Có một thời gian dài tôi chuyên đi làm Brand dạo cho các nhãn hàng dược và hàng FMCG (hàng tiêu dùng nhanh), cũng gọi là có chút chút kinh nghiệm về Brand.

Thương hiệu thì ai cũng biết nó quan trọng, là tài sản lớn của doanh nghiệp. Nhưng cái từ “Thương hiệu” đối với các SME vẫn là thứ gì đó to tác và vẫn cứ mơ mơ hồ hồ lắm.

….. Người thì nghĩ nó là bộ nhận diện thương hiệu. Làm bộ nhận diện thương hiệu là đã làm thương hiệu rồi đó.

….. Người thì nghĩ nó là cái tên, logo, slogan.

….. Người lại nghĩ nó là sự yêu mến của khách hàng dành cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

….. Người khác lại cho rằng nó là sự quen thuộc lặp đi lặp lại hiện diện trước mặt khách hàng là sẽ thành thương hiệu.

….. Một số lại nghĩ một sản phẩm/dịch vụ nào đó rất bán chạy, doanh thu liên tục tăng trưởng thì nó mặc nhiên trở thành thương hiệu.

7 nguyên tắc vàng về thương hiệu

Vậy thực chất Thương hiệu là gì? Tài liệu kiến thức về thương hiệu thì nhiều vô kể, nhưng có một tình trạng là 77% những kiến thức đó dành để làm Thương hiệu cho công ty có quy mô lớn, không dành cho các SME, nên các SME rất lúng túng khi muốn làm Thương hiệu vì thấy nó .. quá xa tầm với.

Thay vì nói tới nói lui “Thương hiệu là gì”, tôi gửi đến bạn 5 Tài Sản của Thương Hiệu, qua đó, bạn tự hình dung cho mình cách làm Brand phù hợp với tình hình thực tế của công ty bạn nhé.

# TÀI SẢN 1 – NHẬN BIẾT THƯƠNG HIỆU

– Là khả năng mà khách hàng tiềm năng có thể nhận ra hoặc nhớ về thương hiệu của bạn.

– Các mức độ nhận biết từ thấp lên cao như sau: 1. Không nhận biết –> 2. Nhận biết có nhắc nhớ –> 3. Nhận biết không nhắc nhớ -> Top Of Mind.

TOP OF MIND là đỉnh cao của NHẬN BIẾT THƯƠNG HIỆU, điều mà người làm Thương hiệu cần hướng tới_Thương hiệu của bạn cần chiếm vị trí TOP trong nhận biết của khách hàng khi nhắc đến ngành hàng/lĩnh vực của bạn.

Giá trị của Tài Sản “Nhận biết thương hiệu”

– Là cơ sở để xây dựng các tài sản khác
– Tạo sự quen thuộc
– Dấu hiệu hứa hẹn uy tín của thương hiệu
– Mức độ được quan tâm

Cách để có Tài Sản “Nhận biết thương hiệu”:

– Có các dấu hiệu để nhắc nhớ đáng nhớ (logo, slogan súc tích ý nghĩa, màu sắc chủ đạo của thương hiệu)
– Thông điệp đưa ra nhất quán, rõ ràng
– Dùng quảng cáo
– Truyền thông lặp đi lặp lại đều đặn
– Tài trợ cho các chương trình, sự kiện
– Làm các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng
– Phát mẫu thử…

 Bài tập cụ thể để bạn hình dung về độ nhận biết thương hiệu: Bạn hãy chỉ ra các thương hiệu nước uống tinh khiết đóng chai mà bạn biết. Nhớ là nước uống tinh khiết đóng chai nhe bạn, không phải nước suối hay nước khoáng…

thương hiệu tốt, hấp dẫn

HEINEKEN
TRIBECO
EVIAN
ASHAHI
SAPUWA
VĨNH HẢO
ĐẢNH THẠNH
LAVIE
VITAL
LASER
CENTURY 21
AQUAFINA
MIRINDA
DAPHA
ORAGINA
PEPSI
NUMBER 1

Bạn có nhận ra vấn đề sau khi làm bài tập này? Vì sao bạn nhận biết thương hiệu nào đó là nước uống tinh khiết đóng chai? Chia sẻ với tôi điều bạn nhận ra bằng cách comment ở đây nhé, và bạn sẽ có thêm bài học mới.

Lời khuyên sau khi làm bài tập: Bạn hãy lấy chính thương hiệu mà bạn nhận ra và tìm hiểu thực tế trên Case Study đó luôn, nó đã làm gì để khiến bạn “Nhận Biết” ra nó.

Sưu tầm