Khi nhắc đến cái tên “Michael Jackson”, bạn sẽ nghĩ đến gì? Vua nhạc Pop? Chắc chắn rồi! Nhưng chắc hiếm người liên hệ thành công của Michael Jackson với marketing.
John Branca – luật sư kiêm cố vấn của Michael Jackson cũng đã từng nói “Michael Jackson had a marketing genius that sometimes people don’t understand”, tạm dịch là “Michael Jackson có tài năng thiên bẩm về marketing mà đôi khi mọi người không hiểu được”.

Hôm nay, 25.06.2017, là ngày tưởng niệm Vua Nhạc Pop. Hãy cùng dich vu seo phân tích những cách mà Vua nhạc Pop xây dựng mình thành huyền thoại dưới góc nhìn của marketing nhé!
1. Thử nghiệm nội dung (content) với các định dạng (format) khác nhau
Trước khi “Thriller” trở thành một hiện tượng toàn cầu, Michael Jackson đã rất thành công với album “Off the wall”. Và rất nhiều người lo rằng doanh số “Thriller” sẽ không đạt con số như kỳ vọng. Ban đầu, đúng là bài hát “Thriller” chưa được đánh giá cao bằng hai bài hát “Billie Jean” và “Beat it” trong cùng album. Và khi Michael đã đưa ra quyết định táo bạo: làm một video riêng cho “Thriller”, với sự chỉ đạo của John Landis (đạo diễn Hollywood rất nổi tiếng với phim “Werewolf in London”).

Thảm họa marketing: Pepsi và con số tỉ đô

Video là sự tổng hòa của tất cả: vũ đạo được biên đạo cẩn thận, âm nhạc được chia đoạn khác với phiên bản audio,v.v.. Trên tất cả, đó là video dài nhất trong lịch sử âm nhạc (14 phút) và được xây dựng như một bộ phim ngắn với chi phí đầu tư khổng lồ. Đó là điều mà chưa ca sĩ nào làm được, kể cả ở thời điểm hiện nay. Và ai cũng biết thành công của album “Thriller” như thế nào rồi.
Bài học ở đây là gì? Hãy thể hiện nội dung dưới những định dạng khác nhau, đặc biệt trong thời đại số này. Nếu bạn có một bài viết quảng cáo, đừng mặc định để nó “chết dí” trên Facebook, hãy thử biến nó thành một đoạn video để upload lên Youtube, một đoạn audio để upload lên Soundcloud, chia nhỏ ra thành các ý chính dưới dạng slideshow rồi upload lên Slideshare, thêm thắt và sắp xếp các câu chữ thành một câu chuyện rồi upload trên các trang blog phổ biến. Đó chính là những cách tuyệt vời để tiếp cận thêm những khán giả mới.