Leader SEO họ là ai?
Họ muốn gì?
Và làm cách nào để “khai quật” họ

Đơn giản & ngắn gọn thì leader SEO họ vừa là những người giỏi chuyên môn và lại có tài điều binh khiển tướng tốt. Ngoài ra họ cũng là 1 tấm lá chắn sẵn sàng hy sinh trong các tình huống xấu nhất (không lên TOP hoặc n/a).

Khác với 1 nhân viên SEO bình thường khi chúng ta có ý định tuyển 1 leader SEO (đặc biệt là leader cho Agency) họ sẽ hỏi và muốn được giải đáp các câu hỏi dạng như:

– Khi được nhận thì sẽ làm dịch vụ SEO dạng như agency (đa mảng, đa ngành) hay làm chuyên trách cho 1 dự án của 1 sản phẩm cố định?

(Sẽ có sự khác biệt VÔ CÙNG LỚN giữa việc làm dự án đơn lẻ và dự án dịch vụ nhé ^^)

– Công ty đã có tài nguyên chưa ? (hệ thống web vệ tinh, PBN, danh sách diễn đàn đang quản trị, hệ thống hỗ trợ đặt text link, ngân sách hỗ trợ cho SEO,… ra sao)

– Từ khóa, thứ hạng từ khóa, chủ đề SEO, tình trạng website, deadline đang ở mức nào,..?

– Các công cụ cho SEO như GSA, Ahrefs, VFP, Majestic, Moz Link, Moz View, Máy ảo,… có được hỗ trợ không?

checklist cho SEO website

– Nhân lực hiện tại thế nào? (Đã có hay chưa hay vào rồi mới tuyển?, nếu có rồi thì khả năng của mỗi người ra sao, có cần trainning lại không hay là có thể bắt tay ngay vào mọi dự án,..)

Ngoài ra là các vấn đề lượng lậu, thời gian làm việc, đãi ngộ, bảo hiểm, du lịch, nghỉ phép bla bla kể đến mai chắc cũng không hết ạ.

Tất nhiên là nếu họ được hỏi nhà tuyển dụng những câu đó thì chúng ta cũng sẽ cần phải hỏi họ những câu “THẬT XỨNG TẦM” chứ không thể “ĐẠI KHÁI CHO QUA” được, bởi nó còn là vấn đề danh dự của 1 công ty trước khách hàng đặc biệt là với 1 Agency mới thành lập.

(Nhất là trong giai đoạn này khi nỡm Google đang sắp sửa đến tháng và Adwords thì chiếm hết gần nửa cái màn hình máy tính và full cả cái màn hình điện thoại rồi)

2 cách để có thể “khai quật” 1 Leader SEO

a. Tuyển thẳng

Với đối tượng này thường yêu cầu mức lương cao, môi trường làm việc tốt và khó mà đi lâu dài được.

Bởi họ thường là những người nhận nhiều dự án ngoài ^^ hoặc có ý định tự phát triển kinh doanh riêng sau 1 thời gian dài tích lũy đủ kinh nghiệm và vốn.

Ngoài ra đa số những anh còn sót lại của dạng này thuộc hàng “Quý và Hiếm” nên sẽ có những tính cách rất phi trái đất.

b. Đào tạo lên từ 1 nhân viên bình thường

Với đối tượng này thì yêu cầu sếp phải là người nắm vững về SEO để truyền thụ kinh nghiệm hoặc sẽ cử (cho hoặc hỗ trợ nhân viên đi học) để về làm. Yêu cầu chăm chỉ, chịu khó, tư duy tốt và có chí tiến thủ ^^

Nhưng cũng không chắc chắn 100% vì có thể gặp phải tình trạng “NUÔI ONG TAY ÁO” hay “ĂN CHÁO ĐÁ BÁT”,…. *sự thật mất lòng ạ.

amp cho website

Tuy nhiên có 1 trường hợp NGOẠI LỆ đó là 1 nhóm Startup có cùng 1 chí hướng và đam mê cũng như quyết tâm THAY ĐỔI THẾ GIỚI thì mọi thứ bên trên sẽ được xóa nhòa!

Trên thực tế tìm 1 SEOer thực sự giỏi đã khó nhưng tìm được 1 SEOer vừa giỏi kĩ năng chuyên môn lại có khả năng lãnh đạo thì càng khó hơn!.

+  Vậy nên sẽ cần phải tối ưu lại định hướng của công ty, mong muốn của bản thân và tiềm lực hiện có để có thể đưa ra 1 quyết định hợp lý nhất.

+ Bởi ngoài kia có những chuyện ta không kiểm soát được (kiểu như là leader hiếm như sao trời buổi sớm) nhưng chí ít thì định hướng và mong muốn của ta có thể thay đổi.

—————–> Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ! <—————–
———- Khi nào hóa CÁO thì hãy bắt GÀ sau hihi ———

Tóm gọn lại thì là cả người đi thuê và cả người làm thuê cần biết mình là ai, đang ở đâu để có sự lựa chọn phù hợp nhất, không phải chỉ cho mình mà cả cho đối tác nữa.

Nguồn sưu tầm