Hiện nay, marketing chia rõ rệt làm 2 trường phái: Traditional marketing (Truyền Thống) và Digital Marketing (Kỹ Thuật Số). Trong đó
Truyền thống: là những người thuộc thế hệ 7x rơi vào thời kỳ kinh tế thị trường mở cửa. Họ là những người may mắn được tiếp xúc với học thuyết marketing bài bản, 4P, Mashflow, customer insight… Em sẽ thấy hầu hết họ đã thăng tiến lên làm Brand Manager, Marketing Manager ở những công ty lớn các ngành hàng FMCG, F&B…
Kỹ thuật số: Là những bạn thuộc về thế hệ 8x đời cuối, 9x đời đầu. Họ là những người may mắn tiếp xúc công nghệ rất sớm, sử dụng điện thoại vi tính, các hệ console như hơi thở. Mình sẽ thấy các bạn này chủ yếu làm ở agency và công ty start up, không có nguồn tiềm lực về công nghệ.
– Thách thức ở nhóm 1: Thiếu kỹ năng thực hành trầm trọng về digital. Chỉ biết chém gió và nói cho có.
– Thách thức ở nhóm 2: Thiếu nền tảng cơ bản trầm trọng về các khái niệm marketing cơ bản. Xem digital channel là tất cả để tìm kiếm khách hàng.

Inbound Marketing là gì
Vì thế, để trở thành 1 bạn marketing “thực thục” cần làm 2 điều sau:
1. Hiểu hành vi khách hàng hiện tại, họ đang sống và trải nghiệm như thế nào ở thời đại này thông qua các kênh truyền thống và kỹ thuật số.
2. Phải biết rõ và rất rõ cách vận hành từng kênh, từng ngóc ngách