500.000 doanh nghiệp khởi nghiệp hay 100 Startup như DesignBold và Flappy Bird?

“…các bạn bán phở, bán cà phê… có thể gọi là lập nghiệp, chứ không thể gọi là khởi nghiệp” – Anh Bình có thể lỡ lời, có thể nói chưa thoát ý hoặc cũng có thể do phóng viên viết không đủ ý. Tuy nhiên chúng ta thường bám vào ngôn từ mà quên mất “ý tại ngôn ngoại”. Là một chiến lược gia tầm cỡ, anh Bình chắc chắn hiểu sự khác biệt của một quán phở bình dân, một quán cafe với một mô hình Cafe và Phở Startup.

Cũng không khác gì Hoang Tung và cộng sự hiểu rõ Coffee Bike khác với the Kafe như thế nào dù một bên đã gọi vốn thành công còn bên kia thì “chưa thèm”.

Tôi thấy rất nhiều anh chị nói đại ý “không cần biết startup vs khởi nghiệp khác nhau như thế nào, miễn là cứ kinh doanh ra tiền, tạo thu nhập tốt, phát triển là ok”.

Cá nhân tôi trước kia cũng nghĩ như vậy. Tôi chỉ từng là một người khởi nghiệp. Tôi yêu những người khởi nghiệp và đã nỗ lực hỗ trợ cộng đồng Doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều năm.

startup khoi nghiep

Tôi chưa từng nghĩ tới việc nên/cần/muốn là một Startup.

Cho tới khi tôi gặp những bạn trẻ với các mô hình Startup. Họ trẻ bằng tuổi tôi khởi nghiệp. Nhưng khát vọng vươn ra thế giới của họ mạnh gấp tôi quá nhiều lần.

Thay vì mong muốn kiếm thật nhiều tiền hoặc có thật nhiều khách hàng như những người khởi nghiệp; những bạn trẻ Startup đam mê chinh phục thế giới bằng ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá. Có thể điên; nhưng đã!

Mới đây, DesignBold gọi vốn thành công là một cú hích quan trọng với cộng đồng Startup Việt Nam. Không phải chỉ là sản phẩm công nghệ đơn thuần, mà bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể đạt đến mức độ tăng trưởng nhanh và có khả năng thay đổi thế giới nếu gắn kết với sự đổi mới từ năng lực lõi.

Đổi mới gắn liền với công nghệ thực sự cần/phải là một định hướng chiến lược của doanh nghiệp chứ không nên chỉ là câu chuyện “nếu/thì”.

Nếu bạn muốn đi con đường cũ, thì làm cách nào bạn đạt được kết quả mới? Nếu bạn chỉ mong chúng ta khởi nghiệp thành công, thì làm sao có thể cạnh tranh với các Startup trong môi trường thế giới phẳng? Chẳng nói đâu xa, Facebook đã làm đảo lộn hành vi của chính chúng ta như thế nào? Uber và Grap đã khiến ngành kd Taxi VN lao đao ra sao, chúng ta đều nhận thấy rõ. Đó chính là sự khác biệt giữa Startup vs Khởi nghiệp, cũng là lý do vì sao nhiều quốc gia trên thế giới muốn tập trung cho Startup!

(Startup có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng cùng có một ý chung là những mô hình kinh doanh khởi nghiệp có sự đột phá, đổi mới, đem lại những sản phẩm (trải nghiệm, giá trị) hoàn toàn mới, có khả năng tăng trưởng nhanh chóng, phạm vi tác động không giới hạn.)

Câu hỏi đúng giờ đây có lẽ là chúng ta sẽ “Startup” như thế nào, thay vì chỉ “giữ mãi tinh thần khởi nghiệp”. Với Thanhs, không thể khởi nghiệp lần nữa, nhưng chúng tôi vẫn có thể Startup nhiều lần. Anh Quang Minh @Le Ha nhỉ?