Cấu trúc silo (silo structure) giúp chúng ta cải thiện chiến lược tối ưu từ khóa một cách tốt nhất, đây là bước quan trọng rất tốt cho SEO. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách xây dựng cấu trúc Silo bài viết.

Nhiều đồng nghiệp của mình có hỏi: Cấu trúc silo là gì? Tại sao phải dùng cấu trúc Silo? Xây dựng cấu trúc silo hiệu quả như thế nào? Có mấy dạng cấu trúc Silo? Cách xây dựng cấu trúc silo cho bài viết nhanh nhất… Thế là mình đã quyết định viết bài hướng dẫn cách xây dựng cấu trúc Silo bài viết để giải quyết những thắc mắc đó, cũng một phần muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Mình cùng tìm hiểu nhé!

Tối ưu cấu trúc website để được index tốt hơn

Hiện tại các website hiện nay hầu như đang sử dụng cấu trúc này để thiết kế sơ đồ nội dung cho website. Nhưng vấn đề đặt ra là chưa đạt chuẩn và tối ưu.

Với website có tốc độ tốt, tối ưu và có cấu trúc silo phù hợp, mỗi khi các bot tìm kiếm ghé thăm, sẽ có cơ hội index nhiều trang hơn, do cấu trúc internal link vòng khiến bot dễ dàng chuyển trang.

Bot sẽ thường xuyên ghé thăm hơn, nếu như website của bạn đang mới, traffic chưa lớn, bài của bạn bị copy, nhưng khi search tiêu đề, thì site đi copy lại đứng top cao hơn. Nhưng bạn yên tâm Google sẽ trả lại vị trí top xứng đáng của bạn nếu website của bạn tốt theo silo. Ví dụ, website vnvic.com có traffic không cao, trung bình 200 visitors mỗi ngày, và site live chính thức từ 01/04/2011 nhưng từ khóa “seo gia re” và “seo giá rẻ” đã đứng top, cũng có lúc website khác copy bài của mình về, họ đứng top nhanh chóng với tiêu đề đó, nhưng sau khoảng 3 ngày Google trả top vĩnh viễn cho vnvic.com luôn.

thiet-ke-cau-truc-website-silo

Cấu trúc silo – LSI cho website

Cấu trúc silo – LSI là cấu trúc như thế nào?

Nhìn vào hình trên ta có thể thấy, nó là một cấu trúc vòng khép kín. Điều kiện của cấu trúc silo là không có đường cụt, liên kết cụt. Các danh mục đứng song song với nhau, các bài viết trong cùng danh mục, liên kết tuần tự với nhau, mỗi bài viết cuối đều phải liên kết đến các danh mục tiếp theo, danh mục nốt cuối phải liên kết vòng lại danh mục đầu tiên. Nhưng thế là ta tạo được 1 vòng tròn đơn khép kín, chỉ đi theo một đường, không có sự chồng chéo.

Cần thiết kế website ra sao để tối ưu cấu trúc silo đạt hiệu quả cho seo?

Để đạt được cấu trúc silo, bạn cần nhắm đến 2 điểm chính:

Thứ nhất đó là menu của site. Điều này là điều hầu như tất cả các website đều làm, và thường đặt tất cả các danh mục lên tất cả các trang trong site. Nhưng nếu website ở mức phức tạp hơn, 2 hoặc 3 danh mục thì nên vẽ ra sơ đồ phù hợp trước khi bắt đầu thiết kế giao diện và code.

Thứ hai: Phần các bài viết liên quan, bạn không nên liệt kê theo kiểu 1 chiều (các bài cũ hơn, các bài mới hơn) không vòng. Dễ hiểu hơn là nếu đến bạn liệt kê theo kiểu bài cũ hơn, thì đến bài cũ nhất, thì đó là liên kết cụt. Xử lý rất dễ dàng bằng cách, nếu bạn liệt kê 10 bài theo một chiều thì luôn đảm bảo nó có 10 bài. Ví dụ bài có id=0 là bài cũ nhất, bài có id=100 là bài mới nhất, thì ở chi tiết bài thứ 4 chẳng hạn, thì danh sách liên kết sẽ là 10 liên kết có id từ 3 – 0, 100 – 95.

Các loại cấu trúc Silo thường gặp

Bạn muốn có chiến lược SEO tốt thì bạn phải xây dựng cho mình cấu trúc Silo phù hợp. Dưới đây mình xin giới thiệu 5 loại cấu trúc Silo phổ biến mà mình thường hay gặp.

  • Cấu trúc Silo bảng biểu
Cấu trúc này được xây dựng dưới dạng bảng. Phù hợp với các bài viết báo cáo chuyên về số liệu, các bài viết dành cho sim số đẹp, hay thống kê học sinh, ngày tháng năm…
Cấu trúc Silo bảng biểu
Hình 1: Cấu trúc silo bảng biểu

Đây là cấu trúc đơn giản chỉ có text mô tả về hình ảnh. Đây là dạng cấu trúc phù hợp với các bài viết về thời trang, shop, du lịch, miêu tả…Cấu trúc Silo hình ảnh kèm text.

Cấu trúc Silo hình ảnh kèm text

Hình 2: Cấu trúc Silo hình ảnh kèm text

Cấu trúc Silo Case study

Cấu trúc Silo này thường được sử dụng khi bạn viết 1 case study có hệ thống bài viết, hay được sử dụng trong case học tập.
Cấu trúc Silo case sudy
Cấu trúc Silo Video
Đây là cấu trúc silo chỉ chứa video. Thường là cấu trúc của các trang phim, Yotube…
Cấu trúc Silo Video

Cấu trúc Silo Video

Cấu trúc Silo series

Đây là cấu trúc sử dụng khi bạn viết về một chủ đề nào đó. Bạn có thể hiểu chi tiết khi bạn xem hình ảnh  dưới đây

Cấu trúc silo series


Lưu ý: Ngoài ra còn có cấu trúc Silo kết hợp. Đây là cấu trúc Silo mạnh nhất khi viết bài mà bạn phải biết kết hợp những cấu trúc trên. Dù bạn có lựa chọn cấu trúc silo nào đi chăng nữa thì cũng không được để đường cụt, liên kết cụt. Bạn nên chọn cấu trúc silo thân thiện với internet và thân thiện với người dùng

Như vậy mình đã hướng dẫn xong cách xây dựng cấu trúc silo bài viết. Hy vọng với bài viết này của mình sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.