Dịch vụ quảng cáo Google Ads đang chiếm lĩnh thị trường Marketing Online và thực sự đem lại hiệu quả cho nhiều cá nhân hay doanh nghiệp đang sử dụng. Khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo google ngày càng tăng, đi kèm với đó là xuất hiện những chiêu trò chơi xấu, đó là những click ảo click tặc giữa các đối thủ để “đốt tiền” quảng cáo.

Click ảo đang là nhức ngối của người làm quảng cáo Google ở Việt Nam. Bài viết này mình sẽ chỉ ra đầy đủ những dấu hiệu của nhấp chuột không hợp lệ (hay gọi là click tặc, click ảo) và 7 cách để hạn chế click tặc hiệu quả để bạn kiểm soát được chiến dịch quảng cáo Google Ads.

Chiến lược khôi phục website khi SEO

Sự thật là bạn đang trả tiền cho các click chuột không hợp lệ

1,2,3 trong số 4 chiến dịch Google Search đang bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nhấp chuột không hợp lệ, một trong số đó có lưu lượng truy cập gian lận lên đến 90%.

Có thể bạn đã trả tiền cho những nhấp chuột gian lận này.

7 CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ LOẠI TRỪ CLICK ẢO, CLICK TẶC TẠI VIỆT NAM

Việt Nam được Google khuyến cáo là quốc gia số 1 thế giới về click ảo, click tặc. Với những ngành cạnh tranh cao như bất động sản, nội thất… bạn không biết cách quảng cáo Google Adwords thì có thể mất hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng dễ như trở bàn tay. Mình có 7 cách giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng này. Sau khi áp dụng, mình đã giảm được tới hơn 50% ngân sách quảng cáo mà chuyển đổi lại tốt hơn nhiều:

1. Dùng Google Analytics loại trừ đối tượng vào website trong thời gian ngắn. Đây là đối tượng click nhầm, cố tình click liên tục, hoặc dùng tool.

2. Dùng công cụ find my IP để xác định IP đối thủ. Ví dụ bạn quảng cáo bất động sản Vinhomes, sẽ có rất nhiều sàn cùng bán sản phẩm giống bạn. Bạn có thể đến chơi các sàn đối thủ, xin pass wifi sau đó dùng công cụ find my IP để lấy IP sàn đó rồi đưa vào loại trừ IP. Như vậy đối thủ của bạn sẽ không nhìn thấy quảng cáo của bạn mà click nữa.

3. Loại trừ đối tượng khả năng cao không là khách hàng tiềm năng. Ví dụ như đối tượng 18-24 ít khả năng là khách hàng mua sản phẩm cao cấp như bất động sản.

4. Dùng Histats để tìm ra những IP nghi ngờ rồi loại bỏ (ví dụ IP từ nước ngoài, IP click liên tục vào web thời gian ngắn rồi thoát…)

5. Phân đoạn thời gian, tìm thời gian nào hay có click đáng nghi ít chuyển đổi thì loại thời gian đó đi hoặc giảm chi phí.

6. Tuỳ chỉnh giá thầu thiết bị. Thông thường Click ảo, click tặc đến nhiều từ thiết bị di động (dùng 3G), bạn có thể giảm giá thầu từ thiết bị này. Tuy nhiên cũng có thể đánh mất 1 số khách hàng tiềm năng.

7. Chia nhỏ quảng cáo theo địa lý. Tìm xem những địa điểm nào có nhiều click bất thường mà không mang lại chuyển đổi thì loại địa điểm đó đi hoặc giảm chi phí đấu giá địa điểm đó.

Google Adwords có rất nhiều cách để tối ưu tài khoản, chỉ với 1 click chuột khi setup quảng cáo có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều triệu đồng, nhưng cũng click chuột đó nếu bạn không biết có thể mất đi vài chiếc iPhone 7.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật các cách chặn và hạn chế click ảo /click tặc mà Hoàng đã sử dụng khá hiệu quả, Hoàng chia sẻ để các bạn áp dụng cho chiến dịch của mình. Một số phương pháp mình không có đủ thời gian để hướng dẫn chi tiết “cầm tay chỉ việc”, bạn nào chưa rõ thì có thể inbox cho Hoàng nhé.

Mặc dù không có cách nào chặn được 100% click tặc, thế nhưng nếu bạn không làm để hạn chế tối đa click tặc thì ngân sách quảng cáo của bạn sẽ hết tiền nhanh, đối thủ của bạn sẽ thắng và bạn sẽ là người sớm bỏ cuộc