Contents

Hướng dẫn cách phân tích, lựa chọn từ khóa khi làm SEO cho website

1. Tìm hiểu về dịch vụ, sản phẩm

Trước khi bắt tay vào phân tích từ khóa, bạn cần phải nắm rõ mình đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì? Sau đó liệt kê ra những cụm từ khóa chính liên quan theo cảm tính.

2. Phân tích thị trường, khách hàng

Phân khúc thị trường cần nhắm tới theo: độ tuổi, địa lý, nghề nghiệp, tính cách và các khó khăn cũng như thuận lợi… để lựa chọn cụm từ khóa SEO phù hợp.
Khách hàng bạn hướng tới là những ai? Bạn hãy dự đoán xem họ sẽ tìm kiếm gì liên quan đến sản phẩm dịch vụ mình cung cấp. Giả dụ, bạn có nhu cầu “mua iphone 7” thì thông thường bạn sẽ tìm kiếm gì trên google? Mua iphone 7 ở đâu tại Hà Nội, địa chỉ bán iphone 7 giá rẻ? Đó là một số cụm từ lướt qua trong đầu. Như vậy, khách hàng thường có nhu cầu tìm kiếm từ khóa dài.
SEO từ khóa
Phân tích lựa chọn từ khóa và nghiên cứu xu hướng tìm kiếm, độ cạnh tranh, đối thủ.

3. Sử dụng các công cụ để tìm từ khóa 

Hiện nay, có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn đưa ra những gợi ý từ khóa SEO liên quan rất tốt, bạn có thể tham khảo các công cụ phân tích từ khóa trong SEO tại đây.  Bạn có thể ghi lại hoặc save lại danh sách các từ khóa ra file Excel.
Thời gian đầu hướng những từ khóa SEO có mức độ cạnh tranh trung bình sau đó là mới chọn đến từ khóa ngắn, tại sao lại có cách chọn từ khóa SEO như vậy? Vì thông thường những từ khóa ngắn có mức cạnh tranh rất cao, phải mất một khoảng thời gian lâu dài mới SEO lên TOPđược.

4. Chọn lựa đúng từ khóa để phát triển SEO

Sau những bước trên bạn đã có danh sách các từ khóa để triển khai dự án SEO. Giờ hãy phân nhóm chúng ra. Mỗi website đều có ít nhất 5-10 từ khóa chính mô tả chính xác nội dung website, và các từ khóa phụ sinh ra từ các cụm từ khóa chính.
Ưu tiên từ khóa SEO có mức độ cạnh tranh trung bình
  • Các từ khóa chính: là những từ ngắn, phổ thông, nhiều người tìm. Ví dụ như website bán “đồ điện tử”  thì từ khóa chính là quạt, tivi, đầu kỹ thuật số,…
  • Các từ khóa phụ (longtail): cụ thể hơn, ít người tìm hơn. Với ví dụ trên thì từ khóa phụ sẽ là “mua tivi ở đâu, nên mua tivi ở đâu, mua  TV chỗ nào rẻ nhất,…”

Cuối cùng là bắt tay vào thực hiện làm SEO:

Tối ưu Onsite : Tăng tương tác người dùng, cài đặt thẻ tag, Cài đặt sitemap.xml, robot.txt, google webmaster, google analytics, cấu hình webmaster tool, cấu hình tốc độ google thu thập giữ liệu, tối ưu hóa URL, tối ưu hóa tốc độ webiste, phiên bản mobile, cài đặt google ricksnippet, cài đặt chuyển hướng 404, 301 cho Website.

Hướng dẫn phân tích đánh giá từ khóa
– “Tối ưu Onpage : Xây dựng nội dung website chuẩn SEO và hướng tới người dùng.”
“Seo Offpage” :
1 – Xây dựng chiến lược backlinks
2 – Xây dựng hệ thống site vệ tinh chất lượng
3 – Xây dựng các kênh hỗ trợ như adwords, facebook, youtube, zalo….
4 – Tìm kiếm diễn đàn uy tín áp dụng đăng tin rao vặt, forrum seeding… và xây dựng liên kết.
5 – Kiểm soát visit ban đầu .
6 – Kiểm soát lượng backlink và visit trong quá trình SEO.
7 – Áp dụng thủ thuật đẩy nhanh thứ hạng website.
8 – Kiểm soát cân bằng các yếu tố trong SEO để đảm bảo độ tự nhiên. tránh các hình phạt của google.
9 – Đánh giá kết quả và xây dựng chiến lược tiếp theo. “Đánh giá chiến lược SEO : 15 ngày/ lần.