RankBrain là gì?
RankBrain là tên của “Machine Learning” với trí tuệ nhân tạo nó giúp cải thiện kết quả tìm kiếm, được phát hiện ra bởi Bloomberg và xác nhận từ phía Google.
Machine Learning là gì?
Machine Learning là nơi mà hệ thống Google tự dạy nó phải làm như thế nào với việc này, đúng hơn là dạy bởi người hay là tuân theo một chương trình chi tiết.
Vậy RankBrain có là một con đường mới để Google xếp hạng kết quả tìm kiếm?
Không, RankBrain cũng chỉ là một phần của một trong những thuật toán của Google. Một chương trình máy tính sử dụng để sắp xếp, cải thiện lại hàng tỉ trang nội dung. Nó hiểu và biết tốt hơn về trang nội dung liên quan nhất đến chuỗi truy vấn của người dùng
Như chúng ta đã biết, Hummingbird là bao gồm các thuật toán tìm kiếm, nó được ví như một chiếc xe với toàn bộ động cơ bên trong là các thuật toán nhỏ hơn. Và RankBrain cũng là một phần của thuật toán Hummingbird bởi vì bài viết của Bloomberg đã làm rất rõ rằng RankBrain không ảnh hưởng tới tất cả các việc sắp xếp kết quả tìm kiếm.

rankbrain-thuat-toan-google

RankBrain – thuật toán xếp hạng mới của Google

Hummingbird cũng chứa đựng trong nó những cái tên quen thuộc của các thuật toán khác như là Panda, Penguin, Payday chống lại việc spam, Pigeon thiết kế ra để cải thiện thứ hạng Local Search, Top Heavy được thiết kế để chống lại các trang với quá nhiều quảng cáo ở phần Above The Fold(liên quan đến layout website), MObile Friendly thiết kế để ưu tiên hơn những trang với nội dung thân thiện với Mobile hay Pirate thiết kế để chống lại nạn bản quyền.
Chính xác thì RankBrain sẽ làm gì?
Từ việc gửi email cho Google, thông tin thu thập được là RankBrain là phương thức chính được sử dụng để cải thiện tốt hơn kết quả trả về với những truy vấn không phải là từ chính xác tương ứng với những nội dung tìm kiếm.
Chẳng phải Google đã có thuật toán tìm ra các trang với nội dung tương ứng với các từ khóa tìm kiếm hay sao?
Đúng vậy, Google đã làm việc này từ rất lâu. Ví dụ, nhiều năm trước, nếu bạn tìm kiếm từ “shoe” Google không thể tìm thấy các trang với “shoes” bởi vì đơn giản đó là 2 từ khác nhau. Sau đó Google đã cải thiện trí tuệ nhân tạo của mình và hiểu được những từ đồng nghĩa ví dụ như “running” và “run”