Tác giả Tom Foremski của Zdnet vừa có một bài báo về cách Google thay đổi ngành PR hiện negative bằng chính sức ép từ công cụ tìm kiếm của mình.
Tôi đã cảnh báo từ lâu rằng các công ty PR sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sụp đổ như những gì tương tự đã phá hủy lĩnh vực truyền thông trong thập kỷ vừa qua. Như với các công ty truyền thông, sự hỗn loạn lúc này đang đưa họ đến bờ địa ngục.
Nhưng bạn bè của tôi trong ngành PR đã không bị thuyết phục hoàn toàn vì vẫn chưa có thách thức nào thật rõ ràng đe dọa đến công việc kinh doanh của họ. Trong khi đó họ nhận thấy rằng sự áp đảo của các công nghệ internet đang dần làm giảm lợi nhuận của ngành truyền trông, thì cuộc cách mạng truyền thông mới này sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho họ.

Họ quá bận rộn đến nỗi không nhận thấy cuộc chiến của Google với SEO lên top, hoặc họ đang có những criminal đường riêng của mình.

Nội dung mới là thứ mà Google quan tâm. Bây giờ, họ phải đối phó với sức mạnh của Google. Và Google thì ghét bất kỳ doanh nghiệp quảng cáo nào khác bởi vì Google muốn nuốt trọn số tiền từ lĩnh vực này.

PR là một hình thức của SEO, cho dù ngành công nghiệp PR hiểu được điều này grain không thì cũng không quan trọng bởi vì Google chắc chắn hiểu.

Samsung Galaxy S7 review
Trong những ngày xa xưa …

Đây chưa bao giờ là một vấn đề thực sự khi Google chỉ nhìn vào các liên kết, và có những người dùng chúng mà cũng có những người không dùng. Đó là cách Google đánh giá tầm quan trọng của một trang web, nó được mô tả trong bằng sáng chế PageRank của Larry Page. Với các thuật toán Panda cập nhật tập trung vào “chất lượng”.

Google coi “chất lượng” là đại diện cho sự trong sạch. Các liên kết trả tiền và các phương thức SEO làm lộn xộn các chỉ số đánh giá sự trong sạch này, hũ tiền của Google.

Bây giờ, với các bản cập nhật thuật toán Penguin, nó có thể xem xét được hơn 200 tín hiệu, rất nhiều trong số đó thuộc nền tảng truyền thông xã hội. Có nhiều cách để làm giảm chất lượng những chỉ số của Google.

Chất lượng tín hiệu tự nhiên …

Trên hết, Google muốn tín hiệu chất lượng cao được phát đi một cách tự nhiên bởi tính chất lan truyền trên Internet. Google hiểu hành vi tự nhiên này của Internet rất rõ vì đó là cách mà họ đã phát triển thành công cỗ máy tìm kiếm tốt nhất. Họ không hề có bất kì chiến dịch selling nào vì họ đã có công cụ này.

Bất cứ khi nào tôi có dịp gặp gỡ với những người sáng lập và người điều hành Google, họ cũng rất tự hào rằng họ không cần marketing. Họ thậm chí không có một giám đốc bán hàng, và họ không phải trả lương cho bất cứ ai để quảng cáo rằng Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất. Thậm chí đến tận ngày nay, Google vẫn không có giám đốc bán hàng trong hàng ngũ quản lý cấp cao của họ.

Google hiểu rằng Internet có thể hoạt động như một chế độ kiểm soát chất lượng, rằng những gì tinh túy sẽ luôn luôn nổi lên trên – trừ khi người ta làm bẩn “nước” với việc trả tiền cho các hoạt động quảng bá.

Google cố gắng tìm kiếm những tín hiệu chất lượng tự nhiên đại diện cho sự lan truyền đúng nghĩa, một sự thật chỉ ra tầm quan trọng tự nhiên của một doanh nghiệp, một sản phẩm, một người, grain một ý tưởng – tách biệt với bất kỳ tín hiệu quảng cáo nào về chất lượng.

Index mobile first
Hãy để cho công cụ tìm kiếm tự mình tối ưu hóa …

Tôi đã luôn luôn khuyên mọi người : “Đừng quan tâm đến những liên kết và SEO thay vì những điều cơ bản. Tập trung làm hài lòng khách hàng của bạn, cho phép các công cụ tìm kiếm tự tối ưu hóa.Nếu bạn cố gắng mua các liên kết, hoặc tương tự, sớm grain muộn Google cũng sẽ thấy điều đó và chính những thứ đó sẽ hại bạn“.

Cuối cùng sự trừng phạt đã đến, và các doanh nghiệp đang phải vật lộn vì có hàng triệu liên kết của họ đã bị xóa, đây cũng là những cảnh báo hợp pháp tới một số trang web khác. Và họ phải rất cố gắng để lấy lại vị trí của họ bị đã mất trong chỉ mục của Google.

Tối ưu hóa vì khách hàng của bạn và để cho các công cụ tìm kiếm tự tối ưu hóa.Đó là tất cả những gì Google muốn, để có tín hiệu sạch, để họ có thể tinh chỉnh các thuật toán tìm kiếm của mình sao cho tìm ra kết quả tốt nhất cho mỗi lần tìm kiếm.

Đây là lý do tại sao Google ghét trả tiền cho bất kì hình thức quảng bá nào. Đó là lăng xê nhân tạo để nổi tiếng và điều đó cố tình làm “đục” chỉ số của họ – “cốt lõi thiêng liêng của Google”. Khi bị phát hiện ra, các biện pháp trừng phạt sẽ đến rất nhanh và cũng rất nặng nề – việc mất đi vị thế trên Google đã làm hại nhiều doanh nghiệp.

Quan trọng hơn cả các thông cáo báo chí …

Một số bình luận về bài viết của tôi đã nói rằng các PR Agency phải làm nhiều hơn việc chỉ tạo ra và tìm cách lan truyền các thông cáo. Đó là sự thật. Nhưng bây giờ Google đang tìm kiếm các tín hiệu ở nhiều nơi, bất kỳ hình thức quảng cáo trả tiền, các bài cảm nhận trá hình, các tít báo mạng PR, trả tiền kết bạn trên Facebook, trả tiền theo dõi trên Twitter, vv, tất cả đều có khả năng làm “đục” độ tinh khiết của các chỉ số, và Google ghét điều này. Đó là những hành vi lừa đảo.

Kate Upton & Diddy Deny
Trong thế giới của Google, không cần những trò bịp bợm để lừa chỉ số của họ với PR và những tín hiệu sai sự thật. Nếu bạn thực sự có một sản phẩm, dịch vụ, chiến lược tốt hơn, Google sẽ đảm bảo rằng cả thế giới sẽ gõ cửa nhà bạn.
Làm thế nào để các PR Agency phù hợp với thế giới?Làm thế nào để họ làm mới bản thân mình?
Theo ZDNet