1. Tao bao
Hình dưới là website taobao tại Sing. Trên list các quốc gia thì bạn có thể thấy 4 quốc gia gần gũi trong khu vực đã kết nối với Tao bao.
Thật sự mình ở Sing mà không bao giờ mua hàng qua facebook. Mọi người bán đều xây dựng website hoặc mua trên các chợ điện tử như thế này.
Ezbuy là Taobao ở Sing đã thiết lập một mạng lưới giao trả hàng chi chít trên đất Sing, bạn chỉ cần bước vài bước chân quanh nhà là có một điểm trả hàng theo một khung thời gian hàng ngày, không mất tiền phí ship nội địa. Nếu bạn là member của họ với phí khoảng 150K một tháng, bạn mua vô tư hàng hoá dù nặng đến đâu cũng không mất tiền vận chuyển. Chuyện bạn mua nội thất giường tủ, sắm sửa cho cả một cái nhà to đùng nội thất từ phỏng ngủ đến phòng bếp đều bao la sản phẩm cho bạn chọn bạn mua mà không phải lo nghĩ về phí vận chuyển.
Trên facebook có một group người Sing review mọi sản phẩm họ đã mua và giới thiệu các sản phẩm đặc biệt, thú vị, kỳ lạ mà họ trải nghiệm với Taobao. Trước khi mua hàng trên trang Ezbuy, bạn cũng có thể tham khảo chính lựa chọn của Ezbuy hoặc đi tới trang gốc trên Taobao để xem review của người mua Taobao.
Ezbuy của Sing vẫn được điều hành bởi Taobao tại Thượng Hải. Ví dụ mình mua hàng nhận hàng kém phẩm chất hoặc gãy vỡ do vận chuyển, mình chụp hình ảnh phản hồi là họ trả lại tiền bồi thường cho mình rất dễ dàng.
Hệ thống cập nhật hàng hoá của Taobao cũng rất mật thiết, các tin nhắn hàng rời Trung Quốc, hàng đã tới Sing, nhắc đặt lịch và địa điểm nhận hàng đều đặn và chính xác. Người mua trải nghiệm với Taobao thật sự thuận tiện và hài lòng bởi sự dễ dàng, đa dạng và giá rẻ. Thật sự Taobao có một khả năng cạnh tranh quá cao trong làng Thương mại điện tử.
Sing cũng có lazada như Việt nam và đó là một kênh bán hàng cũng rất tốt, lazada của Sing bán hàng có thương hiệu uy tín và giá rẻ nhất. Nhà mình mua ti tỉ thứ với các hãng tên tuổi như Bosch cho máy giặt, máy sấy, máy rửa bát, dyson cho các gia dụng khác đều trên lazada của Sing, nhưng lazada Sing cũng không đọ được sự đa dạng của hàng hoá bình dân nhan nhản Taobao.
Đó là sự cạnh tranh tương lai gần đối với các bạn bán hàng trên Facebook tại Việt nam có thể thấy. Theo mình các bạn nên dừng việc nhặt nhạnh hàng hoá bán lấy vài đồng lời vì nghiệp buôn bán mình đã chọn. Cần có tầm nhìn chiến lược thực tế và xa hơn, ví dụ như phát triển website, công ty, thương hiệu, để tới khi facebook hết cửa bán thì đỡ thất nghiệp.

TẢN MẠN VỀ TAO BAO VÀ NHÂN HIỆU

2. Nhân hiệu
Thương Hiệu Cá Nhân hay Nhân Hiệu hiểu nôm na là tạo sự nhận biết của cộng đồng đối với một cá nhân có thực, cụ thể.
Trong thời đại Mạng xã hội nở rộ, chi phí dành cho phát triển thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp đắt đỏ và khó khăn, để hỗ trợ phát triển thương hiệu doanh nghiệp hoặc có tính chất tương tự như công tác này là giải pháp các doanh nhân phát triển nhân hiệu của chính mình. Chính vì thế nói về xây dựng Nhân Hiệu, mọi người thường nghĩ điều này chỉ dành cho Doanh Nhân, Nhà Chính Trị, Chuyên Gia Lĩnh Vực, Nghệ Sĩ, … mà ít nghĩ tới rằng, mỗi cá nhân bình thường nhất cũng đều có thể và cần thiết xây dựng Nhân Hiệu của mình.
Rất nhiều người nghĩ rằng, mình chẳng làm gì, không giỏi giao tiếp, xây dựng Nhân Hiệu để làm gì. Một số người thì xây dựng nhân hiệu một cách không nhận thức ra công việc này, đơn giản họ nghĩ rằng, mình phải có uy tín và thể hiện năng lực, để thuận lợi hơn cho công việc, ví dụ như nhà văn hay người bán bất động sản.
Trong giới chạy thuê quảng cáo online, họ chịu khó post bài , bình luận chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu trong các group để thu hút friend. Đó cũng là một cách xây dựng thương hiệu cá nhân cấp độ đơn giản. Trên Facebook cũng thấy khái niệm hót, hót gơ, hót boi, hót bà, hót ông, mỗi cái tên được nhắc tới là nhân hiệu chứ đâu. Hót trên facebook thôi, chứ ngoài đời thường lắm, hoặc lẩn khuất sau những lời nói bóng bẩy, chém gió chém bão trên mạng lại là những hành động thô lỗ tầm thường đời thường.
Không phân biệt bạn là ai, xây dựng thương hiệu cá nhân đều có thể tiến hành với tất cả mọi người. Và bạn làm điều đó là tạo ra một sức mạnh, một năng lực khác cho chính bản thân mình. VD một thành viên nổi tiếng trên một diễn đàn cộng đồng đông đảo có thể dễ dàng huy động sự ủng hộ thiện nguyện. Thương hiệu cá nhân có thể giúp bạn nhiều điều trong cuộc sống, không cứ phải buôn bán hoặc công việc.
Hôm nay mình gặp mấy trường hợp kêu thanh lọc friend list. Họ là những người không hiểu và không rõ ràng khi xây dựng cộng đồng bạn bè trên facebook. Profile của họ đại đa số là để thể hiện năng lực bản thân và công ty hoặc bán sản phẩm của họ hay cho công ty của họ. Ở một góc độ nào đó, họ đang xây dựng Nhân Hiệu, dùng chính cá nhân mình để truyền tải thông tin của mình tới cộng đồng. Đồng ý là họ có quyền lựa chọn đối tượng họ nhắm tới, tuy nhiên hành vi nào cũng đều có ảnh hưởng tốt xấu tới việc xây dựng Nhân Hiệu.
Khi xây dựng Nhân Hiệu, mọi người thường chú trọng tới quy luật của sự Dễ Nhận Dạng. Để nâng cao nhận dạng được thì họ muốn tăng tần suất xuất hiện và tương tác với bạn bè, nên họ có hành vi là “thông báo” thanh lọc friend ít tương tác, và vô hình chung họ phạm phải sai lầm đối với quy luật của Thiện Chí – tức là giữ được thiện cảm, tránh những phản ứng cộng đồng đi ngược lại việc thu hút sự ủng hộ tích cực để đạt mục đích của chính mình. Những người mình cần loại bỏ thanh lọc vì họ không tương tác thì đâu có đọc điều bạn “doạ ma”, chỉ có những người đọc bạn viết mới đọc, dễ tính thì họ xuề xoà, người khó tính họ thấy bạn coi thường mối quan hệ và thiếu thiện chí, thế là chẳng ra làm sao. Thanh lọc thì cứ lẳng lặng thôi nhá.