Thực tế hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa nắm rõ cơ chế làm việc của quảng cáo Google adwords nên rất nhiều khoản đầu tư chạy adwords đã không mang lại hiệu quả. Do vậy dịch vụ seo giới thiệu bài viết này của một chuyên gia Marketing Online để vén lên tấm màng mập mờ về cơ chế dịch vụ Google adwords hiện nay trên thị trường.

chạy quảng cáo google adwords

Một trong số các chiêu dụ khách của các đơn vị google adwords gà mờ

Một buổi sáng thứ 2, tôi đang ngồi làm việc thì có cuộc gọi từ người bạn: “có đơn vị chào mời anh dịch vụ quảng cáo Google Adwords, với giá trọn gói 2tr / tháng, đảm bảo luôn xuất hiện 24/7 trên trang 1 Google”

Thực tế, Google Adwords tính tiền cho mỗi lần ai đó bấm chuột vào quảng cáo. Nên không thể có khái niệm quảng cáo trên Google 24/7 và không giới hạn số lần bấm chuột với mức phí trọn gói thấp được. Chắc là có điều gì đó không bình thường ?

Hãy cùng tìm hiểu về cơ chế của Google Adwords

1/ Lựa chọn từ khóa
Mỗi từ khóa có số lượng tìm kiếm khác nhau. Với từ khóa 100K lượt tìm kiếm thì họ xử lý thế nào ? Có 2 cơ chế đặt quảng cáo cho từ khóa: rộng (broad) và chính xác (exact). (Dạng thứ 3 là dùng cụm từ đặt trong nháy kép ít được sử dụng).

chạy quảng cáo adwords
Nếu chọn “broad”, từ khóa “google adwords”, thì khi ai đó search “Google adwords”, “dịch vụ Google Adwords”, “đào tạo Google Adwords”, “Google Adwords coupon”,.. thì quảng cáo sẽ hiện ra, & số lượng click sẽ rất lớn.
Dạng quảng cáo “exact”, khách hàng phải tìm đúng cụm từ “Google Adwords” thì quảng cáo mới xuất hiện –> số lần xuất hiện quảng cáo sẽ không nhiều. Vì khách hàng thường có xu hướng tìm theo từ khóa dài để có kết quả chính xác.

2/ Google Adwords Voucher (Coupon) Google cung cấp các thẻ khuyến mại, để khách hàng dùng thử dịch vụ Google Adwords. Rất nhiều đơn vị rao bán thẻ này, ví dụ: thẻ 75 USD với giá 7-10 USD. Nếu Google phát hiện, nó sẽ khóa tài khoản Adwords.
Nếu 1 website được quảng cáo từ nhiều tài khoản Adwords sử dụng voucher cũng sẽ bị phạt giảm thứ hạng hoặc mất hẳn thứ hạng trên Google.

3/ Giới hạn phạm vi hiển thị quảng cáo trên Google Search Google cho phép nhà quảng cáo giới hạn phạm vi địa lý: chọn quốc gia, ngôn ngữ, thiết bị hiển thị. Một tính năng mới của Google Adwords là lựa chọn Thành phố & khoanh vùng bán kính N Km xung quanh thành phố đó.
Ví dụ: 10Km xung quanh Hà Nội. Như vậy, khách hàng ở các tỉnh khác Hà Nội sẽ không thấy quảng cáo. Quảng cáo chỉ hiện thị ở khu vực bạn đang làm việc, nên bạn luôn thấy. Hoặc nếu bạn đến chỗ khác mà không có quảng cáo, bạn liên hệ với đơn vị quảng cáo đó, và cung cấp địa chỉ, một lúc sau bạn sẽ lại thấy quảng cáo hiện lên.

quang-cao-google-adwords-1-tiep-can-khach

4/ Google Adwords cho phép giới hạn ngân sách theo ngày
Ví dụ: 3tr / tháng –> 100.000đ / 1 ngày, hết tiền thì quảng cáo cũng không hiện ra.
Có thể đặt quảng cáo không hiển thị vào ban đêm, ngày nghỉ,..
Có thể tối ưu quảng cáo để chi phí cho mỗi lần click (CPC) giảm đi. ==> Kết quả là quảng cáo chạy đủ tháng & số lượng CLICK ít.
Nhưng nhiều khi số lượng Click vẫn rất nhiều, nhưng ít người mua hàng. Vậy bí mật là gì ?

5/ Chạy quảng cáo trên các websites bên ngoài Hiện có rất nhiều đơn vị mời chào dịch vụ Google Adwords với giá CPC rất rẻ.

Bí quyết: Chạy quảng quảng cáo trên Google Display Networks (các website liên kết với Google). Nhiều website được dựng lên để đặt quảng cáo (ví dụ: web sex), số lượng click lớn, nên CPC thấp.
Các website này có CPC rất thấp và số lượng các site này cũng khá nhiều nên tạo ra dược rất nhiều clicks nhưng không có giá trị cho khách hàng. => Chạy trên các site không tốt sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thương hiệu => mất tiến và không có lợi.
Khi báo cáo số liệu, đơn vị quảng cáo không tách riêng các số liệu từ Google Search và Google Networks, mà gộp chung vào một => khách hàng không hay biết.
Cách duy nhất để kiểm tra là khách hàng phải tự mình tạo report trực tiếp trên tài khoản Adwords.

google thay đổi lớn thuật toán tìm kiếm thông tin

Cách kiểm tra như sau:

Vào tài khoản Adwords –> Campaign –> Network –> Automatic Placement or Manged Placement –> show details

Muốn chính xác hơn: Reporting –> Reports –> Create a New Report –> Placement Performance (từ thời điểm bắt đầu cho tới hiện tại).