Các con số khi chạy Ads như CTR, CPC, CPM, Giá comment, Giá tương tác…v.v.v nó không chỉ nói cho bạn biết bạn có bán dc hàng, dc bao nhiêu đơn hàng / ngày. Đi xa hơn nữa, nó còn tiết lộ cho bạn những điều cực kỳ quan trọng : Thị trường ra sao, content có vấn đề hay ko, sản phẩm có vấn đề hay ko, sức mua có còn mạnh hay ko, đối thủ cạnh tranh đã xuất hiện hay chưa .v.v.v.
Mọi người nhắc tới FB như một đòn bẩy công nghệ, nó giúp doanh số bán hàng tăng nhanh một cách cực kỳ khủng khiếp, nhưng đi kèm theo đó là tình trạng bão hòa và cạnh tranh sẽ xuất hiện rất sớm. Sau đây mình sẽ đưa ra 1 số trường hợp và lời giải theo quan điểm và kinh nghiệm bản thân !!!
1. Tương tác cao, like nhiều, không comment : Đây là trường hợp cực kỳ phổ biến khi các bạn chạy ads, nó xuất hiện bởi 1 hoặc kết hợp nhiều nguyên do dưới đây :
2. Chưa đủ niềm tin để người tiêu dùng mua hàng (Đây là nguyên nhân đa số mọi người nghĩ đến đầu tiên và giải pháp cho nó thường là seeding).

quảng cáo faebook
3. Giá có vấn đề. Một bài quảng cáo cho tương tác cao chứng tỏ người dùng có sự quan tâm nhất định về sản phẩm, nhưng sau những sự quan tâm đó, người ta vẫn ko quyết định mua hàng, có thể có nhiều lý do khách quan nhưng cái chúng ta nên nghĩ đến đầu tiên đó là “Có cái gì đó sai sai ở đây”. Thường là do mức giá chưa thực sự chấp nhận dc, các bạn nên xem lại chổ này (ko khuyến khích phá giá, nhưng đưa 1 mức giá phù hợp cho khách là điều nên làm). Sẽ có 1 bộ phận khách hàng khác quan tâm sản phẩm nhưng chưa mua đơn giản vì họ chưa có nhu cầu, một Copywriter siêu cấp có thể giải quyết vấn đề này, nhưng tìm đâu ra 1 người như thế thì đúng là bài toán đố :3
>>>>>> “WE GOT COMPANY” dịch ra là “CHÚNG TA CÓ BẠN”
Đây cũng nằm trong vấn đề về giá, nhưng là “Có đứa bán giá thấp hơn”. Khách hàng chấp nhận mua 1 sản phẩm với một mức giá khó chấp nhận khi và chỉ khi “họ ko có lựa chọn nào khác”.
Tương tác thấp, like thấp, comment thấp : Sự thật hiển nhiên là bạn nên xem lại content ngay, luôn và lẹ. Hàng của bạn bán được hay ko ăn thua bởi hình ảnh, nhất là hàng thời trang, nếu bài của bạn tương tác quá thấp, quá tốn tiền, Please ngừng sân si, đổi 100% content ngay, luộn và lẹ.
>>>>>> “WE GOT COMPANY” dịch ra là “CHÚNG TA CÓ BẠN”
Đây cũng nằm trong vấn đề về giá, nhưng là “Có đứa bán giá thấp hơn”. Khách hàng chấp nhận mua 1 sản phẩm với một mức giá khó chấp nhận khi và chỉ khi “họ ko có lựa chọn nào khác”.
3— Tương cao, like nhiều, lắm comment, giá ads cao @_@:
>>>>>> CPM, rất ít người quan tâm con số này, nhưng nó thực sự rất bá đạo. CPM quá cao, bình thường mọi người sẽ giải thích là “Đây là nhòm KH tiềm năng nhiều người target”. Nhưng ở đây còn 1 cách giải thích khác.
1000 người từ 16-20 có đến 800 người thường xuyên tương tác với bài viết, tỷ lệ là 80%, đây là những người mà khi bạn chọn mục “tối ưu theo lượt tương tác”, FB sẽ chọn để phân phối cho bạn.
1000 người 30-40, chỉ có 100 người thường xuyên tương tác, tỷ lệ là 10%. (2 con số trên đây chỉ là ví dụ thôi nhé, ko chih xác đâu đấy).
Như vậy để có dc 1000 tương tác cho bạn ở nhóm tuổi 16-20, FB chỉ cần lọc trong 1300 người là đủ, vì tỷ lệ tương tác ở đây đến 80%. Nhưng để có 1000 tương tác ở nhóm 30-40, FB phải lọc đến 10000 người mới đủ. Đây là nguyên do tạo ra sự chênh lệch về CPM. ĐÂY CHỈ MỚI LÀ BỀ NỔI, sâu bên trong còn có số lượng tương tác trung bình 1 ngày của từng nhóm tuổi, chất lượng tương tác theo giờ .v.v.v. FB bản chất là BIG DATA, nên tất cả những cái này có hết và đều dc định giá, các bạn có thể xem liệt kê mục “Phân phối theo thời điểm trong ngày” để cảm nhận sự khác biệt.
>>>>>>> Fanpage mới lập đa phần sẽ dính trường hợp này, kết quả testing của mình cho thấy, 1 Fanpage có lượng fan trùng với target và lượt tương tác thường xuyên của KH cao sẽ có mức CPM thấp, và ngược lại nó sẽ cao bome. Đây là lý do vì sao những page mới chạy ads rất đắt nhưng dùng lâu nó lại rẻ từ từ.
4— Tương tác thấp, đơn hàng nhiều và đều :
>>>>>> Ở đây chúng ta sẽ nói đến 1 công thức bán hàng khác, ko quan tâm đến số lượng comment, mà là Đơn hàng / Reach. Chỉ số tính tiền cơ bản nhất của FB là REACH-VIEWS. Chỉ một số dòng sản phẩm nhất định có thể tính theo công thức này, và nếu đào ra dc dòng sản phẩm này thì chúc mừng bạn đã trúng dc mỏ vàng, chú ý đào nhanh đào gấp ko thì thằng khác nó hốt mất. Quay lại vấn đề chính mình đang nói ở đây là ĐƠN HÀNG/REACH, nghĩa là cứ 1000 người tiếp cận, bạn sẽ bán dc bao nhiêu đơn hàng. Cuối ngày xách máy tính ra bấm là biết !!! Con số này quan trọng ntn, sau đây mình sẽ giải thích.

auto viral content facebook

auto viral content facebook

+++++++ Bạn bán dc 200 đơn hàng, lượt Reach ngày hôm nay của bạn là 100.000 người. Nghĩa là cứ 1000 lượt tiếp cận, bạn bán dc 2 đơn. Tỷ lẹ ra đơn là 0.2%. Nếu ngày tiếp theo bạn chỉ bán dc 150 đơn hàng, nhưng lượt reach của bạn chỉ có 75.000, nghĩa là tỷ lệ 0.2% ko đổi, thì sản phẩm của bạn vẫn ổn định, sức mua vẫn đều, vấn đề phát sinh gây giảm đơn hàng là do CPM tăng cao =>>> do có nhiều người chạy Ads hơn, nhóm khách hàng của bạn bị nhiều người target hơn, hoặc đơn giản là khách của bạn hôm nay ít hoạt động hơn. NÊN NHỚ — KHÔNG PHẢI AI TARGET KHÁCH HÀNG CỦA BẠN CŨNG LÀ ĐỐI THỦ. Quay lại vấn đề, bạn hoàn toàn có thế quay về mốc 200 đơn, chỉ cần tăng ngân sách hàng ngày lên là dc.
+++++++ Nếu tỷ lệ mua hàng Đơn/Reach của bạn bị giảm. GIẢM NHẸ, bạn nên giảm số lượng đặt hàng lại, tăng ngân sách để đẩy hết tồn kho trước khi nó giảm về 0. GIẢM MẠNH , nghĩ mẹ đặt hàng luôn, bơm tiền, giảm giá, xả lũ, ko thì ôm hàng ngập mặt.
>>>>>> Thường thì việc giá tương tác cao sẽ khiến đa phần người mới chạy Ads bị choáng, nhưng cái các bạn nên quan tâm là Đơn, Đơn và Đơn, ko lỗ tức là lời !! OK . À mà khi hàng bán đều nhưng các bạn muốn cắt giảm chi phí, các bạn hoàn toàn có thể dùng FB ads để loại bỏ những thành phần “Chán đời” ra khỏi danh sách của mình.
>>>>>> NÊN NHỚ HÃY CHỈ QUAN TÂM ĐƠN HÀNG, VÌ CÓ RẤT NHIỀU SẢN PHẨM, KHÁCH NÓ TOÀN CALL TRỰC TIẾP HOẶC INBOX, NÊN NHIỀU KHI XEM COMMENT CŨNG KHÔNG GIẢI QUYẾT DC GÌ. CHỈ SỐ ĐƠN/REACH LÀ CON SỐ TRỰC QUAN NHẤT ĐỂ BẠN XEM XÉT TÌNH HÌNH BÁN BUÔN CỦA MÌNH VÀ QUYẾT ĐỊNH XEM CÓ THỂ BẮN 500-1000 ĐƠN/ NGÀY HAY KHÔNG.