Lần đầu tiên đọc bài viết bài, tôi đã phải ồ lên. Làm PR khéo quá! Nghĩa là làm thương hiệu cá nhân mà không cần phải gào lên tôi thu nhập 1 năm bao – nhiêu – tỷ, tôi từ thiện được bao nhiêu người, tôi đã được vinh danh ở bao nhiêu giải thưởng mà khi PR người ta mới biết đến là có cái giải thưởng đó.

Cách làm PR của Madame Hương khiến tôi liên tưởng đến câu chuyện thương hiệu tai tiếng Đức Phát – ABC Bakery và “vua bánh” Kao Siêu Lực. Quá trình xây dựng thương hiệu, mất trắng, rồi gây dựng lại với cái tâm nghề nghiệp và sự quyết tâm cháy bỏng.

Những “câu chuyện” như thế này luôn truyền đến một sự đồng cảm sâu sắc, phác họa lên một chân dung con người tận tụy, có tâm với nghề. Và chân lý rằng, cái làm nên thương hiệu, là ở con người chứ không phải ở cái bảng tên!

Madame Hương đã đi theo motip ấy, đại loại là cô một tay gây dựng Thu Hương Bakery. Vì kỹ năng quản lý yếu, chỉ biết làm bánh nên cô phải bán lại cổ phần cho người khác. Cô trầm cảm một thời gian dài, đi học làm bánh và quay lại trở Madame Hương.

Vậy thì xét ở mức độ tiểu tiết. Câu chuyện PR khôn khéo này bỗng chốc trở thành con dao 2 lưỡi mà sự truy vấn sẽ ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp của người làm kinh doanh.

– Việc đưa hẳn tên thương hiệu Thu Hương Bakery vào tit báo, khi này chị không còn liên quan đến Thu Hương Bakery nữa. Ở một góc độ nào đó là đối thủ cạnh tranh. Thì việc chỉ đích danh và dìm đối thủ là một sự cạnh tranh không lành mạnh.

bánh ngọt madame hương
– Cô “bán cổ phần” chứ không phải bị “cướp” rõ ràng là 1 sự chủ động. Số tiền sau thương vụ (nghe nói) lên tới 1 triệu $. Thì việc cô quay lại và nói cô buộc phải rời Thu Hương Bakery, cô trầm cảm, tên thương hiệu của cô, abc… đang trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Thu Hương Bakery khi mà họ đã mua – bán sòng phẳng.
– Còn nghe nói, giao diện thương hiệu mới Madame Hương còn giống Thu Hương Bakery. Nghĩa là lấy giao diện cũ đã bán làm thương hiệu mới.

Thì đột nhiên, một câu chuyện mang tính lan truyền trở thành một cuộc chơi “không đẹp” và nhân cách con người trong cuộc chơi sẽ bị quy chụp theo. Lớn hơn nữa sẽ dẫn đến tranh chấp.

Truyền thông là một công cụ, nhưng sử dụng không tốt sẽ tự hại mình.

Mặc dù vậy, vẫn chúc mừng Madame Hương, tên hương hiệu chắc hẳn được nhắc đến khá nhiều trong 2 ngày hôm nay