Là tên gọi cho một (hệ thống) thuật toán của Google thường xuyên được cập nhật, lần đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Mục tiêu của Google Penguin là để giảm sự tin tưởng của Google đối với một trang web, đó là những trang web đang cố tình lừa Google bằng cách tạo liên kết không tự nhiên để đạt được một lợi thế trong kết quả của Google.
Thuật toán này nhằm giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm đối với những trang web vi phạm hướng dẫn quản trị trang web của Google bằng cách sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen – như nhồi từ khoá, che đậy, spam liên kết, nội dung trùng lặp, và những yếu tố khác. Mục tiêu chiến lược Google penguin là để đẩy các trang web chất lượng cao hơn ở top trên, trong kết quả tìm kiếm của Google.

Google-Penguin-phat-nang

Thuật toán Google Penguin

Đến nay mới update đến phiên bản 3
• Google Penguin 1: 24/04/2012. Mức độ ảnh hưởng 3,1%.
• Google Penguin 2: 26/05/2012 (Sau khoảng hơn 1 tháng). Ảnh hưởng 0,1%.
• Google Penguin 3: 05/10/2012 (Sau khoảng gần 5 tháng). Ảnh hưởng 0,3%.
– Xử phạt website có back link chất lượng thấp
– Lọc các trang có nhiều anchortext giống nhau
– Ưu tiên các back link cùng chủ đề

Trong khi chúng ta không biết chính xác những yếu tố thuật toán Google Penguin thấy được, những gì chúng ta biết là các trang web có chất lượng thấp, tự tạo các liên kết không tự nhiên là những gì mà các thuật toán đang cố gắng phát hiện. Các thuật toán Google Penguin giống như phương tiện để Google đặt một “yếu tố niềm tin” vào các liên kết của bạn. Điều này có nghĩa rằng nếu thuật toán Penguin xác định rằng một số lượng lớn các liên kết đến trang web của bạn là không đáng tin cậy, điều này sẽ làm giảm lòng tin của Google trong toàn bộ trang web của bạn. Như vậy, toàn bộ trang web sẽ bị giảm thứ trong bảng xếp hạng và tàn nhẫn hơn cả là tên miền của bạn sẽ biến mất khỏi kết quả tìm kiếm trả về.

Google Penguin phát hiện rất nhiều các trang web nhưng có những trang web chỉ bị giảm chút ít trong bảng xếp hạng. Sự khác biệt ở đây tất nhiên là phụ thuộc vào số lượng các thao tác liên kết đã được thực hiện của các trang web đó.