Khái niệm cơ bản về seeding và clone các bạn hỏi Google nhá (mà thực ra là cái quái gì chả hỏi anh ý được. Tìm có đúng key hay không thôi). Thường các bạn hiểu seeding là thả nick ảo (clone) ra để like, cmt giả vờ mua hàng, giả vờ hỏi về hàng họ. Phải không?

1. Thành lập biệt đội Clone.
Lập danh sách đàng hoàng phân vai cho mỗi đứa (nick)

Ví dụ:
Bé Xinh: Leader clone nhóm 14-23 tuổi.

Vào vai: Nữ, nhí nhảnh, nghịch ngợm, nói bậy nhưng không tục. Sinh năm 1996 tại Nam Định, cựu Học sinh Trần Phú Hà Nội, hiện tại sinh viên học viện Ngân Hàng.

Nhiệm vụ: Xâm nhậm vào các Group, forum, hang ổ của nhóm đối tượng mục tiêu. Kết bạn, tạo trust bla bla… một số thứ nhiệm vụ ko toẹt ra đây được. Anh em thông cảm hêh. Chỉ có một lưu ý nhỏ là nick này tuyệt đối không bán hàng bán họ gì hết.

Nick này làm leader của khoảng 10 đứa có độ nhận diện gần tương tự về độ tuổi. Khác địa điểm thoai, mỗi đứa cho bay về 1 miền tổ quốc. Bọn này không add friend nhau nhé. Follow thôi.

Mục đích sử dụng bọn này là đi theo vào tất cả các ổ có con leader. Adua chém gió, lâu lâu post bị chìm thì tìm cách kéo lên khéo léo. Từ đó con Leader sẽ trở thành Kols cho 1 con sale trong nhóm.

Ngoài ra bọn này còn có nhiệm vụ cao cả linh thiêng hơn là hóng hớt xu hướng, trao lưu để nhanh chóng đưa ra một sản phẩm theo đúng “trend”. Bọn nó hoạt động như những con “bọ” thu thập thông tin nên đương nhiên sẽ dùng sức người chả có cái tool nào cày nổi quả này. Hoặc có nhưng Hêu chưa biết đến vì Hêu cũng nghiên cứu khơ khớ các loại tool rồi. Thánh hóng mà lị.

CẬP NHẬT TIẾP 17/1/2016
(Hôm qua gõ bằng điện thoại nên có nhiều khái niệm chưa rõ nhưng mà cũng chả biết sửa cái gì cho phải đạo nên thôi để nguyên các bản cũ đầy lỗi lầm cho anh em có cớ mà chặt chém nếu không sẽ phải tự seeding để top nổi lềnh phềnh _đùa đấy_trong này mà phải seeding thì thì tệ quá)

2. Kịch bản Seeding:
Tùy thuộc vào bạn muốn seeding cái gì mà ta sẽ có kịch bản cụ thể. Cái này thì khi lâm trận bạn mới biết được cần phải dùng vũ khí thế nào. Có cả giáo mác cả đại bác lẫn cung tên mà cận chiến mang cung thần ra bắn thì cũng thua.

Ví dụ tiếp về cái nhóm của Leader Bé Xinh bên trên.
Sản phẩm cần bán: Áo phông in đồng phục lớp

(mình không bàn đến kịch bản kinh doanh: giá cả, đối thủ cạnh tranh,… bla bla… cái này giả vờ là đang chiếm ưu thế đi nha vì nếu bạn không cụ thể mọi việc bạn làm thì sẽ hỏng bét nhất là khi thằng marketing với thằng sale làm không ăn ý với nhau, dễ gây nhau lắm ớ.

Em Bé Xinh lúc này đóng vai Kols sẽ lên Group (Facebook – đang là phổ biến nhất rồi, mở ngoặc vì có rất nhiều kênh khách như forum của từng trường chẳng hạn nhiều bạn bỏ qua mất mà thực chất trên đó lại hiệu quả ko kém vì ít nick hơn nhưng hầu như toàn là hàng thiệt ko phải clone tùm lum cạnh tranh vỡ đầu như FB nha) hỏi hăn lớp mình dự định in áo đồng phục này nọ bla bla bla….

Tất cả clone nhảy vào Like cái top đó.

Clone 1 vào chấm, hóng, cũng có nhu cầu. Rồi kệ, đi ra đã.

Hên hên đúng dịp sẽ có một loạt các đồng chí đang có nhu cầu táp dzô hóng cùng. Hên hên thêm xíu nữa là có 1 loạt bán hàng tương tự nhảy vào chào hàng (Thường mình chỉ thả đến clone thử 2 ra cmt là đã gặp đúng cái cần HÊN HÊN rùi) Á à, chết tụi bây nè… Em Bé Xinh phải tròn vai vào, hỏi han nhiệt tình như thật ấy, thế là nắm được hết giá cả, mẫu mã, cách làm của đối thủ cạnh tranh.

seeding là gì

Đến lúc này CLONE 2 là em nhập vai Sale của team này mới thò mặt ra chào hàng, vì đã nắm được hết thông tin đối thủ nên đương nhiên ẻm đưa ra được lời mời hấp dẫn hơn. Công với Kols Bé Xinh ton hót kiểu: Cám ơn cả nhà nhìu nha mình đã hợp tác với CLONE 2 rùi, có gì feedback review nạ… đại loại thế.

Khoảng 2,3 ngày sau Bé Xinh lên làm một bài kiểu: Quá nhanh, có nguy hiểm, đặt hàng có 2 ngày mà nhận đc luôn áo đồng phục lớp ngon bổ rẻ lại đẹp long lanh thế này bla bla bla… Đấy, bán hàng Online cũng lắm công phu phết nhỉ 

Chuyện về Seeding có thể viết thành truyện, cả ngày không hết chuyện mà viết truyện cơ ý các bạn ạ. Vui lắm luôn

À, dành cho những bạn nào chưa biết phong cách kinh doanh của Hêu: Tớ kinh doanh theo kiểu lâu lâu chả thấy GIÀU, túc tắc THOÁT NGHÈO được là tốt lắm rồi. Nên các bạn muốn Giàu Nhanh, Hốt Bạc Tỷ đọc bài của tớ thường bĩu môi cười khẩy vì tớ làm cái quái gì cũng lâu vãi cả ra. Ví dụ như chiến dịch trên tớ đi nuôi team mất bố nó nửa năm rồi (dự định hốt vào dịp nào thì lên chiến dịch từ trước cả 6 tháng đến 1 năm, có những chiến dịch đang xây dựng mà nó dài tận 3 năm liền nhìn thấy oải luôn