Thực tế vẫn diễn ra hàng ngày mà bao lâu nay 90% các bạn SEOer vẫn đang làm là: Dùng google keyword planner để tìm ra 1 list từ khoá, sau đó là lọc lại theo những từ nào nhiều lượt search nhất thì chơi, những từ nào không hiện lượt search thì bỏ qua.

Mình không nói cách đó sai. Nhưng các bạn thử nghĩ coi, ai cũng làm như vậy, ai cũng biết và tìm ra bộ từ khoá y hệt như bạn, thì sao nhỉ??

Vấn đề của SEO không chỉ là lên TOP, mà đó là giúp ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Trước khi lựa chọn việc có làm SEO hay không, mình sẽ phải suy nghĩ về 3 yếu tố:

– User Experience (UX)
– Brand Building
– Long-Term Success

Trước khi tìm kiếm từ khoá SEO, bạn cần xác định Customer Persona trước. Mỗi khách hàng có một tính cách, hoàn cảnh, sở thích khác nhau, từ khoá tìm kiếm của họ cũng khác nhau.
Các bạn có biết 99.9% người dùng sử dụng thời gian online KHÔNG phải tìm kiếm những thứ bạn đang bán. Họ chỉ tìm kiếm những thứ mà họ có nhu cầu mua mà thôi. Vì vậy nếu bạn tìm được những từ khoá chính xác theo nhu cầu mua của họ, cơ hội mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn sẽ cao hơn nhiều.

Mình ví dụ cụ thể hơn nhé. Nếu bạn là người bán hoa. Khách hàng của bạn là nữ, chuẩn bị lấy chồng, muốn tìm hoa trang trí cho tiệc cưới. Khi đó, bạn sẽ tìm ra bộ từ khoá mà cô ấy sẽ tìm khi muốn mua hoa chưa? Và cơ hội bạn bán được hoa có cao hơn hay không?

Đó mới chỉ là 1 kỹ thuật nhỏ trong số các lưu ý khi tìm kiếm từ khoá SEO mà mình đang áp dụng cũng như training cho nhân viên bên mình. Những kỹ thuật khác mình sẽ chia sẻ ở các bài sau.