Nội dung trùng lặp là một trong những vấn đề khi SEO các website thương mại phổ biến nhất. Và nó khiến website của mọi người không ngóc đầu dậy nổi bởi thuật toán Panda.

Tại sao điều đó xảy ra
Có rất nhiều lý do mà nội dung trùng lặp xảy ra trên các trang web thương mại điện tử. Tuy nhiên ở đây em sẽ đề cập tới 4 lý do phổ biến nhất.
Thứ nhất : Các phiên bản trên bộ lọc của sản phẩm đều chung một đường dẫn ( điều này cũng có thể xảy ra nếu thay đổi màu sắc kích cỡ sản phẩm và vẫn cùng 1 URL)
Thứ 2 : Mọi người có một đoạn nội dung đã được soạn sẵn và luôn xuất hiện ở các trang khác nhau.
Tất nhiên nó không có vấn đề gì khi chỉ xuất hiện không quá 2 trang hoặc nó khá ngắn, ví dụ như phần call to action viết địa chỉ liên hệ đặt hàng chẳng hạn.

Thứ 3 : Sao chép đoạn mô tả hoàn toàn trên các sản phẩm cùng loại.
Thứ 4 : sử dụng link phân phối sản phẩm , mỗi tài khoản thành viên sinh ra một link mới giống hoàn toàn với nội dung gốc.

trung-lap-noi-dung-1

tác dụng của thẻ canonical

Cách fix nó

Noindex : lựa chọn đầu tiên của mọi người có lẽ là nên noindex các trang không mang lại truy cập từ tìm kiếm tự nhiên nhưng gặp phải vấn đề trùng lặp. ( xử lý vấn đề 1 và vấn đề thứ 3 )
Ví dụ : nếu bộ lọc trên danh mục của mọi người tạo ra các URL duy nhất, mọi người có thể ngăn lập chỉ mục các URL đó và vấn đề được giải quyết.
Sử dụng Canonical : chỉ cần sử dụng canonical để nói với Google các trang nhất định là bản sao chính xác hoặc thay đổi nhỏ của cùng một trang. Khi bot nhìn thấy thẻ canonical thì đương nhiên nó sẽ hiểu trang này sẽ có nhiều trang tương tự không quan trọng. ( xử lý vấn đề 1 và 4 )

xử lý trùng lặp nội dung

Xử lý trùng lặp với thẻ Canonical

(Canonical không chỉ giải quyết các vấn đề về trùng lặp nội dung, nó còn giúp làm backlinks của mọi người có giá trị hơn. Bởi vì các liên kết trỏ đến các URL khác nhau chuyển sức mạnh đến một URL duy nhất, điều đó làm cho liên kết thêm chất lượng hơn).
Để xử lý vấn đề thứ 2 mọi người có thể chuyển hoá đoạn nội dung đó thành hình ảnh hoặc video giúp nó có thể xuất hiện ở nhiều nơi mà vẫn không ảnh hướng đến nội dung của mọi người.