc lại hoặc di chuyển dẫn đến các liên kết bị hỏng.

– Kiểm tra cấu hình Analytics của bạn: Một sai lầm phổ biến là Analytics có cấu hình không đúng hoặc mã theo dõi không được thêm vào các mẫu trang mới. SEO là quá trình tập trung vào việc xây dựng ra nội dung chất lượng cao dựa trên ý định người dùng.

– Xem xét những thay đổi trong bối cảnh tìm kiếm

Bối cảnh tìm kiếm cũng đã thay đổi đáng kể trong vài năm qua. Google thực hiện một số thay đổi có ảnh hưởng lớn đến các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) có thể ảnh hưởng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập.

Ví dụ, gần đây Google đã xuất hiện 3 quảng cáo tìm kiếm trả tiền cho một số truy vấn tìm kiếm di động, trong đó nó loại bỏ kết quả tìm kiếm tự nhiên từ “trên nếp gấp” gây ra sự sụt giảm lưu lượng truy cập và doanh thu cho một số thương hiệu. Google Answers, Knowledge Graph và các cập nhật khác cũng đã ảnh hưởng đến số lượng tìm kiếm tự nhiên trong SERPs.

thuật toán chim cánh cụt

Danh sách tự nhiên được xếp hạng phù hợp và sau đó là SERPs sắp xếp dựa trên trang layout: danh sách trả tiền, các gói địa phương, snippets đặc trưng, carousel, images, kết quả tin tức…

Sự sắp xếp này có thể gây ra sự sụt giảm về lưu lượng truy cập tự nhiên khi danh sách tự nhiên được đẩy xuống “bên dưới nếp gấp” vì những thuộc tính khác có giá trị hơn đang nằm trên nếp gấp và thu hút sự chú ý từ người dùng.

– Đánh giá tác động của các chiến dịch khác

Thông thường, các nhà tiếp thị không mất thời gian khi xem xét lai các chiến dịch marketing khác đã được thực hiện trong 5 năm qua. Tìm kiếm trả tiền, TV và các loại hình marketing khác có ảnh hưởng đến SEO.

Nếu tìm kiếm trả tiền, TV hoặc các hình thức marketing khác không được thực hiện trong năm nay, khối lượng truy vấn có thương hiệu có thể không cao dẫn đến giảm lưu lượng truy cập thương hiệu so với các năm trước. Nếu màn hình không chạy, nó sẽ hạn chế số lần hiển thị từ khóa thương hiệu và nó còn có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm tự nhiên.

Quảng cáo truyền hình thúc đẩy sự tương tác, khiến người dùng muốn tìm kiếm các từ khóa mang thương hiệu trong công cụ tìm kiếm để tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ, khi đó nó sẽ thúc đẩy khối lượng truy vấn cho các từ khóa thương hiệu.

Bất cứ điều gì nâng cao nhận thức thương hiệu sẽ có một tác động tích cực đến SEO.

google cập nhật thuật toán mới
 

– Kiểm tra sự thay đổi của trang web và các vấn đề kỹ thuật

Các nhà phát triển thường thực hiện các cập nhật vào một trang web và không thông báo cho đội ngũ SEO. Nếu thẻ title hoặc header của trang được thay đổi mà không thông báo đến SEO thì trang web của bạn có thể bị giảm thứ hạng. Khi cấu trúc URL được thay đổi và không được chuyển hướng một cách phù hợp thì trang web của bạn sẽ mất một lượng lớn về lưu lượng truy cập.
Ngoài ra, các nhà phát triển đôi khi cũng có chút nhầm lẫn về việc ngăn chặn toàn bộ trang web hoặc thư mục nào đó của các trang web được index và sẽ gây sự sụt giảm về lưu lượng truy cập, đặc biệt là với các thư mục có lưu lượng truy cập cao và các trang đang bị chặn.

– Audit trang web của bạn

Thông thường, nguyên nhân chính làm mất khả năng hiển thị tìm kiếm là thiếu sự tương tác với trang web của bạn.

Hãy nhìn vào nội dung trang web. Nội dung trên trang web có phải là chất lượng cao? Liệu nó có hữu ích và chứa đựng nhiều thông tin? Liệu nó có liên quan đến các từ khóa mà bạn đang muốn xếp hạng? Hãy nghiêm khắc với chính bản thân bạn và tìm cách để cải thiện nó.

Hãy nhớ rằng: nếu người dùng cuối không quan tâm đến nội dung của bạn thì tại sao Google phải quan tâm đến nó làm gì?

Tóm lại

Lời khuyên của chúng tôi là kiểm tra các từ khóa, xem xét lại nội dung trên trang và điều tra trang web của bạn từ một góc độ kỹ thuật sẽ giúp bạn lấy lại được lưu lượng truy cập và gia tăng các chỉ số quan trọng theo thời gian từ đó bạn sẽ thoát khỏi thuật toán của google dù mới hay cũ