Content của bạn tốt nhưng lại ít được nhiều người biết đến. Thậm chí, dù được biết đến nhưng lại nhanh chóng lãng quên. Khi đó, hoạt động tối ưu SEO sẽ là một trong những hoạt động bổ trợ cực kì cần thiết và hữu hiệu để nâng cao hiệu quả của nội dung, thu hút khách hàng đến và quay trở lại với thương hiệu của bạn.

Thế nhưng, không ít marketers xem nhẹ hoạt động tối ưu SEO với lí do thiếu nguồn lực về cả nhân sự và ngân sách. Thực tế, hoạt động tối ưu SEO mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững với chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với các kênh marketing khác. Chính vì vậy, với những doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹp, những gợi ý dưới đây về hoạt động tối ưu SEO sẽ giúp thương hiệu của bạn thu hút được thêm nhiều lược tìm kiếm, traffic, đạt được mục đích branding hay sale như mong muốn.

Chọn những từ khóa dài – Bí quyết tối ưu SEO tiết kiệm chi phí nhất
Người làm SEO thương chia từ khóa thành hai dạng chính là từ khóa ngắn và từ khóa dài. Những từ khóa ngắn có độ cạnh tranh trên bảng hiển thị kết quả tìm kiếm cao hơn từ khóa dài. Chính vì vậy, nếu như ngân sách hạn hẹp, thời gian ngắn, nên tập trung vào những từ khóa dài, đáp ứng một nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Từ khóa dài là một cụm từ cụ thể. Ví dụ, thay vì SEO từ khóa “khóa học SEO”, bạn nên SEO từ khóa “khóa học SEO cơ bản cho người mới bắt đầu tại Hà Nội”, KD (keyword difference của từ khóa dài thấp hơn, đôi khi bằng 0) sẽ đáp ứng một nhu cầu của một nhóm cụ thể, tăng cơ hội chuyển đổi sang bán hàng hơn.

Cả hai loại từ khóa đều liên quan tới doanh nghiệp nhưng từ khóa dài nên chọn từ khóa dài. Vì sao? Bởi có hàng trăm người khác lựa chọn từ khóa “người dạy nhảy” nên cạnh tranh SEO sẽ cao hơn. Trong khi đó, không có nhiều người dạy nhảy tại salsa ở Chicago lựa chọn từ khóa dài. Thế nên, bạn có lợi thế về thứ hạng tìm kiếm nếu những từ khóa ít cạnh tranh hơn.

seo từ khóa dài

Từ khóa dài cụ thể hơn, những doanh nghiệp nhỏ có nhiều cơ hội để tiếp cận tệp khách hàng hẹp hơn. Những người tìm kiếm từ khóa “người dạy nhảy” có thể không quan tâm tới theo học một người dạy nhảy salsa hay người dạy nhảy ở Chicago, nhưng người mà tìm kiếm từ khóa “người dạy nhảy salsa ở Chicago” có khả năng cao quan tâm tới dịch vụ của bạn.

Kết hợp nhiều từ khóa
Một khi đã lựa chọn được từ khóa dài tốt nhất, kết hợp nó trên website. Doanh nghiệp nhỏ nên tập trung thay thế từ khóa trong tiêu đề bài viết, URLs và nội dung trên website. Tuy nhiên, đừng đưa quá nhiều từ khóa vào nội dung. Cố gắng sử dụng những từ khóa trong tiêu đề và đoạn đầu tiên để thu hút đủ sự chú ý từ Google.

Bạn có thể tạo ra những nội dung liên quan tới từ khóa dài đã chọn. Cho dù đó là trang phân tích số liệu hay tập hợp các bài viết, tạo ra những nội dung cụ thể với từ khóa dài sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm tự nhiên, tối ưu hiệu quả của SEO.

Tạo nội dung mới
Đăng những nội dung mới thường xuyên là một cách hay để cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm của Google. Bởi mỗi lần nội dung mới được thêm trên website, bọ tìm kiếm của Google sẽ ghé thăm trang và lập chỉ mục (index). Nghĩa là, các con bọ web này sẽ phân tích website và tính toán xếp hạng kết quả tìm kiếm. Càng viết nhiều nội dung mới, con bọ càng phải phân tích website thường xuyên hơn khiến chất lượng page tốt hơn và cơ hội để trang được tìm kiếm sẽ cao hơn.

Nhớ rằng con bot của máy tìm kiếm sẽ không đẩy thứ hạng website của bạn lên cao chỉ vì nội dung mới. Nội dung đó vẫn phải đảm bản có chất lượng, đặc biệt, gần gũi với công chúng và được định dạng đúng cách để tạo nên ảnh hưởng. Nếu bạn tiếp tục đăng nội dung tốt và liên quan, bọ web sẽ nhận diện website này có giá trị với những người tìm kiếm từ khóa mà bạn chọn.

Có vẻ như việc viết nội dung mới thường xuyên khá phức tạp nhưng không. Nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó, bạn hoàn toàn có thể nghĩ ra rất nhiều nội dung xung quanh để viết. Còn nếu bạn không có khả năng viết tốt, lựa chọn viết những bài có tính chất liệt kê hay hướng dẫn sẽ đơn giản hơn. Nội dung kiểu này được chia thành nhiều đoạn nhỏ chứa thông tin thiết yếu, cách này sẽ khiến việc sáng tạo nội dung mới đơn giản hơn.

checklist cho SEO website

Xây dựng backlink
Cách thức cũ nhất nhưng quan trọng nhất trong tối ưu SEO chính là xây dựng backlink. Công cụ tìm kiếm coi link tới trang của bạn từ một website khác là một phiếu cho việc trang của bạn nên được xuất hiện cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Chất lượng của backlink càng tốt nhìn chung thứ hạng càng cao.

Xây dựng backlink được coi là công việc tốn thời gian nhất của tối ưu SEO. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp tự xây dựng backlink, bắt đầu với những mục tiêu đơn giản như chỉ dẫn doanh nghiệp, danh sách trang thẻ vàng, báo khu vực hay phòng thương mại và các tổ chức kinh tế . Đa số mọi người đều có thể xây dựng những backlink với cách thức này chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Kết luận
Những bí quyết tối ưu SEO trên có lẽ đã quá quen thuộc với người làm SEO nhưng đó chính là nền tảng mà bất kì ai, dù newbie hay chuyên gia SEO cũng cần thực hiện hằng ngày. Đặc biệt với những doanh nghiệp có ngân sách bị giới hạn, những thủ thuật tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp nâng cao thứ hạng của các từ khóa của doanh nghiệp và hút được nhiều traffic hơn tới website của bạn.