Brand, một trong những khái niệm mới mẻ trong hệ thống kiến thức marketing hiện đại, làm thay đổi rất nhiều nhận thức kinh doanh, mở rộng biên giới mục tiêu của khái niệm kinh doanh và marketing sang những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Tại Việt Nam, Brand đang được giới chuyên môn nắm bắt và ứng dụng trước tiên trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên Brand mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng hiểu hết được bản chất của vấn đề.

Khi chúng ta càng dấn thân vào con đường kinh doanh, càng thấy thương hiệu có giá trị to lớn như thế nào. Có thể hiểu ngắn gọn là nếu bạn chỉ kinh doanh sản phẩm thông thường, giá trị thu lại là hữu hạn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu bạn xây dựng được thương hiệu, giá trị thu được không hề có giới hạn.

gia tri cua thuong hieu

Đơn cử như những đợt truy quét gần đây trên tất cả các kênh tiếp thị, yếu tố thương hiệu và bản quyền đã thật sự là vấn đề sống còn của nhiều nhà kinh doanh. Các sản phẩm và công việc kinh doanh không có thương hiệu, nhái và giả thương hiệu đã bị vùi dập không thương tiếc.

Chính vì vậy thương hiệu không chỉ là đôi cánh cho doanh nghiệp bay cao, bay xa mà nó còn là nền móng thiết yếu và quan trọng của kinh doanh.

Dạng thức 1: sản phẩm cơ bản (product)

Trong giai đoạn cuối của thời kỳ đồ đá mới, loài người đã tạo ra rất nhiều công cụ từ đá và kim loại đồng. Những công cụ này giúp con người chuyển từ săn bắt hái lượm sang giai đoạn biết trồng trọt và chăn nuôi, tức là bắt đầu quá trình làm ra sản phẩm.

Dạng thức 2: sản phẩm hàng hóa (commodity)

Khi năng lực sản xuất được nâng cao, hình thành những ngành nghề sản xuất ra sản phẩm với mức độ đồng đều cao và nhằm mục đích kinh doanh trao đổi hơn là tự cung tự cấp. Khi đó hình thành dạng thức sản phẩm hàng hóa (commodity).

Dạng thức 3: sản phẩm thương hiệu (brand)

Sản phẩm hàng hóa giúp gia tăng quá trình buôn bán trao đổi. Từ quá trình này hình thành những cam kết chất lượng hay uy tín của sản phẩm. Chính động thái này đã hình thành những khái niệm sơ khai nhất về thương hiệu: ‘thương hiệu là sự cam kết chất lượng’, ‘thương hiệu là sự bảo đảm uy tín sản phẩm’. Nhưng thật ra ở dạng thức thứ 3 về sản phẩm đã khẳng định một khái niệm mới: ‘thương hiệu chính là một dạng sản phẩm đỉnh cao’ trong quá trình phát triển văn minh nhân loại.