Trần Tình chủ của hệ thống cửa hàng bán trang sức bạc, một trong những bạn kinh doanh khá thành công trên Facebook vừa qua đã bị mất toàn bộ hệ thống Fanpage với tổng số lượng Like lên tới hơn 1 triệu Like (đây là một con số rất lớn đối với 1 đơn vị kinh doanh trên Facebook).

Tôi nhận được cuộc gọi của Tình với giọng nói đầy lo lắng kể rằng Nick của em đã bị hack và toàn bộ tài khoản quảng cáo doanh nghiệp (gọi tắt là BM) đã bị chiếm quyền, hiện tại không thể quản lý. Dự kiến điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra đó là toàn bộ hệ thống Fanpage của Tình xây dựng trong nhiều năm có thể mất toàn bộ và tất nhiên sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Sau 24h nhờ sự giúp đỡ của một số bạn bè tôi đã khôi phục thành công những gì Tình đã mất và thậm chí tránh cho Tình bị mất 1 khoản tiền khá lớn để “chuộc” lại mọi thứ từ bạn hacker lạ mặt? Có lẽ Tình là một người may mắn vì hiện tại tình trạng bị hack Fanpage, hack Facebook vẫn diễn ra thường xuyên và rất nhiều người đã mất tất cả.

Nhân dịp nick Facebook của tôi cũng mới được thả ra sau 2 tháng bị khoá trên Facebook với rất nhiều phiền toái và hệ luỵ. Tôi muốn chia sẻ với các bạn một số trải nghiệm và cách xử lý sự cố khi hoạt động kinh doanh hoặc chia sẻ trên Facebook.

Tại bài viết này tôi sẽ nói về những thông tin sau:
1. Tài khoản Facebook có bị hack không?
2. Những hệ luỵ khi mất nick Facebook
3. Cách giảm thiểu rủi ro mất tài khoản Facebook
4. Cách tăng khả năng bảo mật cho Fanpage
5. Cách xử lý sự cố khi mất Fanpage

Facebook là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam điều này ai cũng biết. Quảng cáo, bán hàng trên Facebook hiệu quả cũng rất nhiều người biết. Lập một nick Facebook và bắt đầu kinh doanh hoặc kết nối bạn bè cũng không có gì xa lạ tuy nhiên có rất nhiều điều bất ngờ khiến bạn không lường trước được sẽ xảy ra trên Facebook. Ví dụ như mất nick Facebook.

1. Tài khoản Facebook có bị hack không?

Tôi xin khẳng định tài khoản Facebook hoàn toàn có thể bị hack nếu bạn sử dụng không đúng cách. Ví dụ như bạn Click vào 1 đường dẫn lạ (không xác thực) hay tải 1 file chứa virus về điện thoại hay máy tính cá nhân, hoặc thậm chí Click vào 1 bức ảnh từ 1 người lạ gửi tới (đôi lúc lại do 1 người thân gửi tới). Bằng cách nào đó hacker sẽ chiếm được pass Facebook của bạn hoặc tự động đổi pass Facebook của bạn và chiếm quyền quản lý tài khoản.

Đôi khi có một số bạn vô tình đăng nhập vào 1 trang giả mạo và để lộ thông tin tài khoản Facebook. Hoặc bạn sử dụng 1 ứng dụng nào đó yêu cầu điền Username, Password rồi mới được xài.. và thế là bạn tự cung cấp thông tin cho Hacker. Còn rất nhiều tình huống éo le khác như vậy.. thủ đoạn vô cùng tinh vi. Tuy nhiên đối với dạng này thì chúng ta có nhiều cách để bảo vệ nick (các bạn đọc phần 3 nói về Cách giảm thiểu rủi ro mất tài khoản Facebook phía dưới)

Trường hợp trên đa phần bị mất là do thiếu hiểu biết về bảo mật, ta có thể xử lý và bảo mật dễ dàng. Tuy nhiên trong các trường hợp tiếp theo thì thường nằm ngoài tầm kiểm soát của người dùng.

làm marketing bất động sản năm 2018

Trường hợp bị RIP nick

Bằng cách nào đó hacker đã Report nick Facebook của chúng ta và chúng ta bị hệ thống Facebook tự động khoá nick. Có rất nhiều bạn khi bị mất đều nói: “Em là người lương thiện, tại sao Facebook lại khoá nick của em?“

Việc bị report có thể do các bạn đã vi phạm chính sách tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook (bạn tự vào phần Help và đọc tiêu chuẩn cộng đồng hen). Một lỗi khá phổ biến ví dụ như Hacker Report bạn vì tội giả mạo tài khoản trong khi bạn lại là chính chủ. Một số trường hợp khác lại do bạn có liên quan tới vấn đề chính sách sử dụng Facebook, thanh toán của Facebook nên khi mắc lỗi bạn sẽ bị khoá.

Trường hợp mất nick do liên đới các chính sách khác của Facebook (như gian lận thanh toán, có liên đới với tài khoản quảng cáo có lịch sử xấu, liên quan tới nick Facebook gian lận hoặc liên quan tới phương thức thanh toán gian lận qua thẻ Visa/Master).

Túm lại là có vô vàn điều “bất ngờ” Facebook dành cho bạn, và chỉ khi bạn bị mất nick bạn mới giật mình dù trước đó hoặc ngay cả khi bạn đang đọc bài viết này có thể bạn nghĩ rằng: “Chắc Hacker hay Facebook nó chừa mình ra”.

Haha, tỉnh lại đi bạn nhé!

2. Những hệ luỵ khi mất nick Facebook

Tôi tự nhận mình là 1 công dân lương thiện trên Facebook, không có bất kỳ Post liên quan tới chính trị, không quảng cáo đa cấp, không bán hàng và 90% các bài viết đều chỉ liên quan đến chuyên môn như SEO, Facebook, Google Adwords hay Website, Nội dung… 10% còn lại là các bài tự sướng đăng ảnh chó mèo.. ấy vậy mà 2 tháng trước tôi cũng bị mất nick Facebook. Tôi nhờ vả rất nhiều người nhưng cũng không thể lấy lại được nick.

Đối với người bình thường có lẽ mất nick này bạn lập nick khác. Nhưng đối với một số người đang sử dụng Facebook như là 1 kênh liên hệ chính hoặc sử dụng Facebook để kinh doanh và kết nối đối tác thì việc mất nick Facebook là 1 thảm hoạ.

Bạn không chỉ mất 1 nick Facebook mà bạn mất đi rất nhiều mối quan hệ từ việc mất nick đó, chưa kể nếu bạn quản lý nhiều Group hay tạo nhiều Fanpage thì bạn có thể mất tất cả các quyền quản trị đó và rất khó để xây dựng lại như lúc ban đầu dù rằng bạn đã có uy tín từ trước đó.

Trường hợp tệ hơn, kẻ xấu có thể lợi dụng nick của bạn và đi lừa đảo, gây phiền nhiễu cho những người thân của bạn. Chẳng hạn như đi lừa thẻ điện thoại, lừa tiền, tình hoặc lấy trộm các thông tin bí mật trên nick Facebook của bạn đã tương tác với người khác. Khốn nạn nhất là có 1 số kẻ rảnh rỗi sử dụng nick Facebook bị hack và làm xấu đi các mối quan hệ hiện tại của chúng ta.

Cực kỳ bất tiện và khó chịu khi bạn mất đi nick Facebook nhất là khi bạn lại là Admin của nhiều Fanpage hay Group. Những tưởng lưu ý này sẽ khiến mọi người đề cao cảnh giác và bảo mật nick Facebook của mình tuy nhiên có rất nhiều người vẫn lơ là và nghĩ rằng mình chỉ dùng Facebook trên điện thoại và Facebook cá nhân thì làm sao mà mất được. Đến lúc mất đi rồi mới á ớ thì đã quá muộn.

Nhọ nhất là khi mất nick Facebook bạn sẽ mất đi rất nhiều sự quan tâm, như tôi bình thường có dăm ba trăm Like, vài chục vài trăm Comment ấy vậy mà khi mất nick chuyển sang dùng nick mới thì mỗi Post được lìu tìu vài chục tương tác… đúng là quá đen. 2 tháng mất nick Facebook tôi như bị tự kỷ.. (có lẽ vì tôi nghiện Facebook giống các bạn mất rồi)

3. Cách giảm thiểu rủi ro mất tài khoản Facebook

Dựa vào những nguyên nhân có thể mất nick Facebook phần nào bạn cũng hiểu được cách để giảm thiểu nỗi lo mất tài khoản Facebook.

Trường hợp đơn giản nhất đó là bạn nâng cao bảo mật cho tài khoản cá nhân của mình bằng cách tạo mã xác thực khi đăng nhập. Hoặc sử dụng trình tạo mã hoặc sử dụng điện thoại để xác nhận mỗi khi đăng nhập Facebook từ một thiết bị khác. Việc bật tính năng bảo mật 2 lớp sẽ giúp bạn phần nào yên tâm hơn bởi lỡ may hacker có lấy được Password của bạn thì cũng không thể cùng lúc lấy được cả điện thoại của bạn dùng để xác nhận Facebook. Để làm việc này bạn cần xác thực số điện thoại thường dùng với nick Facebook đang hoạt động.

Kế tiếp bạn xem xét kỹ lại các câu hỏi bảo mật để lỡ có quên mật khẩu hoặc bị lấy mất mật khẩu bạn có thể yêu cầu 1 đề nghị reset password. Tất nhiên bạn cần bảo mật cả Email cá nhân đã đăng ký tài khoản Facebook. Có trường hợp 1 bạn hỏi tôi là em không nhớ pass mail đăng ký hay em không nhớ số điện thoại đã đăng ký, em muốn lấy lại nick Facebook… hỏi như thế thì tôi cũng hạn hán lời.

quảng cáo facebook ads bất động sản

Lưu ý tiếp theo đó là không nên quá ham hố các link, clip Sex trên Facebook chia sẻ. Trên mạng bây giờ có quá trời website chứa toàn clip HD hoặc Full HD, diễn viên thì đẹp cảnh quay lại không che… tội gì ham hố mấy clip trên Facebook share để rồi click nhầm Virus dẫn tới mất nick. Tôi đồ rằng nhiều bạn cứ thấy cái ảnh đại diện sexy 1 chút và có nút Play kèm theo 1 câu tít ấn tượng kiểu như: “Học sinh cấp 3 làm chuyện ấy ngay tại lớp học” là y như rằng click điên đảo.

Oke, giả sử các bạn không click vào link nhạy cảm hay ảnh nhạy cảm. Các bạn hãy tiếp tục nâng cao bảo mật cho nick bằng cách hạn chế Share ảnh Avatar dạng Công khai mà nên để chế độ Friend khi thay ảnh Avatar vì theo tôi được biết thì có một số hacker thường RIP nick lỗi giả mạo bằng cách sử dụng Avatar của người khác để RIP nick khi hacker có thông tin cá nhân của bạn ví dụ như CMND, Passport…

Ngoài ra bạn cũng nên ẩn số điện thoại và email cá nhân đã đăng ký Facebook bởi nếu để lộ thông tin này, hacker cũng có thêm nhiều dữ liệu để hack nick của bạn. Và đương nhiên bạn đừng bao giờ tiết lộ các thông tin đó cho người khác hen.

Tiếp nữa là các bạn không nên đăng ảnh nóng hay copy bài của người khác, không sử dụng ảnh có bản quyền, không đăng các hình ảnh thương hiệu nổi tiếng và kèm theo đó là bài quảng cáo bán hàng bởi làm vậy nghĩa là bạn đang vi phạm bản quyền của người khác. Và rất có thể sẽ bị Report. Tóm lại ta có gì ta dùng nấy, không nên chôm chỉa của người khác.

Đến đây là ổn rồi, thêm một vài ý nữa là bạn có thể bảo mật Facebook tốt hơn. Điều cần lưu ý tiếp theo đó là bạn không nên đồng ý tham gia quản trị một Group hay 1 Fanpage nào đó mà bạn không biết trước thông tin của nó. Chẳng hạn như bạn làm quản trị viên cho 1 Fanpage có dấu hiệu hoặc liên đới, liên quan tới vấn đề gian lận hay thanh toán thì đôi lúc Facebook sẽ quét và xử lý tài khoản Admin của Fanpage đó.. và tất nhiên nick bạn cũng ra đi luôn…

4. Cách tăng bảo mật cho Fanpage/Group

Nếu bạn thực hiện tốt bước 3 thì khả năng bị mất Fanpage sẽ rất thấp. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mất trắng Fanpage của mình nếu không bảo mật cho Fanpage của chính mình. Câu chuyện của bạn Trần Tình tôi nói lúc đầu là một ví dụ điển hình.

Bạn ấy dù đã bảo mật 2 lớp và thậm chí nick Facebook của bạn ấy không bị mất nhưng vẫn mất trắng Fanpage triệu Like. Lý do rất đơn giản đó là ngoài nick bạn chính bạn làm Quản trị viên thì còn rất nhiều nick Quản trị viên khác. Và Hacker chỉ cần chiếm được quyền của 1 Admin nào đó là có thể chiếm Fanpage của bạn ngay.

Nói như vậy không có nghĩa bạn kick hết các Admin khác ra, việc bạn cần làm ngay đó là tạo sẵn 1 tài khoản Facebook Business sau đó bạn cấp quyền chủ nhân Fanpage sang cho tài khoản Business đó. (Tất nhiên tài khoản doanh nghiệp đó bạn cần đảm bảo tính bảo mật cũng như thông tin bí mật chỉ mình bạn nắm rõ như vậy Hacker sẽ không thể biết bạn sử dụng thông tin gì để đăng ký.

Trong trường hợp bạn đã cấp quyền chủ nhân Fanpage cho 1 tài khoản doanh nghiệp thì dù Hacker có chiếm được quyền Admin tài khoản thì cũng không thể nào lấy được Fanpage của bạn vì Fanpage đã thuộc về 1 tài khoản bí mật chỉ mình bạn biết. Trong trường hợp xấu nếu hacker lấy được quyền tài khoản doanh nghiệp của bạn và huỷ quyền chủ nhân thì cũng phải đợi 24h sau Hacker mới được quyền add Fanpage đó sang một chủ nhân khác. Và như thế chí ít bạn có 24h để xử lý tình huống.

Tiếp theo một lưu ý vô cùng quan trọng đó là bạn không nên cấp quyền Admin cho những người lạ hoặc những nick Facebook không được bảo mật cẩn thận. Trường hợp của bạn Trần Tình thuộc dạng hack Fanpage thông qua một nick Facebook khác. Nick đó lại là Admin nên sau khi hack được Nick Admin, hacker chiếm luôn tài khoản doanh nghiệp vì thông thường nick Facebook sẽ tạo được luôn tài khoản doanh nghiệp. Và sau khi chiếm được tài khoản doanh nghiệp, tài khoản cá nhân, facebook đá đít chủ Fanpage và chiếm toàn bộ hệ thống. Tóm lại bạn cần xác thực quyền chủ nhân Fanpage cho 1 tài khoản doanh nghiệp uy tín và bảo mật. Điều này thực sự sẽ giúp bạn rất nhiều.

Tiếp nữa nếu nick Facebook của bạn là tài khoản quảng cáo cá nhân hay kết nối với tài khoản doanh nghiệp bạn cần tránh việc tham gia các Fanpage nhạy cảm hoặc vi phạm chính sách của Facebook bởi đôi khi các Fanpage, Group vi phạm chính sách thì admin và những người liên quan cũng bị ảnh hưởng theo. Facebook thích thì sẽ khoá ngay.

Và tất nhiên nếu có 1 người, hay 1 thẻ Visa/Master đã vi phạm chính sách của Facebook được bạn mời/add vào tài khoản của bạn (cấp quyền quảng cáo hoặc add thẻ vào tài khoản quảng cáo) thì Tài khoản quảng cáo của bạn có thể bị khoá dẫn tới tài khoản cá nhân cũng đi theo.

Tương tự lỗi trên, nếu bạn sử dụng tài khoản quảng cáo của mình để chạy quảng cáo cho 1 Fanpage đã từng vi phạm chính sách, hay chạy quảng cáo cho các Fanpage chứa nội dung vi phạm chính sách của Facebook thì tài khoản của bạn cũng bị khoá.

Lời khuyên quan trọng lúc này đó là tài khoản của ai người ấy chạy, bạn không nên add thằng khác vào rồi cấp quyền quảng cáo cho nó. Nó thích chạy thì nó tự kiếm tài khoản mà chạy hen. Trường hợp bạn quý nó quá thì có thể tự set QC cho nó chứ đừng cấp quyền để nick nó set QC rồi lỡ may có lỗi lầm thì người thiệt thòi lại là bạn. Bởi phần hệ luỵ mình nói rồi, bạn mất nick… bạn mất tất cả luôn!

5. Cách xử lý sự cố khi bị mất Fanpage, Facebook

Khi bị mất nick Facebook tôi mới nhận ra mình cô đơn Cô đơn không phải vì không có bạn mà tôi thiếu sự kết nối với những người thuộc về Facebook. Bằng cách nào đó bạn hãy cố gắng kết bạn với những người support của Facebook hoặc nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của Agency Facebook thì cũng dễ dàng hơn trong việc xử lý sự cố này).

Kế đến là bạn nên có mối quan hệ (như Friend hoặc trong Group) của những người có tiếng trong giới Digital họ có những mối quan hệ đặc biệt với Facebook và có thể trợ giúp bạn khi bạn gặp khó (tôi liệt kê một vài người bạn mà tôi biết ở đây (Bình Nguyễn​, Hoang Vuong Hoang​, Nguyễn Trung Đức​, Mai Xuân Đạt​, Phan Ba Tuan, Chu Xuan Duc…) còn nhiều anh em lắm nhưng tạm thời tôi chỉ nhớ ra những người bạn này.

Vì khi mất rồi bạn không tự xử lý được đâu, bạn cần nhanh chóng gọi cho những người mà tôi liệt kê bên trên. Nếu gọi không được thì bạn gọi cho tôi, tôi giúp được gì tôi sẽ cố giúp.

Sưu tầm