PHẦN 1: TỐI ĐA HÓA CƠ HỘI – TỐI ĐA HÓA KHÁCH HÀNG.

– Sàn TMĐT như một cái siêu thị Big C. Thậm chí còn lớn hơn rất nhiều lần. Không có siêu thị nào “không gian” vô hạn như một sàn TMĐT với hàng triệu sản phẩm của hàng nghìn nhà bán hàng khác nhau.

– Hành vi CHỦ ĐẠO của người đi siêu thị truyền thống là mua NHIỀU món đồ trước khi ra về trong một lần đi mua sắm. Sự thật là thế.

– Hành vi CHỦ ĐẠO của một người mua sắm online thường là tìm kiếm MỘT món đồ mình yêu thích và đôi khi (không thường xuyên) mua thêm 1 thứ gì đó. Sự thật là thế

– Nếu bạn từng là một Facebook Seller (người bán hàng trên FB), bạn biết bạn có thể quảng cáo MỘT sản phẩm tới hàng nghìn người

– Nhưng trong một siêu thị thì hàng nghìn người đang tìm kiếm thứ họ cần trong hàng nghìn sản phẩm.

Với 4 gạch đầu dòng phía trên bạn rút ra được thứ gì đó không?

Nếu bạn chỉ bán đúng một sản phẩm thì không nên mở gian hàng trong siêu thị, đặc biệt là siêu thị trực tuyến (sàn TMĐT). Bạn nên bán càng nhiều hàng hóa liên quan càng tốt. Bạn chỉ bán 1 loại bút bi Thiên Long X nào đó, thì doanh số của bạn thật tệ so với anh chàng bên cạnh có gian hàng Văn phòng phẩm.

checklist cho SEO website

Điều cốt lõi tớ muốn diễn giải ở đây là chúng ta cần

=> TỐI ĐA HÓA CƠ HỘI bán hàng nhờ sự đa dạng trong nhu cầu của những đối tượng truy cập khác nhau.

Một công thức tớ tự đặt ra thế này:

[ DOANH SỐ ] = [ TRAFFIC ] * [ SỐ LOẠI HÀNG HÓA ] * [TỈ LỆ CHUYỂN ĐỔI]

Để tăng doanh số bạn có thể tăng Traffic (lượt truy cập) hoặc tăng Loại hàng hóa hoặc Tăng tỉ lệ chuyển đổi

– Tăng TRAFFIC: có thể phải tăng chi phí quảng cáo, marketing. Tớ sẽ trình bày trong phần sau.

– Cách 2 tăng tỉ lệ chuyển đổi (có ở phần 3). Tỉ lệ chuyển đổi là gì? nôm na thế này. 100 người xem chỉ có 1 người mua hàng thì tỉ lệ chuyển đổi của bạn là 1%.

– Cách thứ 3 là tăng số loại sản phẩm, hàng hóa (mẫu mã, chủng loại) hoặc sự kết hợp tạo ra một nhu cầu mới, một động lực mua hàng mới: Ví dụ minh họa:

Bạn có thể bán bút, bán sổ ghi, bán thước, bán kẹp giấy hoặc Bút + Sổ Ghi (gọi là COMBO).

Bạn có thể bán Áo cho bé, Áo cho mẹ, áo cho Bố. Bộ COMBO áo Mẹ + Áo Bố + Áo con (kiểu đồ đôi)

Tuy nhiên việc tăng LOẠI SẢN PHẨM sẽ tăng rủi ro quản lý hàng tồn (Tớ sẽ đề cập trong phần giảm thiểu RỦI RO, phần sau)

>> TỐI ĐA HÓA KHÁCH HÀNG.

Chính xác là tối đa hóa lượng khách hàng. Bạn có thể chọn kinh doanh trên SENDO hay Vật Giá nhưng đó mới chỉ là một phần của thế giới. Thế giới khách hàng cực kỳ rộng lớn và đến từ nhiều nền tảng khác nhau. Thật điên rồ nếu tôi xui bạn tạo ra một hệ thống chuỗi cửa hàng như FPT Shop hay Thế Giới Di Động. NHƯNG:

Bạn có thể làm chủ một chuỗi các cửa hàng Online dễ dàng để tối đa hóa lượng khách hàng đến từ lượt truy cập của nhiều nền tảng TMĐT cộng lại. Khi đó bạn quản lý một hệ thống. MỘT CUNG – NHIỀU CẦU.

Trần Trí Hòa