Từ khóa nội dung trong Console Search đây là list những từ phổ biến nhất trên trang web (hiểu như là được lặp lại nhiều lần).

Google đã bỏ mục Content Keywords khỏi Search Console vì nó bị lỗi thời sau khi Google cập nhật các tính năng mới. Content Keyword ngày xưa là công cụ duy nhất để biết được Googlebot vào crawl website như thế nào, lúc đó Search Console còn mang tên là Webmaster Tools.
Vài năm trước, Google đã cho ra mắt công cụ Fetch and Render, cung cấp cho chúng ta cái nhìn rõ nét hơn về những gì mà Google thu thập được khi crawl website. Công cụ này xét ra cho chúng ta nhiều thông tin hơn về cách crawl website của bot so với chỉ quan sát theo từ khóa trong Content Keywords.
Google bỏ content keyword trong Search Console

Thêm vào đó, Google còn cập nhật Search Analytics, báo cáo cho webmaster biết được danh sách các từ khóa mà website được hiển thị và số lần click của nó. Báo cáo này được đưa thẳng ra trang chủ của website trên Search Console.
bỏ content keyword trong Search Console

Sự kết hợp của Fetch and Render và Search Analytics đã làm cho Content Keywords không còn hữu dụng nữa. Google cũng cho rằng việc xem dữ liệu ở cả Content Keywords và Search Analytics sẽ gây rối cho webmaster, vì thế họ quyết định loại bỏ Content Keywords.

Dù bỏ đi báo cáo này nhưng Google cũng nhấn mạnh lại tầm quan trọng của từ khóa trong việc đánh giá content trên website:

content keyword trong Search Console

Mặc dù tin tức này có vẻ khá bất ngờ với nhiều người nhưng thật ra John Mueller đã có nhắc tới nó trên Google+ Hangouts vào khoảng tháng 5 rằng Content Keywords sẽ sớm được loại bỏ. Đã có nhiều cập nhật trong năm nay được Google thông báo trước vài tháng trước khi tiến hành triển khai, hy vọng là cách làm này sẽ được họ tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Bài viết được dịch tại SEJ & MXH