Google Analytics

Google Analytics là một trong những chương trình phân tích lưu lượng website phổ biến nhất. Có rất nhiều chương trình phân tích lưu lượng khác có thể khai thác và cung cấp thêm nhiều dịch vụ nữa, song Google Analytics là dịch vụ đi đầu, vì nó kết hợp cả chức năng và giá trị. Nó cũng miễn phí nữa.

Google Analytics ghi điểm nhờ các dịch vụ cơ bản của nó. Với những người mới bắt đầu, bạn có thể xem số khách truy cập, nguồn truy cập, thiết bị, địa điểm, các chia sẻ trên mạng xã hội, tỷ lệ quay lại trang và lưu lượng truy cập. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin hữu ích như kích thước màn hình mà người dùng sử dụng để truy cập vào website. Và tất nhiên, Google Analytics cũng có mối liên hệ chặt chẽ với các chương trình AdWords và AdSense của Google.

Tuy vậy, một điểm yếu của Google Analytics là nó quá phức tạp đến nỗi để hiểu được toàn bộ chương trình này thực sự là một thách thức. Thêm vào đó, các số liệu thống kê thời gian thực của GA không chính xác hoàn toàn. Một số người phàn nàn rằng Goolge không thu thập tất cả dữ liệu này vì lợi ích của người dùng.

Piwik

Piwik là chương trình phù hợp với mọi loại website. Đó là một chương trình mã nguồn mở, thường được sử dụng thay thế Google Analytics khi người dùng không chắc chắn về cách Google dữ liệu của họ. Giống như Google Analytics, đó là một nền tảng rộng, linh hoạt, tập trung vào người truy cập để đưa ra các dữ liệu như họ đến từ đâu và họ làm gì khi truy cập vào website của bạn. Piwik phù hợp cho mọi loại trang web, từ thương mại điện tử, nội dung, hệ thống mạng nội bộ hoặc một trang web của chính phủ. Bạn có thể cài đặt Piwik trên máy chủ của riêng bạn hoặc phải trả một khoản phí nhỏ để bên thứ ba lưu trữ nó cho bạn.

Những nhược điểm của Piwik mà mọi người đề cập đến là các thông tin thời gian thực và theo dõi thời gian. Dữ liệu thời gian thực có sẵn, nhưng không chi tiết. Và chẳng có cách nào để biết chính xác người truy cập lưu lại bao lâu trên trang web của bạn, trừ khi họ xem nhiều trang. Nếu họ chỉ vào trang đích và thoát ra từ đó, bạn thậm chí không biết họ đã ở đó. Và nếu bạn đang tìm kiếm dạng phân tích hình phễu, bạn sẽ phải dùng một dịch vụ khác.

SEMRush

Sử dụng SEMRush

Sử dụng SEMRush để có các số liệu thống kê về website của bạn và website của đối thủ cạnh tranh.

SEMRush tập trung vào đối thủ cạnh tranh của bạn; thế mạnh của nó là nghiên cứu từ khoá toàn diện. (“SEM” chính là viết tắt của từ “search engine marketing”). Với cơ sở dữ liệu hơn 100 triệu từ khóa, SEMRush có thể cung cấp cho bạn khối lượng thông tin lớn về hàng tấn website khác. Chỉ cần gõ địa chỉ URL, bạn sẽ nhận được danh sách các từ khóa cùng với biểu đồ cho bạn biết website đó nhận được bao nhiêu lưu lượng từ mỗi từ khóa và xếp hạng công cụ tìm kiếm website. Bạn cũng sẽ thấy các kết quả, số lượng quảng cáo cạnh tranh và phân tích xu hướng kéo dài một năm.

Sử dụng thông tin từ SEMRush, bạn có thể theo dõi trang web của mình và theo dõi vả trang web đối thủ cạnh tranh, so sánh kết quả từ khóa, kiểm tra chiến lược marketing của đối thủ, xem họ chi bao nhiêu cho quảng cáo, xem những thay đổi vị trí hàng ngày của họ và tìm kiếm đối thủ tiềm năng dựa trên từ khóa trùng lặp với trang web của bạn. Giá của SEMRush không hề rẻ: dao động từ 70 USD đến 550 USD/tháng.

Parse.ly Dash

Dash Parse.ly nghe hơi lạ nhưng đó là giấc mơ thật sự cho các blogger và các trang web nội dung. Ra mắt vào năm 2012, nó là một hệ thống quản lý nội dung cho phép bạn tối ưu hóa trang web dựa trên phân tích chi tiết của mỗi bài viết. Dash cho bạn biết bài viết phổ biến nhất trong mỗi chủ đề và ai đang đọc chúng. Nó cũng có thể phân tích các bài báo trước đây và thông báo cho bạn biết khi một bài viết cũ lại bắt đầu có thêm nhiều truy cập. Theo dõi số lượng xem trang và các mẫu lưu lượng truy cập có thể giúp bạn tối ưu hóa trang web, lên kế hoạch bài sau.

Dash cũng cung cấp các xu hướng nội dung đang được xem nhiều theo thời gian thực, cho phép bạn chỉnh bài nội dung viết dựa theo những gì đang thu hút người đọc. Tuy nhiên, Dash là dịch vụ mất phí khá cao.

KISSmetrics

KISSmetrics

Những ai đang quản lý các trang thương mại điện tử sẽ nhận thấy KISSmetrics đặc biệt hữu ích. Nó chuyên phân tích hành vi người dùng, theo dõi hoạt động của khách truy cập và cảnh báo những sai sót có thể khiến website kém hiệu quả.

Một trong những tính năng chính của KISSmetrics là Path Report. Nó nói cho bạn những chỗ cụ thể mà khách hàng thường dùng trên trang web. Điều này giúp bạn biết các tối ưu hóa website để cải thiện những lỗ hổng khiến mọi người ít vào. Bạn cũng có thể điều chỉnh để website dễ truy cập hơn.

Alexa

Alexa thống kê

Alexa là sản phẩm của Amazon, đã tồn tại rất lâu, từ thời sơ khai của internet – ban đầu nó là một công cụ tìm kiếm và lưu trữ online, giờ nó là một công cụ phân tích. Alexa cung cấp dữ liệu lưu lượng truy cập và số liệu thống kê của trên 30 triệu trang web. Điều khiến Alexa nổi tiếng chính là tính năng Alexa xếp hạng, cung cấp danh sách lưu lượng truy cập hàng ngày của các website.

Alexa được xem là công cụ để so sánh các website và xu hướng lưu lượng nói chung. Tuy nhiên, có những vấn đề đặt ra về tính chính xác của nó. Alexa rất kín tiếng về việc làm thế nào có dữ liệu chính xác. Các trang web nhỏ không nhận được phân tích chi tiết như các trang lớn hơn, vì thế nếu trang của bạn không có lưu lượng truy cập lớn, Alexa có thể không hữu ích lắm.

Compete

Một số người lo ngại về tính chính xác của Compete, vì vậy đây không phải là lựa chọn tuyệt vời đầu tiên đối với một chương trình phân tích. Nhưng nếu bạn đã có một hệ thống phân tích website tốt, và vẫn dư dả tài chính (249 USD/tháng), Compete mang lại thông tin về các xu hướng và là phương tiện để theo dõi đối thủ. Compete là nguồn nghiên cứu hàng đầu về “dữ liệu hành vi người tiêu dùng”, giúp bạn tăng cường các chiến lược tiếp thị và tối ưu hóa trang web.

Clicky

Clicky là chương trình phân tích giá rẻ mà nhiều người cho là sánh ngang được với Google Analytics.

Ngoài phiên bản miễn phí với các chức năng cơ bản, Clicky có phiên bản mất phí bắt đầu từ 9,99 USD/tháng. Ngoài các tính năng tương tự mà các dịch vụ phân tích khác làm – như đếm lượt truy cập, mô hình ưu lượng, điểm đặc biệt nổi tiếng của Clicky là phân tích thời gian thực và “heatmaps” – sơ đồ cho bạn biết nơi mọi người thường click để truy cập vào website của bạn và những trang trên website mà họ truy cập vào.

Người dùng Clicky cũng rất thích giao diện đơn giản và khả năng xem số liệu thống kế không cần vào vào site của Clicky. Chương trình cho phép bạn xem nhiều thông tin về các khách truy cập hiện tại và những trang cụ thể mà họ xem.

Clicky thường được so sánh với Google Analytics. Mặc dù dịch vụ Google miễn phí, song nhiều người vẫn thích Clicky hơn.

Facebook Insights

Facebook Insights

Facebook Insights rất thuận tiện vì không đòi hỏi phải cài đặt. Hơn nữa, Facebook là nền tảng mạng xã hội được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nếu bạn nhận được nhiều lưu lượng và khách hàng trung thành từ Facebook, thì Facebook Insights rất đáng để dùng – đó là chương trình duy nhất cung cấp dữ liệu về khách truy cập qua Facebook.

Bạn không phải cài đặt Facebook Insights, nó tự động cung cấp báo cáo cho bạn một khi trang của bạn có 30 lượt thích (like). Nó sẽ cung cấp dữ liệu cơ bản, như tổng số người đã truy cập vào trang của bạn trong tuần qua, số người đã click, like, bình luận hoặc chia sẻ bài viết. Bạn thậm chí còn biết khi nào thì các fan của bạn dùng Facebook nhiều nhất, nhờ đó bạn có thể căn thời gian để đưa bài lên khi mọi người có thể nhìn thấy nó ngay lập tức.

YouTube Analytics

Nếu có lưu lượng xuất phát từ các video YouTube hoặc kênh truyền thông chính của bạn là kênh YouTube, YouTube Analytics là công cụ hữu ích. Kênh YouTube có thể được tùy biến như một website, và bạn có thể lấy dữ liệu giúp bạn cải thiện kênh YouTube của mình thông qua YouTube Analytics — hoàn toàn miễn phí.

Bạn sẽ biết được các dữ liệu địa lý về khán giả của mình, những người đăng ký nhận video, nguồn lưu lượng, số lượt xem trung bình và các chia sẻ lên mạng xã hội. Bạn cũng sẽ biết về hành vi người dùng: họ có xem toàn bộ video không, nếu không, họ thường xem được đến mấy giây, phút? Từ đó, bạn có đủ thông tin để tùy biến, xây dựng mối quan hệ với người xem, nâng cấp kênh của mình.