Nhiều bạn cứ tập trung đi tìm câu hỏi viết làm sao cho hay, viết sao cho chất (How)…tìm hoài ko ra, tìm hoài ko thấy, hên hên thì với được 1 cái bí kíp gì đó (kiểu như khách hàng bắt đầu trách móc tôi, trend…) rồi áp dụng. Kết quả là khi hết sốt, khách hàng bắt đầu phát ngán thì không biết xoay xở thế nào, chìm đắm trong một mớ bòng bòng, không lối thoát.

Mặt khác, nhiều buổi offline, khóa học, ebook, kiến thức đầy rẫy trên mạng lại đang tập trung giải thích theo công thức 5W (Why, who, what, when, where) khiến mấy bạn thuộc đối tượng trên càng mông lung hơn. Thực trạng giờ nó thế này “biết làm nhưng không biết tại sao, biết tại sao nhưng không biết làm”

Vậy “bạn phải bắt đầu như thế nào, để thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn đó, để tiến đến giai đoạn sáng tạo ?”

Tôi sẽ chỉ cho bạn 1 cách mà tôi vẫn áp dụng cho đến giờ, đối với bất cứ lĩnh vực nào. Ngắn gọn và súc tích, không giải thích rườm rà là phong cách của tôi.

*Who:
Hãy bắt đầu từ đây, phân tích thật kỹ khách hàng của bạn về: nhân khẩu học, hành vi online, mối quan tâm của họ trong lĩnh vực bạn sắp kinh doanh, trải nghiệm của họ trên mạng xã hội ra sao…(tôi nhấn mạnh lại, bạn hãy đọc lại lần nữa những điều tôi vừa viết về tìm hiểu khách hàng)

Lợi ích của bước này:
+ Biết được bài nội dung đó có phù hợp đối tượng hay ko
+ Có ý tưởng để làm nội dung ở các bước sau

*What:
Biết được đối tượng của mình là ai rồi, biết mối quan tâm rồi thì dễ dàng làm bước này, làm nội dung gì để thỏa mãn họ. Nhưng chú ý nội dung của bước này phải đảm bảo 2 yếu tố: Mới(Sáng tạo/khác biệt) hay không + thích hay không.

*When:
Dựa vào phân tích hành vi online của khách hàng để trả lời câu hỏi này

*Where:
Dựa vào phân tích hành vi online của khách hàng để trả lời câu hỏi này

Chữ *Why của tôi đâu ?
Nó nằm ẩn chứa bên trong tất cả các chữ trên, làm chữ nào thì cứ hỏi why câu đấy.
Tại sao lại phân tích đối tượng, tại sao nó phải viết nội dung này, tại sao nó lại online giờ này, đọc báo này, tại sao nó lại thích bài này, chia sẻ bài kia…Càng trả lời được nhiều câu hỏi thì bạn càng tìm được nhiều insight thú vị, từ đó lại tràn trề ý tưởng.

Một mặt khác theo quan điểm cá nhân, khi bắt đầu tìm hiểu 1 lĩnh vực nào đấy ta hãy hỏi chữ why đầu tiên, nó nằm trong giai đoạn đầu, giai đoạn nhận biết. VD như khi tìm hiểu content marketing hãy đặt câu hỏi tại sao ta phải quan tâm cái này, tại sao lại phải làm nó, nó giúp ích gì cho công việc kinh doanh không. Tôi thấy rất nhiều người đang loay hoay ở chữ HOW mà chưa trả lời chữ WHY này. Còn rất nhiều kiến thức chia sẻ, offline này nọ thì cứ mãi bàn về chữ WHY chứ không chỉ bạn chữ HOW.

*How: đối với tôi chữ này là kết tinh của 5 chữ trên, khi bạn đã hiểu 5W thì đây là lúc bạn thể hiện nó ra.

Khi làm chữ này bạn cần chú ý đến vài yếu tố như: thời gian làm + năng lực bản thân + nhân sự + chi phí. Để có 1 chiến lược nội dung phù hợp cho mô hình kinh doanh của bạn. Đừng mãi chạy theo người khác để rồi quên mất bản thân mình là ai.

Nếu bạn có phương pháp khác hãy chia sẻ để cùng học hỏi nhé.