Ngày nay, mạng xã hội Facebook được nhiều người ưu dùng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, từ đó các nhu cầu việc làm và tuyển dụng qua Facebook cũng xuất hiện và tăng cao. Hãy lưu ý 4 điều sau để tìm công việc cho bản thân thật dễ dàng qua Facebook.

1. Profile cá nhân đầy đủ, được cập nhật thường xuyên

Theo thống kê, 65% nhà tuyển dụng thường xuyên lướt Facebook để tìm kiếm ứng cử viên sáng giá.

Vì vậy, việc cập nhật thông tin trên Facebook thường xuyên cũng quan trọng như trên LinkedIn. Nếu bạn muốn được nhà tuyển dụng tìm thấy mình trên Facebook, một trong những cách dễ dàng nhất là cập nhật đầy đủ và hệ thống các công việc bạn đã từng làm, cùng với những kỹ năng quan trọng trong phần About. Khi ấy, nhà tuyển dụng vẫn có thể tìm thấy bạn kể cả khi không trong danh sách bạn bè của bạn.

Do tính chất của Facebook khác với LinkedIn, đừng quá dài dòng về những kinh nghiệm của mình. Hãy viết ngắn gọn về những vị trí đã trải qua, cùng với link dẫn về LinkedIn của mình.

thương hiệu cá nhân

2. Thiết lập networking tối ưu qua chế độ Friend List

Tối ưu hoá danh sách bạn bè trên Facebook bằng chế độ Friend List sẽ giúp bạn đưa thông tin đến với đúng nhóm đối tượng. Hãy vào phần Bạn bè (Friends) trong trang cá nhân, click vào hình bánh răng cưa bên cạnh tên của một người bấn kì. Ở đó sẽ xuất hiện 1 list các sự lựa chọn, bao gồm cả “Tạo danh sách mới” (New list). Hãy tạo 1 list theo phân loại của cá nhân, ví dụ như “FTU K53” hay “Ogilvy Intern”. Việc tạo những list này sẽ giúp bạn truyền tải nội dung tới đúng đối tượng hơn.

Ví dụ, bạn có một công việc rất hay nhưng chỉ phù hợp với bạn bè FTU K53, nếu bạn post public thì những người khác không liên quan (anh chị ở chỗ bạn đang intern là Ogilvy chẳng hạn) sẽ lướt qua rất nhanh khi đọc tin đó, dần dần bạn sẽ mất đi kết nối với họ trên Facebook và có thể sẽ bỏ lỡ một cơ hội việc làm nào đó hay ho từ họ.

Hay khi bạn muốn chia sẻ bức ảnh chụp cháu gái mình, sẽ kì quặc khi những người bạn không quen biết nhìn thấy cả chục tấm ảnh của cháu bạn trên newsfeed họ, và biết đâu họ lại unfriend bạn vì thấy bạn thật phiền.

Cách xây dựng Facebook List này giúp bạn quản lí networking của mình, đồng thời gây dựng được thương hiệu cá nhân phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau.

3. Kể chuyện, và lắng nghe câu chuyện của người khác.

Hãy kể những câu chuyện về cuộc sống của bạn, về quan điểm cá nhân của mình với các vấn đề. Hãy lên hẳn những nội dung bạn sẽ update trên mạng xã hội, vì thời đại ngày nay mọi người nhìn vào đó và đánh giá con người bạn. Thay vì chỉ đăng tải ảnh chó mèo của nhà mình suốt ngày, nói về những điều thể hiện quan điểm, cách suy nghĩ của bạn, về những chủ đề phả ánh tính cách, con người của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về bạn, cũng như đánh giá bạn cao hơn khi đọc được những nôi dung đó.

Giữ liên lạc với các mối quan hệ bằng cách comment hay like bài viết của bạn bè cũng cần thiết khi mọi người chủ yếu liên lạc với nhau qua mạng xã hội. Đừng ngần ngại đưa ra những bình luận có chiều sâu tại những bài viết của bạn bè, đặc biệt là những nhà tuyển dụng có tiếng, vì sẽ có ngày họ sẽ nhớ tới chúng ta nhờ những bình luận đấy, và mang lại cơ hội việc làm rất thú vị.

4. Chú ý tới ngôn ngữ và nội dung đăng tải!

Khảo sát cho thấy yếu tố hàng đầu khiến nhà tuyển dụng loại bạn khỏi danh sách ứng viên tìm kiếm online là việc chửi thề; và 75% trong số đó ngần ngại không muốn liên lạc với bạn vì việc đó.

Đăng tải nhiều ảnh tự sướng cũng là một trong những lí do khiến bạn mãi không tìm được việc. Trong một khảo sát khác, 26% nhà tuyển dụng cho rằng đăng tải quá nhiều ảnh tự sướng thể hiện bạn là một người ích kỉ và luôn muốn mọi thứ theo ý nghĩ của bản thân, cho dù bạn có xinh đẹp chừng nào.

Bạn cũng không nên chia sẻ quá nhiều, thay vào đó hãy tự viết những bài của riêng mình, vì điều này phản ánh suy nghĩ và con người bạn, có giá trị hơn nhiều so với 5s share lại bài.