Bước 1: Xác Định Khách Hàng Mục Tiêu (Target Customer)
Việc xác định khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng trong thị trường rộng lớn như hiện nay. Chúng ta sẽ xác định khách hàng mục tiêu bằng cách phân khúc thị trường đại chúng theo một số cách như: phân theo độ tuổi (17 – 22; 23 – 27; 28 – 30;…) phân theo thu nhập (thấp, trung bình, khá giả,…), phân theo hành vi mua sắm (mua ở chợ, mua ở siêu thị, mua online…), phân theo khu vực sinh sống (thành thị, nông thôn, thành phố lớn,…).
Sau khi đã phân khúc thị trường và tìm ra đối tượng chúng ta muốn hướng đến thì bước tiếp theo là mô tả chân dung khách hàng (Consumer Portrait). Việc mô tả càng chi tiết thì khi tạo content sẽ càng đơn giản:
– Độ tuổi: 
– Giới tính: Nam/Nữ/3D…?
– Nghề nghiệp: sinh viên, văn phòng, marketing, dân IT, bác sĩ, kỹ sư,…?
– Thu nhập:
– Sở thích: Mua sắm, du lịch, thể thao, đọc sách,….?
– Hành vi mua sắm: Mua online, mua tại chợ, mua tạp hóa/lề đường, siêu thị,…?
– Hành vi trên internet: Hay đọc báo ở đâu, chơi game gì, dùng mạng xã hội nào,…?
– Thói quen: Đi nhậu xong sẽ đi hát Karaoke, chiều cuối tuần thường tụ tập bạn bè, trước khi mua sắm sẽ hỏi ý kiến người lớn, hay ăn vặt trong giờ giải lao…

5 bước định vị thương hiệu
Bước 2: Thâu Hiểu Insight Khách Hàng:
Có 2 cách xác định:
Một là chúng ta phải hiểu được những “nỗi đau” thầm kín của khách hàng và chuyển chúng thành sự “sung sướng”.
Ví dụ: khách đi đổ xăng thường lo sợ những cây xăng gian lận. Thế là cây xăng “chuẩn Nhật” tại Hà Nội tuyên bố đong chính xác đến 0.01l, đó là cách họ định vị vào “nỗi đau” của khách hàng.
Hai là tìm ra những “nhu cầu ẩn giấu” của họ và làm “thõa mãn” nó
Ví dụ: Cách đây vài năm, áo mưa phủ lên đầu xe máy vô tình che luôn cả đèn xe, thế rồi người ta đã tạo ra một mảng trong để ánh sáng có thể xuyên qua, giúp lái xe an toàn hơn. Đó là làm “thõa mãn” khách hàng. Thế rồi trong những ngày mưa bão, áo mưa dễ bay phất lên mặt chúng ta, nếu ai đó thiết kế những lỗ cài áo mưa vào tay thắng để nó không bị bay ngược lên nữa thì đó cũng chính là một cách làm “thõa mãn” khách hàng.

Bước 3: Xác Định Tính Cách Thương Hiệu
Bạn cần định hình tính cách thương hiệu của bạn sao cho phù hợp với khách hàng mục tiêu ở trên. Việc xác định cá tính thương hiệu sẽ giúp bạn khác biệt với đối thủ. Nếu đối tượng bạn nhắm vào là giới trẻ thì màu sắc cần trẻ trung, văn phong gần gũi, hình ảnh vui nhộn, âm nhạc sôi nổi.
Cụ thể hơn, nếu thương hiệu bạn là một con người thì hãy mô tả Nhân vật ấy như thế nào?
– Một người trí tuệ, đạo mạo hay thông mình, gần gũi
– Ít nói nhưng nói câu nói chuẩn câu đó hay hoạt ngôn, năng động.
– Toàn mặc đồ hiệu, dùng đồ sang trọng, đắt tiền.
Ví dụ: Nhắc đến Tiger là nhắc đến chàng trai mạnh mẽ, thân thiện. Nhắc đến Heineken là người đàn ông chỉnh chu, lịch lãm. Nhắc đến Budweiser là những bạn trẻ đam mê âm nhạc bất tận.
Mô tả “nhân vật thương hiệu” của bạn càng chi tiết thì quá trình truyền thông càng dễ dàng và cả ekip cũng sẽ hình dung ra được hướng tạo content cho thương hiệu của bạn.

Bước 4: Định vị lợi ích sản phẩm (Benefits)
Bước 5: Lí do để tin tưởng (Reason to Believe)

Nguồn Nguyễn Tuấn Hùng