“Index” đây là một trong những thuật ngữ mà bạn sẽ thường được nghe và sử dụng nhiều nhất xuyên suốt trong quá trình làm SEO. Có nhiều dạng Index như Index Site, Index bài viết, Index Backlink… Và trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách và kinh nghiệm mà mình học hỏi được từ nhiều anh, chị đi trước trong vấn đề Index Backlink.

Đầu tiên mình nói qua một chút về bản chất, “Gồ” trải qua 4 bước hoạt động: Crawl, Render, Index và Ranking.
Nói nôm na theo cách hiểu của cá nhân mình là khi bất kì nội dung hay url nào xuất hiện trên internet, Bot của “Gồ” sẽ “Thu Thập Thông Tin” –> “Phân tích, đánh giá” –>”Lưu trữ (lập chỉ mục)” –>”Xếp Hạng

Nếu URL đó không được Index thì nó không có bất kì giá trị nào trong việc đẩy Top cả. Còn cách để biết URL đó đã Index hay chưa bạn gõ trên thanh search với cú pháp: “site: url cần check index”

Nhưng bởi vì lượng nội dung trên không gian mạng ngày càng lớn, trong khi ngân sách duy trì phần cứng của “Gồ” cũng có giới hạn. Cho nên nếu bạn trong chờ vào việc nó “Gồ” index URL website, bài viết, hay social cho bạn mà không cần làm gì cả, thì có khi đến năm sau nó mới index xong.
Cho nên mới cần phải đẩy tín hiệu để gọi bot nó vào crawl dữ liệu của cái url đó nhanh hơn. Còn nếu muốn nó Crawl và Index nhanh hơn nữa thì bạn đẩy thêm một số tín hiệu như traffic, backlink vào để bot nó biết là cái url này nó có giá trị, có mạng lưới liên kết để nó index.
Dưới đây là một số cách mình học hỏi được để có thể index Backlink được nhanh hơn. Mình cá là những điều này thì các bác làm trong nghề đều biết cả rồi, nhưng mình nghĩ các bạn newbie sẽ cần đến nó.
đi link cho website bất động sản
MÌNH VÍ DỤ CỤ THỂ LUÔN CHO CÁC BẠN DỄ HÌNH DUNG:
Đầu tiên ví dụ mình đang có 100 Social Profile, Podcast, Blog 2.0 hoặc bài đăng Social, đang cần Index (Những dạng Backlink như Social Profile đều phải được Stacking chặt chẽ với nhau nhé):
  • Bước 1: Mình để bộ backlink này vào một bài Post trên web có Đăng ký “Gu gồ News” sau đó gọi bot trong GSC để kéo tín hiệu ban đầu.
  • Bước 2: Mình sẽ để vào Tool Sinbyte để buff tiếp (bên này cũng có dịch vụ kiểu index mới lấy t iềng nhưng hơi cao, hoặc cũng có 1 số tool khác các bạn có thể tham khảo thêm như Larindex, Resys…) – Các bạn Newbie mới đầu đang tự học, nếu muốn tiết kiệm ngân sách có thể bỏ qua bước này.
  • Bước 3: Đợi tầm vài ngày mình check lại index (sinbyte hoặc spineditor có hỗ trợ việc này) và note những url chưa index ra để kéo nốt.
  • Bước 4: Mình dùng tiếp các tool có thể gọi bot của “Gồ” như:
– …pagespeed.web.dev
– …/test/rich-results
– …/test/mobile-friendly
– …/ping?sitemap=URL cần Index/sitemap_index.xml

Đường dẫn chi tiết mình để dưới bình luận

  • Bước 5: Mình Check lại nếu thấy có những Url nó chai lỳ quá thì dùng mấy cái hệ thống trao đổi traffic vào cho nó buff thêm tín hiệu, như vậy thì tỉ lệ index nó sẽ cao hơn nữa.

nâng cao cách đi backlink

CÒN CÓ NHỮNG CÁCH NÂNG CAO HƠN NHƯ NÀY (CHI TIẾT MÌNH ĐỂ Ở FILE)
  • Sử dụng phương pháp Google Stacking
  • Chèn link vào phần Header Website ( Website này cần phải có traffic)
  • Đăng bài lên các PBN hoặc các site có traffic
  • Sử dụng “Gu Gồ” API thông qua Plugin Rankmath
  • Bắn backlink tầng cho các URL cần index

Còn những dạng Backlink từ Web 2.0 thì sẽ dễ hơn nữa, các bạn cũng có thể thêm Web 2.0 đó vào GSC và làm thêm một số bước ở trên để nhanh index hơn.

Trên đây là một số kiến thức nhỏ mà mình muốn gửi đến các bạn Newbie ở giai đoạn đầu, còn nếu đối với những dự án lớn thì nên thuê các dịch vụ như index url xong mới tính, thì sẽ tối ưu được nhiều thời gian hơn. Chúc các bạn thành công.