Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hằng tháng luôn đau đầu câu hỏi: “Liệu đợt hàng này mình sẽ nhập loại SP nào sẽ bán chạy?”, “Khách hàng của mình đang thích dòng sản phẩm mới nào?”…Và những câu hỏi này thường không có sự giải đáp hay sẽ rất rất tốn kém để có được câu trả lời.

Mặc dù việc biết được khách hàng của bạn đang thích và sẽ thích những loại mặt hàng nào là cơ hội để chủ doanh nghiệp nâng cao doanh thu của mình.

Nếu tôi nói bạn có thể biết được khách hàng của đang quan tâm đến món hàng nào, xu hướng quan tâm của họ ra sao, khu vực nào quan tâm nhiều nhất một cách dễ dàng bạn có tin được không ? Và bạn không phải tốn chi phí hay tiền bạc gì !

Google Trend là công cụ hoàn toàn miễn phí của Google giúp người dùng có thể đo lường mức độ quan tâm của khách hàng dựa vào keywords search trên Google.

Vd cụ thể: nếu bạn là người bán sản phẩm phong thủy và bạn phân vân giữa loại sản phẩm vòng tay tỳ hưu và mặt đá hồ ly liệu sản phẩm nào được quan tâm nhiều hơn bạn có thể sử dụng Google Trends (Xem ảnh minh họa).

Không những thế bạn cũng có thể xem thời gian cụ thể nào trong năm khách hàng của bạn sẽ quan tâm đến mặt hàng đó nhất để bạn có thể đón đầu trước khi nhu cầu đó xuất hiện. Và cụ thể khu vực tại Việt Nam sẽ là trọng điểm của sự quan tâm. Tất cả nhờ vào công cụ hoàn toàn miễn phí Google Trend.

Google Trend là công cụ hoàn toàn miễn phí

Google Trends (http://www.google.com/trends/explore) là công cụ thuộc Google Search cho phép chúng ta xem thống kê về việc tìm kiếm của một hoặc nhiều từ khóa nào đó. Trends sẽ biểu diễn số liệu dưới dạng biểu đồ theo thời gian để chúng ta biết khi nào thì mức độ quan tâm của một từ khóa tăng cao, khi nào thì giảm xuống thấp. Biểu đồ này hữu dụng khi bạn đang nghiên cứu về sự phổ biến của một vấn đề nào đó bởi vì bạn có thể đặt số liệu vào trong hoàn cảnh thời gian nhất định, do đó thông tin thu được sẽ có ý nghĩa hơn. Thế nhưng số hiển thị trên biểu đồ của Google Trends là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Khi rê chuột vào biểu đồ của Trends, bạn sẽ thấy được mốc thời gian ngay thời điểm đặt con trỏ vào, đồng thời thấy được một số con số như hình bên dưới. Các số này dao động từ 0 đến 100. Các bạn lưu ý rằng chúng không thể hiện tổng số lượt người dùng tìm kiếm từ khóa bởi vì nó đã được chuẩn hóa (normalization).

Chuẩn hóa ở đây, theo Google, có nghĩa là số lượt tìm kiếm từ khóa bạn đang nghiên cứu đã được đồng bộ với một biến số chung. Nếu Google không thực hiện giai đoạn này mà để nguyên số liệu gốc, dữ liệu từ những vùng có lượt tìm kiếm tổng quát cao (như Mỹ) sẽ luôn nằm trên đầu, như vậy chúng ta không thể đánh giá chính xác mức độ phổ biến của từ khóa được.

Sau khi đã được chuẩn hóa, Google tiếp tục biểu thị nó lên thang điểm 0-100. Để có được các giá trị này, hãng sử dụng dữ liệu sau chuẩn hóa ở từng điểm thời gian, chia nó cho giá trị lớn nhất rồi nhân 100 (tức là giống như chúng ta tính tỉ lệ %). Ví dụ, vào khoảng 10 đến 16/3 là thời điểm Xperia Z bắt đầu được bán ra thị trường, khi đó số lượt tìm kiếm “Xperia Z” tăng cao nhất và nó sẽ được biểu thì bằng con số 100. Còn sau hoặc trước đó, từ khóa “Xperia Z” ít phổ biến hơn nên điểm chỉ là 80, 70, 40 (chỉ bằng 80%, 70%, 40% so với giai đoạn 10-16/3) …Nếu bạn thấy số 0 có nghĩa là ở thời điểm đó, Google không có đủ dữ liệu để tính toán, một trong những nguyên nhân phổ biến là do số lượt tìm kiếm từ khóa quá ít.