Applications hay ngắn hơn là Apps: là các chương trình được thiết kế để tương tác với người dùng Facebook . Thông thường chúng là các ứng dụng web được lập trình bằng một số ngôn ngữ lập trình phổ biến, tuy nhiên chúng có một đặc điểm riêng đó là có thể tương tác với cơ sở dữ liệu của Facebook qua API (Application Programming Interface) để tìm ra một số thông tin như bạn bè, những người đang sử dụng ứng dụng…(tất nhiên là phải được sự cho phép của bạn).

I) APPS LÀ GÌ?

Applications hay ngắn hơn là Apps: là các chương trình được thiết kế để tương tác với người dùng Facebook . Thông thường chúng là các ứng dụng web được lập trình bằng một số ngôn ngữ lập trình phổ biến, tuy nhiên chúng có một đặc điểm riêng đó là có thể tương tác với cơ sở dữ liệu của Facebook qua API (Application Programming Interface) để tìm ra một số thông tin như bạn bè, những người đang sử dụng ứng dụng…(tất nhiên là phải được sự cho phép của bạn). Facebook có rất nhiều ứng dụng có sẵn để người dùng có thể tương tác qua lại giữa facebook và website, blog của họ. Rồi thì các trò chơi, các ứng dụng mạng xã hội khác như Youtube, Pinterest….

Facebook apps là gì?

II) CÓ BAO NHIÊU LOẠI APPS

Có nhiều loại apps nhưng với nội dung bài này mình sẽ chia làm 2 loại:

  • Các apps vui, trò chơi (nói chung là hơi nhảm) được lập ra với mục đích câu fan là chính.
  • Các apps hỗ trợ cho các cuộc thi, công việc, kinh doanh….

III) TĂNG FAN BẰNG APPS NHƯ THẾ NÀO?

Nếu như trước đây mấy năm, khi mà facebook mới được cộng đồng VN sử dụng thì để kiếm được một trang fanpage có trên 10k fan quả là khó khăn, tuy nhiên giờ đây, việc các bạn thấy các trang fanpage của Vn có đến hàng trăm ngàn fan, thậm chí là hơn 1 triệu fan là chuyện bình thường.

Tại sao các trang này lại có số fan khủng như vậy? Tất cả đều nhờ apps.

1) Nhóm apps số 1

Các ứng dụng: Bói toán, kiếp sau của bạn là ai, bạn sẽ sống được bao nhiêu tuổi….

Khi các bạn sử dụng Facebook thi thoảng sẽ thấy một vài yêu cầu từ bạn bè là hãy chơi trò chơi này, hoặc một tấm hình nào đó có avata của mình thì đó chính là sản phẩm của các apps.

tìm hiểu Facebook apps là gì?

Các cao thủ viết apps sẽ vận dụng hết tất cả các dữ liệu facebook cho phép lấy về người dùng để lôi kéo bạn bè của họ sử dụng ứng dụng này (tag friends, invite friends…). Vì thế số người sử dụng apps sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Đương nhiên trước khi sử dụng ứng dụng thì các bạn phải like fanpage, do đó số fan của fanpage cũng tăng lên nhanh chóng. Trong 1 tuần có thể lên tới vài trăm ngàn fan, tùy thuộc vào độ hot của apps.

2) Nhóm apps số 2

Các ứng dụng: Woobox, brand, youtube, pinterest….

Trước đây khi mà fanpage chưa nâng cấp lên timeline, Facebook fanpage có 1 tab gọi là landing tab. Khi những người vào fanpage của bạn mà chưa like thì sẽ được dẫn đến trang này. Thường thì tab này được các admin xây dựng bằng ứng dụng Statics FBML để làm tab welcome và sẽ khuyến khích người dùng nhấn vào nút like.

Các ứng dụng: Woobox, brand, youtube, pinterest….

Giờ đây, fanpage đã lên timeline, landing tab không còn, tuy nhiên một số ứng dụng như Woobox có các tính năng để hỗ trợ cho tăng fan: khi click vào tab thì người dùng phải like fanpage rồi mới xem được nội dung của tab.

Tính năng này thường được sử dụng trong các cuộc thi online, khi mà fan muốn xem được thông tin của cuộc thi thì phải click like fanpage. Nó sẽ hiệu quả nếu như bạn dùng cách nào đó đưa được người dùng vào thẳng ứng dụng như: facebook ads chẳng hạn.

Như vậy với kiểu kéo fan bằng nhóm apps số 2, lượng fan sẽ tăng dựa theo ngân sách quảng cáo của bạn và thường nó không có tính viral cao như nhóm ứng dụng số 1.

IV) TĂNG FANS BẰNG APPS CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

Nhóm ứng dụng 2 ta không cần xét đến vì nó đánh trực tiếp vào khách hàng mục tiêu, nó là cần thiết.

Với câu hỏi đưa ra ở đầu bài viết, ứng dụng mà người hỏi muốn nói đến ở đây thuộc nhóm số 1.

Sở dĩ có câu hỏi bên trên bởi vì một số brand của VN sử dụng nhóm apps số 1 để tăng fan cho fanpage của mình. Và mọi người xem đây như là một chiêu tà đạo (blackhat), do đó nó không được chấp nhận.

Trước hết chúng ta cần phải xác định mục đích của mình làm social media mà cụ thể ở đây là facebook fanpage để làm gì?

Đó là xây dựng cộng đồng yêu thích, sử dụng và quan tâm đến sản phẩm, công ty mình trên facebook.

ứng dụng của app facebook

Như vậy, việc một fanpage sử dụng apps 1 để tăng fan cho fanpage là cần thiết hay không sẽ tùy thuộc vào khách hàng mục tiêu mà sản phẩm, brand của bạn nhắm đến là ai.

Ví dụ: Khi sản phẩm của anh thuộc nhóm luxury: kim cương, đá quý, ô tô… mà anh lại dùng nhóm apps số 1 để tăng fan thì đó là một điều không cần thiết, bởi vì trong số hàng trăm ngàn người like fanpage của anh đến từ ứng dụng đó, số người thực sự quan tâm và có đủ điều kiện để sử dụng sản phẩm của anh chỉ nằm trong khoảng vài chục người. Vì sao? độ tuổi của những người sử dụng facebook ở VN còn khá trẻ và chưa đủ điều kiện để sử dụng các sản phẩm đó. Những người đủ điều kiện nếu họ sử dụng facebook thì họ cũng chỉ lên để 8 với bạn bè của họ. Hậu quả là gì?

  • Nếu bạn muốn thành viên tương tác với fanpage của bạn bạn phải đăng khá nhiều thông tin ngoài lề, tin rác.
  • Nếu không các chỉ số talking about, reach của bạn sẽ thấp tè.

-> Mọi người sẽ đánh giá rằng brand này không biết cách làm social media, có tiếng mà không có miếng.

Ngược lại, nếu như đa số người sử dụng facebook đều nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu của bạn thì sử dụng nhóm ứng dụng số 1 lại rất hiệu quả.

Các sản phẩm như: xe máy, báo chí, ăn uống, vui chơi…

Bạn chỉ cần bỏ ra mấy trăm ngàn để thuê người viết apps, sau đó là chuẩn bị content để lôi kéo mọi người tương tác với fanpage, sau khi fanpage đã có được uy tín trong cộng đồng thì bắt đầu giới thiệu về sản phẩm.