Cách đây đúng 5 năm nó là thời điểm youtube chưa chính thức cho ae chơi GA ở Việt Nam.
Đó là thời điểm Yahoo ! Vẫn còn thoi thóp . Lúc đó là thời điểm “ươc mơ” của các sàn điện tử thương hiệu Việt bùng nổ. Các trang rao vặt đang rất thịnh hành, cùng lúc đó facebook trở lên phổ biến. Và bắt đầu các chuyên gia marketing online xuất hiện ngày càng nhiều. Nghề này tưởng như dễ sống và con đường thịnh vượng cho số đông chúng ta? Với hàng vạn câu chuyện thành công không đổ máu mà do chính các “chuyên gia” quảng cáo kể.

Công nghệ và nên tảng nó mãi mãi chỉ là cái sân bóng và các công cụ hỗ trợ cho trận đấu. Giữa các đổi thủ với nhau. Kĩ thuật có tốt đến mấy nhưng không có chiến thuật tốt và thực lực thì ta vẫn thua. 
Rõ ràng chúng ta vẫn phải am hiểu tường tận về đối thủ, điểm mạnh điểm yếu của họ, và hơn hết là hiểu tính chất của từng giải đấu.(am hiểu thị trường).

ứng dụng marketing
Tôi có làm việc để hợp tác với một công ty là dịch vụ marketing ( Agre..) đó là Leader gì đó. Nhưng tuyệt nhiên không hiểu biết gì về thị trường nghành nội thất ! Những thông số cơ bản về đối thủ và giá trị thị trường đều hết sức chung chung ( … đây là nghành hết sức cạnh tranh.. e xây dựng chiến lược tăng like fanpage trong vòng 3 tháng .. chi phí ..chi phí.. ) nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến doanh số.?!? 
Từ khi nào tăng like fanpage được gọi là chiến lược? 
Ở đâu thành công mà chỉ quan tâm đến chi phí và không cần để ý doanh thu? Kế hoạch không có con số tôi không bao giờ chấp nhận. 
Rõ ràng đây không phải là bài viết trì triết. Tôi chỉ đưa ra góc nhìn vấn đề của dịch vụ marketing- nghề marketing:

các loại thông điệp email marketing phổ biến

Những điều cần lưu ý:
1. Để có một bản kế hoạch marketing tốt ( chiến lược tôi không bàn vì nó yêu cầu cao hơn nữa) cần am hiểu về thị trường nghành bao gồm 6 yếu tố cơ bản:
(1) áp lực khách hàng, họ là ai? Họ thích gì ? Ghét gì? Sợ gì? (2) đối thủ trong nghành, có bao nhiêu? Họ là ai ? Liệu có phải tất cả những kẻ bán sP X đều là đối thủ không? (3) sản phẩm thay thế – nếu bạn bán Quần bò thì sản phẩm thay thế là gì? (4) thằng mới vào nghành- mỗi ngày /tháng/ năm liệu có bao nhiêu người /nhóm/ công ty mới tham gia phân phối sản xuất như mình? Đối phó ra sao? (5) thị trường nguồn cung – chúng ta đã có nguồn cung và kiểm soát được nguồn tốt không? (6) quy mô thị trường giá trị khoảng bao nhiêu? 
2. Luôn luôn cập nhật thông tin các yếu tố trên, tìm giải pháp cho nó. Rồi đến ngày bạn sẽ luôn có nhiều giải pháp cho công việc của mình. 
3. Chắc chắn rằng kế hoạch marketing là bài toán con số giữa chi phí đầu tư và lợi ích thu hồi. Hãy tìm dữ liệu để tính toán.
Còn dài dòng lắm. Nhưng đây là câu trả lời của tôi cho những bạn yêu thích và xác định theo nghề marketing. 
Tôi bắt đầu tích luỹ chút kiến thức, rồi cũng có những dự án công việc làm dịch vụ marketing được vài dự án nhỏ. Nhưng tôi luôn bắt đầu từ bài toán kinh doanh. Từ con số đến lợi ích cụ thể. 
Chả có khoá học nào ngắn hạn mà giúp bạn có nghề. Đó chỉ là chút thủ thuật và nó cũng giống như mình học một loại ngoại ngữ – cần luyện tập hàng ngày.