Trong khoảng hai ngày trở lại đây, từ 9/3 tới 11/3/2017 nhiều bạn SEOer cảm thấy lo lắng khi thứ hạng các từ khóa của họ có sự thay đổi lớn. Có người vui mừng khi từ khóa tăng hạng một cách bất ngờ nhưng cũng không ít bạn than thở rằng từ khóa mà họ SEO bị tụt hạng thê thảm có người còn bay mất khỏi công cụ tìm kiếm. Tâm lý chung của giới SEO bây giờ là hồi hộp, chờ đợi những thông tin từ phía Google đưa ra để giải thích và xác nhận cho những gì đang diễn ra.

cùng seo lên top

Thông tin từ nhiều diễn đàn SEO của Việt Nam cũng như nước ngoài đều đồn đoán về một thuật toán mới tên là Fred mà Google mới cập nhật gần đây. Nhiều người cho rằng một trong những sự thay đổi lớn trong thuật toán này là chất lượng backlink. Có thể đây là điểm mấu chốt làm thay đổi cách làm dịch vụ SEO trong năm nay. Từ lâu việc bị đổi thủ chơi xấu bằng cách bơm backlink bẩn từ những trang web đen khiến khá nhiều người cảm thấy bị ức chế. Một ngày đẹp trời nào đó, bạn mở webmaster tool lên kiểm tra và thấy hàng ngàn link bẩn đổ về website của bạn, chắc cảm giác buồn không tả nổi. Việc khắc phục cũng mất nhiều thời gian, công sức và có thể gây mất top cho từ khóa của bạn. Tuy nhiên với thuật toán mới này có thể việc bơm backlink bẩn sẽ bị hạn chế. Tuy chưa kiểm tra kết quả thế nào nhưng theo một số review của anh em trong nghề thì đối với những backlink xấu, Google sẽ cho là không có giá trị và vô hại với website của bạn

Những công cụ nghiên cứu từ khóa

Lần cập nhật này chắc hẳn sẽ dẫn đến nhiều thay đổi cho các tool tracking cũng như việc đi backlink trong cách SEO của từng người. Khi mà Google ưu tiên chất lượng backlink thì việc đi link một cách bừa bãi và quá nhiều sẽ không mang lại tác dụng nhiều đôi khi còn phản tác dụng. Một trong những yếu tố để tạo nên backlink chất đó là lượng traffic đổ về. Khi chưa có những kết luận chính xác về những cập nhật mới đây nên nhiều bạn SEOer vẫn còn đang khá dè chừng và cẩn thận khi đi link từ khóa của mình trong khoảng thời gian nhạy cảm này.