TƯ DUY MARKETING VÀ MẤU CHỐT VẤN ĐỀ MARKETING ONLINE

Mình để ý thấy nhiều ae khi làm marketing online đa số là chỉ tìm tòi nghiên cứu về các công cụ rồi đi sâu về nó mà quên rằng mấu chốt của marketing nó nằm chỗ nào. Hồi trước mình cũng y chang nhưng sau nhiều lần mất tiền ngu thì ngộ ra rằng: Ngoài việc nghiên cứu chuyên sâu vào công cụ, ta còn phải nghiên cứu về tư duy marketing. Không chỉ online mà còn cả offline. Đặc biệt là các bạn có shop hoặc doanh nghiệp offline thì càng cần thiết.

– TƯ DUY MARKETING

Đã làm marketing thì phải hiểu công cụ, nhưng hiểu khách hàng còn quan trọng gấp nhiều lần. Công cụ chỉ giúp triển khai các ý tưởng, triển khai quảng cáo,…Nhưng làm sao để triển khai khiến khách hàng thích thú sản phẩm, nói về sản phẩm, lan truyền và giới thiệu sản phẩm với bạn bè? Các thánh chạy ads 1đ làm khá tốt câu chuyện này, nhưng để cái post 1đ đó bán được hàng và tăng uy tín thương hiệu lại là câu chuyện khác.

Cho nên chúng ta nên đào sâu vấn đề tâm lý khách hàng và lợi thế cạnh tranh của sản phẩm. Thường xuyên đặt ra các câu hỏi cốt tử trước khi triển khai chiến dịch.

– MẤU CHỐT VẤN ĐỀ MARKETING ONLINE

Về online thì có quá nhiều công cụ nhưng theo mình thấy thì các ae đang sử dụng nhiều nhất là FB ads.
Fb ads chủ chốt của nó gồm 3 phần:
+ Content
+ Hình ảnh
+ Target

Về content: Ngắn gọn, súc tích và đạt các câu hỏi: Làm sao để kích thích khách hàng chia sẻ? Làm sao để khách hàng bàn tán với bạn bè về mình? Làm sao? Phần này nó hơi dài nên có thể mình sẽ viết chuyên sâu vào 1 bài khác nếu ae vote nhiều. Nhưng nếu ae muốn biết sâu hơn thì có thể đọc cuốn Marketing truyền miệng của ndy Sernolitz

Về Hình ảnh: Người dùng có xu hướng lướt rất nhanh, vì vậy nên hình ảnh phải thật bắt bắt và thể hiện được nội dung gắn gọn, súc tích, gây kích thích để người dùng nán lại đọc, like và share bài post của chúng ta. Phần này cũng khá dài nên nếu ae hứng thú và vote nhiều mình sẽ làm 1 bài hướng dẫn chuyên sâu hoặc có thể là hướng dẫn ae desige luôn.

bán hàng hiệu quả trên facebook

Về target: Đối với các bác chơi sân chơi lớn, ngày nào cũng quăng 4-50 củ vào fb ads thì khỏi cần target gì cao siêu. Còn đối với những bạn bán những sản phẩm ngách, chi phí thấp thì target lúc này cực kỳ quan trọng. Có thể dùng interests, có thể get uid, có thể dùng nhiều cách. Nhưng điều cốt yếu phải nắm bắt được khách hàng của mình là ai? Họ ở đâu? Họ thường xuyên tham gia group hay like trang nào? ..

Hiện tại, kinh doanh online đang phát triển mạnh mẽ gây nên sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Chính vì vậy mà khách hàng có rất nhiều lựa chọn. Vậy làm gì để khách hàng mua hàng của chúng ta mà không phải là đối thủ?

Vậy ý mình muốn nói ở đây là gì?

Website thực ra là một cửa hàng mô phỏng của bạn. Có hàng ngàn cách để khách hàng ghé thăm website. Nhưng vấn đề là làm sao để khách hàng vào và mua hàng chứ không phải lặng lẽ đi ra và mua của đối thủ.

Các chủ website thường mắc một sai lầm lớn là đổ một đống tiền vào marketing trong khi website còn lởm cởm, chưa tối ưu.

Marketing chỉ là công cụ để đưa khách hàng ghé thăm website, còn chốt sales được hay không lại là do content website có những gì?

cập nhật thuật toán facebook

– Các công cụ đã được tối ưu hay chưa?
– Đã đánh trúng tâm lý khách hàng hay chưa?
– Giao diện có thực sự bắt mắt hay chưa?
– Hình ảnh, Video có nâng được cảm xúc khách hàng lên cao để ra quyết đinh mua hàng hay chưa?
– Tạo được lòng tin cho khách hàng hay chưa?
– Hàng giao cho khách có giống 100% với hình ảnh trên website hay chưa? (Điều nay rất quan trọng để khách hàng tin tưởng và tiếp tục quay lại mua hàng).

Suy cho cùng khi chúng ta giải quyết được những vấn đề này thì tự nhiên doanh số sẽ tăng vọt mà lại tiết giảm được chi phí.

Có hàng tá những vấn đề như vậy, nhưng vấn đề cốt lõi nhất vẫn là: Hình ảnh, Video có nâng được cảm xúc khách hàng lên cao để ra quyết đinh mua hàng hay chưa?

Vì vậy! Mình sẽ đào sâu vấn đề này. Các vấn đề còn lại mình sẽ nói rõ hơn ở các bài sau.

tư duy marketing online

3 SAI LẦM SẼ GẶP TRONG KINH DOANH ONLINE!

1/: Copy và Paste: Vì muốn tiết kiệm chi phí nên nhiều người lấy hình nguồn khác để đăng cho sản phẩm của mình, dẫn đến việc khi giao hàng không đúng chất liệu cũng như mẫu mã y hệt sản phẩm khách hàng đã đặt.

Trường hợp này ngay lập tức sẽ bị khách hàng tẩy chay, thậm chí là tuyên truyền với bạn bè tránh xa website của bạn.

2/: Tự xử: khi bước chân vào kinh doanh thì chúng ta phải chi trả cho rất nhiều chi phí. Và tiết kiệm được đồng nào tốt đồng ấy. Tuy nhiên có một loại tiết kiệm sai lầm là tiết kiệm hình ảnh. Dùng một cái smartphone hay tậu cái máy du lịch rồi tự xử. Nghĩ rằng đó là tiết kiệm nhưng thực ra là việc này đồng nghĩa với việc tiết kiệm cả “doanh số”. Sản phẩm đẹp, chất lượng mà không thể hiện được cho khách hàng thấy thì đâu có chứng tỏ được điều gì.

3/: Treo đầu dê, bán thịt chó: có nhiều người bán hàng việt mà lại đăng toàn hình tây, tàu, hàn… Thực sự thì nhìn vào rất chuyên nghiệp. Nhưng câu chuyện ở đây là không phù hợp. Bạn bán chiếc áo ngực cho người việt mà lại đăng hình một nàng tây đeo nó, hay bán chiếc váy mà xài hình một cô hàn mặc nó. Có thực sự tạo được lòng tin nơi khách hàng hay không? Chưa kể đến việc nhiều người nhập về cùng một nguồn hàng, cùng một hình ảnh chạy quảng cáo. Vậy lấy gì khác biệt để khách hàng phải mua hàng của ban?

tạo call to action facebook

 

3 BÍ MẬT LỚN DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA CÁC HÃNG THỜI TRANG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI LÀ GÌ?

1/: Cỏ cây chen lá, đá chen hoa: bạn nên kết hợp hợp lý giữa hình ảnh và nội dung. Cụ thể là vài dòng nội dung chèn một ảnh. Nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt về nội dung sản phẩm thì website khác sẽ chen mất khách hàng của bạn đấy. Bạn yêu những gì bạn bán và hiểu rõ về chúng, bạn muốn kể cho khách hàng hiểu từ a-z công dụng hay sự hữu ích của chúng, nhưng sẽ chẳng bán được hàng vì khách hàng không ai muốn đọc một mớ bòng bong ấy cả.

2/: Số lượng và chất lượng: càng nhiều hình ảnh càng tốt, khách hàng mua hàng bằng cảm xúc mà hình ảnh lại là yếu tố cốt lõi để tăng cảm xúc. Chẳng ai thích đọc cả, họ thích xem thôi. Một lý do nữa là họ không sờ trực tiếp lên sản phẩm được nên chúng ta phải cho họ thấy tất cả các góc độ để họ có cảm giác như được xem trực tiếp sản phẩm trên tay.

3/: Chèn nội dung ngay trên hình ảnh: bạn nên gói gọn nội dung bằng các từ khóa, hoặc ý chính rồi đưa vào ngay trên hình ảnh thì đảm bảo khách hàng sẽ đọc hết không chừa một chữ. Bạn cũng vậy mà! Chúng ta có xu hướng thích đọc những gì ngắn gọn, súc tích và được ghi ngay trên hình ảnh. Chính vì vậy, cách này sẽ xử lý triệt để tính lười đọc của khách hàng.