Google cảnh báo: Các website sử dụng widget link spam sẽ bị đánh tụt hạng.

Mới đây Google đã đưa ra một cảnh báo ngay trên Google Webmaster Blog của họ về một số trường hợp sử dụngwidget link không đúng, sẽ vi phạm nghiêm trọng về chính sách của Google và chắc chắn sẽ bị giảm thứ hạng.

Các widget link sử dụng như thế nào là vi phạm?

Tất nhiên trong một số trường hợp, việc sử dụng các text link trên website là hoàn toàn phù hợp, nếu nó giúp điều hướng người dùng sử dụng website dễ dàng hơn và tạo thêm uy tín cho trang. Nhưng với các liên kết không tự nhiên, không phù hợp với ngữ cảnh của website: Các widget được chèn link vô tội vạ, anchor text dày đặc… (thông thường mọi người hay gắn ở sidebar hoặc chân trang) đều bị đánh giá là các liên kết không tự nhiên và sẽ phải chịu hình phạt từ Google.

Một vài hình ảnh ví dụ minh họa về widget link spam mà Google đưa ra:

trừng phạt những website dùng widget link spam

Vậy làm thế nào để khắc phục điều này?

Google khuyên rằng nếu bất kể website nào đang lạm dụng widget link cần gỡ bỏ ngay lập tức, hoặc thêm thuộc tính rel=”nofollow” vào các link spam đó. Nếu không thực hiện sớm thì đừng ngạc nhiên nếu một ngày đẹp trời bạn nhận được thông báo vi phạm chính sách về liên kết trong Google Console từ đội ngũ webspam của Google.

Vì vậy, nếu bất kể ai đang sử dụng widget link spam cần xử lý ngay và luôn để tránh tình trạng website đột ngột mất thứ hạng.