Chắc hẳn làm một dự án nào bạn cũng có những quy trình cần tuân thủ theo để tăng năng suất công việc, giảm rủi ro xảy ra. Vâng Viết Bài Chuẩn SEO nó cũng có những quy trình riêng đấy bạn. Nếu chịu khó tìm hiểu bạn sẽ thấy các công ty SEO Website uy tín đều có một quy trình viết bài chuẩn SEO. Vậy quy trình đó là gì? Dưới đây tôi xin giới thiệu với bạn quy trình viết bài chuẩn seo dễ dàng, nhẹ nhàng như ăn “cháo”: Quy trình viết content để có một nội dung chuẩn SEO nằm gọn trong một câu: TÔI KHÔNG SEO CHUẨN TÔI CHẾT LIỀN.

Content-chuan-seo-de-an-nhat-2016

Quy trình viết bài chuẩn SEO nhẹ nhàng như ăn cháo.

Và đây được gọi là quy trình 7 bước để tạo ra một bài viết chuẩn SEO cho website.

Bước 1 của quy trình viết bài chuẩn SEO: Tôi = T = Topic = Chọn Chủ đề bài viết

Bước đầu tiên trong việc viết bài chuẩn SEO là phải xác định được chủ đề cho bài viết, chính là yếu tố W đầu tiên trong quy tắc 5W 1H tức là What – viết về cái gì. Bởi khi đã xác định được chủ đề cần viết bạn sẽ có trong đầu hình dung về những điều cần viết.

Nhưng nếu bạn vẫn đang “bí bách” chưa nghĩ ra chủ đề mà vẫn muốn viết, tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Google Trends (một tool có những tính năng tuyệt vời đang chờ bạn KHÁM PHÁ)  sẽ là công cụ tốt nhất cho bạn trong việc gợi ý chủ đề cần viết. Công cụ này sẽ đưa ra cho các bạn những xu hướng đang được người sử dụng quan tâm và thực hiện tìm kiếm nhiều nhất. Nếu cảm thấy công cụ này quá rộng thì bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner để theo dõi diễn biến của từ khóa mà bạn hướng tới có chiều hướng phát triển như thế nào trong tương lai để lựa chọn ra chủ đề phù hợp nhất.

Mục tiêu tối thượng khi làm SEO chính là bạn muốn content của bạn được lên top nhanh nhất, đem lại những thông tin hữu ích cho người dùng và đạt những yếu tố thân thiện với cổ máy tìm kiếm Google. Vậy bạn cũng nên tìm kiếm những chủ đề độc đáo “LẠ – HIẾM” gây tò mò, mà chưa được nhiều người khai thác nhưng đang có xu hướng phát triển bởi rõ ràng là viết về một chủ đề đã có quá nhiều người sử dụng trước đó thì content của bạn khó có thể cạnh tranh và gặp những trở ngại cho việc đẩy từ khóa lên top Google.

Kết luận cho bước 1: Nên nhớ rằng hãy chọn chủ đề đang hoặc sẽ được nhiều người quan tâm, mở rộng nó theo một chiều hướng đang phát triển nhưng chưa có nhiều người sử dụng và hãy chắc chắn là bạn có khả năng viết tốt về vấn đề đó. Như vậy, content chuẩn SEO mà bạn viết mới đạt độ unique mà dễ dàng lên top được, hạn chế được những khó khăn trong việc có nhiều đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực mà bạn đang viết bài.

Bước 2: Không = K = Keyword = Nghiên cứu từ khóa

Để Google dễ index khi người dùng tìm kiếm, bạn sẽ là một SEO thất bại nếu như không biết lựa chọn từ khóa chiến lược hoặc cụm từ khóa mà người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm khi quan tâm đến content mà bạn muốn viết. Đây chính là việc bạn cần tập trung vào từ khóa gắn liền với nội dung cần viết, tránh bị lạc chủ đề khi viết và tiếp cận nhanh chóng với người dùng. Bởi người dùng hiện nay khi họ gõ tìm kiếm Google có xu hướng muốn tìm thông tin rõ ràng và chi tiết nhất.

Nói đơn giản hơn là hầu như khách hàng sẽ không sử dụng những từ khóa ngắn quá chung chung khi tìm kiếm mà họ tập trung vào những từ khóa dài và hướng tới mục đích tìm kiếm cụ thể hơn. Ví dụ nếu như họ muốn nghe nhạc thì không ai lại lên Google gõ “nghe nhac”, tệ lắm thì cũng phải là “mua xe giá tốt” hoặc “mua xe online giá tốt”, “mua xe giá tốt ở đâu”… Vì vậy nếu bạn đang cố gắng tập trung viết content với một từ khóa ngắn mà bạn cho là phổ biến thì hãy xem xét lại, cho dù nó có phổ biến đi chăng nữa nhưng đối với một độc giả thông minh, có tiềm năng thì họ không bao giờ search như vậy trên Google. Nên content của bạn có hay thì cũng chẳng bao giờ được lên top với từ khóa chẳng mấy ai dùng. Vậy nên công việc chọn được từ khóa chiến lược và đem về lượng visits nhất định chính là việc đòi hỏi bạn cần tư duy nhiều hơn nữa…

Các từ khóa được đưa ra ở đây bạn không nên chọn một từ khóa, tốt nhất là hãy chọn hết cả những từ khóa phụ làm vệ tinh nhưng bắt buộc phải chọn ra 1 từ khóa trọng tâm làm trục chính cho quá trình viết bài và SEO. Các từ khóa còn lại bạn sẽ dùng làm từ khóa phụ và rải đều trong bài viết để khỏi gây nhàm chán cho người đọc nhưng vẫn bổ trợ cho từ khóa chính.

Bước 3: Seo = S = Structure = Dựng khung sườn, cấu trúc cho bài viết

Công việc này thì chẳng ai còn xa lạ trong nghiệp viết nhỉ? Nó dễ dàng như việc bạn ăn thức ăn nhưng ăn làm sao cho ngon, cho chuẩn với dạ dày thì lại phải có trình tự: món khai vị, món chính, món tráng miệng khi bạn dự tiệc vậy.

Dựng khung sườn cho bài viết khi đã có những dữ liệu, ý tưởng đầu vào cho bài viết sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với Bước 1 và Bước 2.

Tóm lại là 1 content chuẩn SEO cần phải có 3 phần: Mở bài + Thân bài + Kết luận—–> Cái này giống y chang như khi bạn làm văn ở thời còn cắp sách tới trường.

Lên bố cục có vẻ là công việc nhàm chán nhưng đó chính là cách để bài viết của bạn trở nên mạch lạc, dễ đọc dễ hiểu đối với người đọc cũng như dễ viết và bám sát theo chủ đề đối với người viết là bạn hơn. Xây dựng một cấu trúc tốt còn giúp phân tách bài viết ra từng phần nhỏ hơn, giúp độc giả chỉ cần lướt qua các đầu mục để có được cái nhìn tổng quan, từ đó hiểu rõ hơn về ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải. Nên là dù có chán, phải cố mà làm!

Bước 4: Chuẩn = C = Content = Viết nội dung

Có chủ đề, có khung sườn, có từ khóa rồi, viết thôi! Nhưng không đơn giản như viết văn, bỏ qua vấn đề lay động cảm xúc đi thì ngoài câu chữ mượt mà, đúng chủ đề, viết content để SEO còn phải “chuẩn”. Có một kinh nghiệm nhỏ nhưng lại khá quan trọng mà mình nhận ra trong quá trình viết. Khi bắt tay vào việc viết bài hãy bỏ những từ khóa mà bạn chọn trước đó sang một bên, viết bài một cách tự nhiên và phóng khoáng nhất có thể. Đừng bó bài viết theo những từ khóa khiến chúng trở nên mất tự nhiên và gây phản cảm mang đến sự bực bội ức chế cho người đọc, khiến có cảm giác như bạn đang gượng ép câu văn —–> Cần tránh những điều như vậy khi viết bài.

Sau khi viết xong, hãy quay trở lại và sửa lại những vị trí mà có thể đặt từ khóa một cách hợp lý. Việc này giúp bạn viết thoải mái hơn, nội dung được tập trung cũng như quản lý được chính xác số lượng từ khóa bạn muốn đưa vào bài viết. Yếu tố “chuẩn” là mục đích của bạn nhưng không phải nằm ở bước này mà nằm ở cuối chặng đường khi bạn đi qua đủ 7 bước mình đang nói đến để viết content chuẩn SEO.

Bước 5: Tôi = T = Title = Tối ưu tiêu đề

Một ca sĩ có ngoại hình đẹp, giọng hát hay thì còn cần một cái tên xứng đáng nữa. Tiêu đề bài viết cũng vậy. Thông qua tiêu đề mà độc giả có thể đoán nhận một phần nội dung mà bạn muốn hướng tới khi viết content. Nên có thể nói, tiêu đề cũng như là bộ mặt của bài viết khi hiện trên trang tìm kiếm Google vậy. Nên nếu bạn không chau chuốt nó, tội cho bài viết của bạn.

Bước 6: Chết = C = Check = Kiểm tra

Như mình đã nói ở phần trước, khi viết content xong thì bạn cần kiểm tra lại bài viết thêm 1 lần nữa. Ngoài việc rà soát những lỗi chính tả mà bạn có thể gặp phải thì bạn cũng nên sửa lại và chèn thêm các từ khóa vào bên trong nội dung một cách hợp lý. Nên nhớ rằng thời đại mà từ khóa có mặt ở khắp mọi nơi đã thực sự kết thúc. Chính bởi vậy, ngay từ ban đầu mình đã lưu ý bạn nên chọn nhiều từ khóa, trong đó có 1 từ khóa chính và nhiều từ khóa phụ để làm phong phú hơn cho bài viết của bạn cũng như là một cách khéo léo để bạn không bị rơi vào trường hợp Spam từ khóa cổ lỗ sĩ.

Bước 7: Liền = L = Link = Tăng độ phổ biến cho bài viết bằng link bài

Viết xong rồi, kiểm tra kỹ bài rồi, xong chưa nhỉ? Không up bài thì ai biết bài bạn mà đòi SEO. Đùa vậy thôi nhưng cũng đừng ngây thơ mà nghĩ rằng bạn đăng bài viết lên là ngay lập tức có thể lên top. Muốn đạt được điều đó thì bạn phải làm qua bước 7 này để tăng tốc thời gian mà bài viết được index. Nếu các bài viết càng được index sớm thì bài viết đó sẽ càng được sớm hiển thị lên kết quả trả về khi Google tìm đến những từ khóa liên quan đến bài viết. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Đăng ký link bài viết đó với Google https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url
  • Đưa link bài viết mà chúng ta vừa viết xong vào Sitemap http://www.xml-sitemaps.com
  • Ping link bài viết của chúng ta lên các website khác, bạn có thể dùng qua trang Pingfarm.com
  • Post link lên các trang mạng xã hội Facebook, google+ hoặc twitter, … để có được những lượt view, share hay bình luận từ độc giả. Bạn cũng có thể kêu gọi bạn bè vào comment, chém gió để tăng độ uy tín cho bài viết.