Lựa chọn hệ điều hành, kiểm tra các tính năng của máy, kiểm tra pin và sạc, hay kiểm tra IMEI và Serial Number là những gì mà bạn nên làm khi có ý định chọn mua một chiếc smartphone cũ.

Lựa chọn hệ điều hành iOS, Android hay Windows Phone?

Điện thoại thông minh hiện nay thường sử dụng các hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone, trong đó iOS và Android chiếm thị phần chủ yếu. Khi quyết định mua điện thoại, trước tiên bạn nên cân nhắc mình sẽ chọn hệ điều hành nào.

Kiểm tra IMEI và Serial Number

Tháo khay sim (iPhone) hoặc tháo nắp lưng (điện thoại Android), hoặc bấm *#06# để kiểm tra IMEI trên điện thoại có trùng với trên hộp hay không. Tuy nhiên, với những chiếc điện thoại cũ đã mất hộp thì thao tác này không cần thiết lắm.

Kiểm tra IMEI và Serial Number

Đối với điện thoại iPhone thì Serial Number là một dãy số quan trọng. Nó cung cấp cho bạn thông tin về nguồn gốc của máy, màu sắc, thời hạn bảo hành, thời gian sản xuất. Bạn tìm serial bằng cách bấm vào mục Cài đặt – Cài đặt chung – Giới thiệu. Sau khi có số serial, bạn nhập vào địa chỉ sau để xem thông tin: selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do?

Kiểm tra các tính năng của máy

Ngoài việc kiểm tra những tính năng cơ bản như: nghe gọi, nhắn tin thì người mua máy cũ nên để ý các chức năng khác có trên điện thoại cho dù ít khi sử dụng đến như Bluetooth, Wifi, camera sai màu hoặc không thể chụp, mất chức năng GPS, không thể kết nối với máy tính… Những chức năng này có thể đôi khi không cần thiết đối với vài người nhưng nó cũng cho biết phần nào tình trạng của chiếc điện thoại dự định mua để định giá và có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không.

Kiểm tra pin và sạc

Kiểm tra pin và sạc

Người mua nên tháo pin ra, đặt trên mặt bàn phẳng, tốt nhất là mặt kính xem pin có bị cong hay phù không. Cả hai trường hợp trên cho thấy pin sắp hỏng. Ngoài ra, nên sạc pin trong khoảng 10-15 phút để kiểm tra tốc độ sạc và nhiệt độ. Nếu có hiện tượng nóng máy và chập thì máy không còn tốt nữa. Kiểm tra chân đồng tiếp xúc pin, đa số pin “xịn” thì màu đồng này hơi mờ chứ không sáng bóng.

Lựa chọn được chiếc điện thoại ưng ý không chỉ về kiểu dáng mà còn cả về chất lượng sẽ giúp bạn yên tâm hơn với chiếc điện thoại mà mình sắp sở hữu.