CẬP NHẬT THUẬT TOÁN MỚI CỦA GOOGLE – 09/2016 theo cập nhật và thuật toán mới, Google sẽ sớm bắt đầu trừng phạt những trang di động hiển thị quảng cáo popup khó tắt, quảng cáo tràn màn hình và bỏ xếp loại, đánh dấu giao diện mobile trên kết quả tìm kiếm.

Hôm qua 26/8/2016, Google đã công bố hai thay đổi lớn liên quan tới kết quả tìm kiếm trên di động của hãng. Điều có thể nhận thấy đầu tiên chính là Google đang loại bỏ thuật toán “moblie-friendly” – chức năng hỗ trợ in đậm những trang có website thiết kế thân thiện với thiết bị di động được tìm thấy từ trang tìm kiếm của Google.
Tại sao Google loại bỏ thuật toán “mobile-friendly”? Theo dữ liệu của Google, 85% tất cả các trang mà Google hiển thị trên kết quả tìm kiếm di động hiện nay đã đạt chuẩn Mobile-friendly.
Vì vậy, để dọn dẹp các trang kết quả, Google đang loại bỏ thuật toán này ngay cả khi Google tiếp tục sử dụng nó như một tín hiệu xếp hạng.
Hình phạt dành cho những trang quảng cáo làm phiền người dùng – những quảng cáo gây phiền nhiễu, các thông báo chiếm diện tích toàn bộ trang và có nút tắt quá nhỏ khiến người dùng vô tình nhấp vào quảng cáo ngay cả khi họ thực sự không muốn – có thể sẽ bị phản đối bởi những marketer vụ lợi nhưng đem lại lợi ích tích cực cho người dùng.

Quảng cáo pop up

Tuy nhiên về lâu dài, sự thay đổi thứ hai có thể được đón nhận rộng rãi hơn: bắt đầu từ ngày 10/1/2017, Google sẽ bắt đầu trừng phạt các trang di động hiển thị quảng cáo tràn màn hình – có người còn gọi là quảng cáo xâm nhập (interstitials) choáng hết toàn bộ trang web khi người dùng mở trang này ra, và những trang này sẽ bị xếp hạng thấp hơn trong việc hiển thị kết quả tìm kiếm.
Nhưng cũng phải lưu ý rằng Google sẽ không phạt tất cả các trang web sử dụng quảng cáo trực tuyến (interstitials) – chỉ những quảng cáo làm cho nội dung khó tiếp cận.
Điều đó có nghĩa những pop-up che phủ nội dung chính sau khi nhấn vào trang hoặc khi người dùng đang đọc trang đó và các quảng cáo độc lập phải biến mất trước khi người dùng truy cập vào trang nội dung.
Những quảng cáo này thật sự gây phiền phức cho người dùng vì chúng thường đẩy nội dung chính xuống dưới trong khi tải, điều đó khiến cho người dùng thường xuyên vô tình nhấp vào phần quảng cáo.
Một số quảng cáo trực tuyến sử dụng hộp thoại đăng nhập và đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý tất nhiên sẽ không bị nghiêm cấm và sẽ không khiến cho trang web đó rơi khỏi bảng xếp hạng của Google.
Đây không phải lần đầu tiên Google xem xét interstitials như một tín hiệu xếp hạng. Công ty này từng trừng phạt các trang web sử dụng interstitials cho các app cài đặt quảng cáo.