Majecstic & UClassify: Bộ công cụ để tìm backlink liên quan và danh sách 4.000 domain có chỉ số Ahrefs Domain Rank cao nhất Việt Nam ( DR >=40).

Khi đi tìm nguồn backlink chất lượng, Quang thường dựa vào hai yếu tố là sự liên quan (relevance) và độ tin cậy (authority). Để đánh giá độ tin cậy, bạn có nhiều công cụ để kiểm tra như Ahrefs, Majestic, Moz, SEMRush… Nhưng để tìm backlink liên quan, bạn chỉ mới có một công cụ là Topical Trust Flow trong Majestic. Bạn nên có thêm một nguồn dữ liệu nữa để đánh giá khách quan hơn.

Ngoài ra, khi xây dựng link building trong những tháng đầu tiên, Quang thường thấy bạn phải đi tìm danh sách 100 diễn đàn, trang rao vặt chất lượng ở Việt Nam / top 100 web 2.0 có chỉ số DA, PA cao / top 50 mạng xã hội lớn nhất thế giới… để tạo profile và đăng bài viết. Tuy nhiên, không phải bao giờ bạn cũng tìm được chúng, và kết quả thường khá chủ quan vì nó dựa vào cảm tính của người tổng hợp.

Hôm nay, Quang sẽ giúp bạn giải quyết triệt để hai vấn đề trên, cũng như giới thiệu tới bạn con át chủ bài của Quang trong quá trình xây dựng link building: URL Profiler. Quang từng nghĩ mình sẽ không bao giờ giới thiệu tới bạn công cụ này, vì sức mạnh của nó quá lớn. Nhưng suy nghĩ này làm Quang mệt mỏi, và cho đi là cách làm Quang cảm thấy nhẹ lòng hơn.

SỰ LIÊN QUAN

Hiện tại, Quang có 3 cách để tìm được chủ đề liên quan, đó là dựa vào cảm nhận cá nhân, Majestic và UClassify.

Cách dựa vào cảm nhận cá nhân là dễ làm nhất. Bạn vào một trang web rồi đọc lướt qua các bài viết là sẽ đoán được chủ đề của nó. Ví dụ như, Web Trẻ Thơ là tả bỉm sữa tâm sự gia đình, Tinh Tế là điện thoại công nghệ, Thiên Địa là gái gú lô đề. Phương pháp này có ưu điểm là rất dễ làm, ai cũng làm được, không cần áp dụng kỹ thuật hay công cụ chuyên dụng để hỗ trợ.

Tuy nhiên, cách làm này có nhiều nhược điểm. Thứ nhất, nó phụ thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của bạn. Thứ hai, mỗi trang web thường có từ 3 – 5 chủ đề khác nhau hoặc nhiều hơn nữa, chứ không phải chỉ có một chủ đề liên quan DUY NHẤT như bạn tưởng. Và cuối cùng, nếu mỗi ngày bạn cần kiểm tra một số lượng lớn trang web ( từ 50 – 100 domain), đầu bạn sẽ nổ tung vì phải xử lý quá nhiều thông tin. Khả năng của con người sẽ bị giới hạn khi đối mặt với sự tràn ngập thông tin như vậy. Do đó đến lúc này, bạn phải đưa máy móc vào để xử lý chúng.

Topical Trust Flow trong Majestic là một cỗ máy như thế. Dựa vào dữ liệu của Open Directory Project và thuật toán phân tích liên kết nội bộ, Majestic xác định được chủ đề của trang web, và sắp xếp chúng vào những lĩnh vực liên quan cùng với hệ số đánh giá. Ví dụ như Topical Trust Flow của Apple là Computers/Systems (93), Computers/Software/Operating Systems (92), Computers/Multimedia (86), thì Apple thuộc về các chủ đề Máy tính, Hệ điều hành, Phần Mềm và Giải Trí Đa Phương Tiện, trong đó Máy tính / Hệ điều hành là chủ đề liên quan nhất của Apple.

website có backlink chất lượng

Để biết các domain đang trỏ backlink về trang web của bạn, có cùng chủ đề liên quan với domain của bạn hay không và với mức độ bao nhiêu, bạn hãy dùng chức năng Bulk Backlink Checker trong Majestic. Phiên bản Silver cho bạn so sánh chủ đề liên quan của 10 trang web trong cùng một thời điểm.

Công cụ thứ hai bạn có thể dùng là UClassify. Uclassify lấy dữ liệu từ DMOZ, một trong những dự án cộng đồng nhằm phân loại dữ liệu lớn nhất thế giới hiện nay. Trước đây, Google đã tích hợp dữ liệu của chính DMOZ vào thuật toán PageRank của mình thông qua Google Directory Project. Sau này, Google Directory bị khai tử, và Quang cũng không thể biết được sự ảnh hưởng của DMOZ tới giải thuật xếp hạng của Google hiện tại như thế nào, nhưng DMOZ luôn là một kho dữ liệu đáng tin cậy dành cho bạn.

Nếu không phải là dân lập trình, bạn chỉ có thể lấy dữ liệu từ UClassify thông qua một trong hai công cụ là SEOTool for Excel / URL Profiler. SEOTool for Exel quá phức tạp, còn URL Profiler lại cực kỳ dễ sử dụng, và tiềm ẩn nhiều tính năng vô cùng mạnh mẽ. Quang biết, một số anh em SEOer tại Việt Nam đang dùng URL Profiler, nhưng họ đã giấu nó vào đêm tối như chính Quang ngày xưa đã từng.

URL PROFILER

URL Profiler là một công cụ trung gian hoạt động dựa trên API. Khi gán API của Ahrefs, Majestic, Moz, SEMRush, Alexa, CopyScape, UClassify…. vào URL Profiler, bạn sẽ lấy được mọi chỉ số quan trọng nhất từ chúng như DR, UR, PA, DA, TF, CF, Topical Trust Flow… Chỉ có dùng API mới giúp bạn lấy được lượng dữ liệu khổng lồ (từ vài chục ngàn hoặc cả trăm ngàn lượt crawl dữ liệu mỗi ngày), chứ nếu làm thủ công, bạn sẽ không bao giờ lấy được lượng dữ liệu lớn với tốc độ nhanh đến thế.

URL Profiler đã hỗ trợ sẵn Majestic (giới hạn 500 lượt crawl / ngày), bạn chỉ cần bấm nút là được. Còn để dùng UClassify, bạn cần đăng ký tài khoản bên trang chủ của UClassify, sau đó dán mã Read API vào URL Profiler. Cuối cùng, bạn vào mục Classifiers, chọn Topics.

Tìm kiếm được backlink liên quan chỉ là một chức năng nhỏ của URL Profiler. URL Profiler được dùng chủ yếu để đi săn backlink chất lượng ở quy mô công nghiệp. Hãy thử dùng nó, ngay khi bạn có thể.

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM DANH SÁCH 4.000 TRANG WEB CÓ CHỈ SỐ AHREFS DR CAO NHẤT VIỆT NAM

Khi tìm được URL Profiler, Quang như vớ được vàng. Nhưng vấn đề tiếp theo là phải tìm được các trang web có độ tin cậy cao ở Việt Nam và thế giới để xây dựng backlink. Dữ liệu này phải lấy từ một bên thứ ba uy tín, chứ không thể lấy ngẫu nhiên từ một diễn đàn nào đó được.

Quang không dùng dữ liệu của Alexa, vì chỉ lấy được top 1.000 trang web ở Việt Nam, và dữ liệu của họ rất dễ bị SEOer lũng đoạn. SimilarWeb cũng có dữ liệu tốt, nhưng chi phí lên tới ngàn đô, quá cao so với một người bình thường như Quang.

Cuối cùng, Quang quay lại dữ liệu của Ahrefs, công cụ chuyên dụng cho dân SEO. Quang vào Ahrefs Rank, và download toàn bộ danh sách 01 triệu domain có chỉ số Ahrefs Domain Rank cao nhất trên quy mô toàn cầu. Bạn có thể download chúng tại đây https://tinyurl.com/y7el4mgj

Sau đó, Quang chạy URL Profiler trên máy ảo liên tục trong một tuần để lấy thông tin domain. Cuối cùng, dựa vào tên miền, server country và tên nhà cung cấp hosting, Quang lọc được danh sách của khoảng 4.000 domain có chỉ số Ahrefs DR cao nhất Việt Nam (DR >= 40).

Tuy nhiên, để xác định chất lượng backlink của các domain một cách toàn diện, Quang cần phải lấy thêm thông tin để đánh giá ĐỘ TIN CẬY và SỰ LIÊN QUAN.

Để đánh giá độ tin cậy, Quang tổng hợp chỉ số Ahrefs DR, Ahrefs Backlink & Domain Ref, Moz PA, Moz DA, Moz Rank, Citation Flow, Trust Flow, Trust Ratio, SEMRush Keyword & Traffic, Alexa Rank Global & Country và Moz Spam Core của Moz Pro. Bạn gắn API của các công cụ vào URL Profiler là sẽ lấy được các chỉ số này.

Để đánh giá sự liên quan, Quang dựa vào Topical Trust Flow của Majestic và UClassify. Quang lấy được 5 chủ đề từ UClassify, và làm thủ công để lấy 10 chủ đề liên quan nhất từ Majestic. Các domain còn lại không thể lấy được thủ công thì Quang dùng chế độ mặc định của URL Profiler để lấy 3 chủ đề từ Majestic.

Danh sách Top 4.000 Ahrefs Việt Nam, bạn xem ở đây https://tinyurl.com/y7d84ykz ((download được nha, bạn nhìn cái nút trên cùng, bên tay phải).

CÁCH SỬ DỤNG BẢNG DANH SÁCH

Nếu là cá nhân, đầu tiên, bạn hãy tạo tài khoản trên các trang mạng xã hội, rao vặt, diễn đàn, trang hồ sơ công ty trực tuyến. Nên đăng bài giới thiệu công ty với anchor text thương hiệu / Full URL trước, rồi đăng bài viết sản phẩm / dịch vụ với anchor text là từ khóa chính xác sau. Bạn có thể dùng addon LassPass / Form Filler, vì chúng có chức năng điền thông tin tự động, giúp bạn tiết kiệm khoảng 50% thời gian đăng ký tài khoản.

Với các blog có chủ đề liên quan, bạn nên bình luận bài viết, làm quen với chủ nhân blog trước để xây dựng mối quan hệ cá nhân, sau đó bạn hãy viết bài thật chất lượng rồi nhờ họ đăng bài lên blog của họ (guest post). Loại backlink này không chỉ mạnh cho SEO, mà bạn còn tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng bên blog của đối tác. Bạn bán sản phẩm thì Quang không biết, chứ nếu bạn bán dịch vụ (như nhận chạy quảng cáo Google, Facebook, SEO, Content Marketing, Giáo Dục, Hosting… ) thì cách làm này rất dễ chốt được đơn hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải có năng lực chuyên môn nhất định, cộng với khả năng viết bài tốt.

Nếu là agency, mọi việc đơn giản hơn nhiều, vì bạn có nguồn tài chính dồi dào. Bạn không cần phải comment hay guest post lòng vòng chi cho mệt. Cứ thấy trang web có chỉ số SEO tốt, nội dung liên quan và giá thầu hợp lý, bạn hãy đề nghị hợp tác với ban quản trị để đăng bài PR / đặt banner quảng cáo / mua textlink. Việc còn lại là đo lường nguồn truy cập và tương tác của khách hàng, cũng như giám sát sự tăng giảm vị trí từ khóa. Đó là chuyên môn của các bạn bên mảng Digital Marketing, Quang chỉ biết ý tưởng, chứ cũng không rành về chi tiết hiện thực. Nếu bạn nào làm bên agency, Quang mong bạn có thể hỗ trợ anh em thêm một vài thông tin hữu ích.

Trích dẫn Quang Silic