Bài viết này dành cho những ai đang loay hoay trên chặng đường phải tự nuôi sống bản thân mình. Tôi cũng giống như các bạn. Cũng đã và đang bắt đầu từ con số 0.

Số 0 lần 1 : Khởi nghiệp với con mắt của một đứa trẻ
Lúc đó là năm lớp 10, cũng thích tự kiếm tiền để tiêu vặt. Nên quyết tâm làm cái gì đó. Tôi quyết định kinh doanh giầy dép. Năm 2012, thị trường giày Vans cho giới trẻ đang hot. Thế là tôi cùng mấy đứa bạn quyết định hùn vốn để bán giầy. Đứa thì dùng tiền tiêt kiệm, đứa thì góp sức, còn tôi góp cái xe đạp để đi ship hàng quanh Hà Nội. Giày chỉ tầm 300-400k thôi bán cho học sinh nên dễ lắm. Bán qua các mối quan hệ, bạn bè giới thiệu người nọ người kia cho. Bán trên các Group trên Facebook. Nhớ năm đó còn có mấy group như : Stuff for sales, Đầu giầy Việt là cho mấy người chơi giầy. Nên việc kinh doanh của cả ba đứa cũng thuận lợi. Nhưng cuối cùng hết hàng chả tìm được nhà cung cấp hợp lý nữa. Thế là nghỉ. Trẻ con thật.
=> Chính cái thời áo trắng ngây thơ đấy tôi lại học được một điều rằng. Kinh doanh chỉ đơn giản là tìm kiếm những người bạn đồng hành tuyệt vời và chia sẻ khó khăn với họ. Đâu phải lúc nào vốn cũng là cái quan trọng nhất.

Tự nhiên càng lớn tôi lại có xu hướng muốn tự làm tất cả. Tự tìm nguồn hàng, tự kinh doanh tự lo tất cả mọi thứ. Cuối cùng tôi trở về số 0 với lòng tham của chính mình. Lo nhiều mệt thật====> Nên hãy tìm những đồng đội tuyệt vời sát cánh bên mình. Mọi chuyện sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.


Số 0 lần 2 : Trở lại cuộc sống thực tế
Không lâu sau đó, sau những thành công nhất định của lần kinh doanh đầu tiên trong đời. Tôi cùng một đứa bạn thân tiếp tục kinh doanh miếng dán điện thoại. Nhưng bọn tôi làm theo cách khác. Nhập ở Viêt Nam rồi bán sang nước ngoài vì tôi có nhiều bạn đi du học từ rất sớm. Cứ ngây thơ là nhập sẽ bán được thôi mà chênh lệch giá thị trường ở Việt Nam và bên nước kia lớn lắm. chênh hơn 200 nghìn. Nên thích quá chẳng nghĩ gì nhập về bán. Lên kế hoạch bán cho các bạn cùng lớp rồi truyền tai nhau. Thêm 1 kênh nữa là Fanpage.Giá mình rẻ hơn tội gì không bán được. Nhập thử 100 cái bán thử. Cuối cùng mãi mới bán được 1 cái cho các bạn nước ngoài. Thât bại vì không tìm hiểu kĩ thị trường mới. Thất bại vì không có kiến thức mà chỉ làm theo cảm tính để nhận định thị trường. Cuối cùng số tiền tiêu vặt tháng đó+ tiền tiết kiệm ra đi mà không quay trở lại.
===>Lần đầu đánh Global thất bại. Mãi đến sau này tôi mới hiểu cái vốn lớn nhất là cái kiến thức nền tảng tôi tích luỹ qua năm tháng cũng như những thất bại ngây thơ tuổi trẻ. Đó mới là số vốn lớn nhất của tôi. Tiền có thể hết nhưng kiến thức thì vẫn còn.
Email marketing của amazon
Còn vô vàn những lần khởi nghiệp nữa từ con số 0. Số 0 về vốn, số 0 về những thị trường mới, số 0 về nhân sự. Nhưng tôi đúc kết được một số điều.

Vốn bao nhiêu là đủ để khởi nghiệp ?
Câu trả lời là : Bao nhiêu cũng đủ kể cả bạn không có tiền. Nếu trong trường hợp thì tích luỹ kiến thức. Mời những người bạn có chí hướng như bạn cùng góp sức. Cứ thử đi phải thử phải sai mới giỏi được tất nhiên đừng sai quá. Chứ chưa bao giờ làm chưa thử hoặc mới làm một tí đã thấy khó đã hỏi loạn lên thì cũng chẳng ăn thua.
Vốn ít một vài triệu muốn kinh doanh cũng nhiều cách.Ví dụ một con số 2 triệu. Bạn có thể đầu tư Forex nhưng rủi ro mất trắng cao, bạn có thể chơi FBA, không thì bán những đồ rẻ như phụ kiện thời trang, kính mắt. Nên biết mình không có vốn mà đánh vào những kênh không mất phí chứ cũng đừng có mà đi quảng cáo Facebook làm gì cho mệt. Chẳng hạn như Group, Zalo, Instagram, Profile cá nhân, shopee… Vấn đề thật sự không phải ở vốn mà là cách bạn làm thế nào thôi. Nhưng nếu thiếu vốn, bạn có ý tưởng tốt, kĩ năng tốt. Hãy tìm đến tôi, có thể tôi sẽ giúp được. Chúng ta cùng hợp tác trên cơ sở WIN-WIN.

Vốn ít liệu có cạnh tranh được không ?
Câu trả lời : hoàn toàn là có. Nếu không cạnh tranh bằng tiền được với người ta thì cạnh tranh bằng công sức, lấy công làm lãi. Có bao nhiêu cách Marketing 0 đồng sao cứ thích đâm đầu vào mất tiền làm gì cho mệt. Nếu không cạnh tranh được giá thì cạnh tranh bằng hình ảnh. Ít tiền thì cố gắng cái gì dùng công sức chỉnh chu hơn người ta thì chỉnh chu. Chụp ảnh đẹp hơn một tí, content đầu tư hơn một chút. Đó cũng là yếu tố cực lớn để khách hàng chọn ta rồi. Chứ không có tiền chạy quảng cáo, không chăm chỉ tìm khách hàng theo các kênh khác, ảnh đi lấy của người khác, content đi copy xong sửa lại. Xong than vốn tôi ít không cạnh tranh nổi. Tôi chịu thôi. => nên ít vốn thì tìm đường tránh bọn nhiều tiền đang làm ra.

Vốn là một vấn đề lớn khi kinh doanh. Nhưng nó nằm ở tư duy của mỗi người. Kiến thức và kinh nghiệm bạn có là tài sản lớn nhất của mỗi người. Nếu bạn không trân trọng nó xin hãy bán nó cho tôi. Tôi cảm ơn!

Sưu tầm