Tác vụ thủ công hay là Manual Actions trong tiếng Anh là án phạt đối với một trang trên website hoặc toàn bộ website được đưa ra bởi đội ngũ chống Spam của Google, không hề liên quan gì đến các thuật toán của Google.

Chúng ta cần nhấn mạnh kỹ điểm này. Mặc dù án phạt tác vụ thủ công căn cứ vào các yếu tố được báo về từ các thuật toán (chắc chắn rồi chứ không thì làm sao mà đội chống Spam đi mò lần được ra các tội phạm trong cả một mớ lên tới cả tỉ website) nhưng nó không liên quan tới thuật toán như Panda, Penguin, Hummingbird… Bởi vậy việc khắc phục các án phạt này bạn cần làm là để chứng minh cho con người chứ không phải máy thấy rằng các bạn đã tuân thủ các điều luật về chất lượng của Google. Mà là con người thì người ta sẽ có cảm tình, có suy xét…

Các loại tác vụ thủ công bao gồm những loại nào?

Unnatural Links to Your Site: Liên kết bất thường, án phạt dành cho những website vi phạm nguyên tắc xây dựng liên kết.

Hacked Site: Website bị tấn công, mã độc… gây hại cho người dùng

Thin Content: Nội dung mỏng, ít chất lượng chỉ nhằm xếp hạng cao hơn trên bộ máy tìm kiếm không mang lại lợi ích cho người dùng.

Pure Spam: Thuần túy là spam, án phạt dành cho các website mà Google đánh giá tất cả các nội dung là nhảm, vụn vặt…

án phạt từ google seoBảng sơ đồ về các loại án phạt thủ công từ Google trong 1 tháng (Số liệu cuối năm 2015 đầu 2016)

User-Generated Spam: Án phạt áp dụng với các website cho người dùng tạo ra spam (không phải chủ website). Các website dạng như các blog, forum, social network, nơi cho phép người dùng đăng ký, và xây dựng profile quảng cáo nội dung hoặc liên kết.

Cloaking and Sneaky Redirects: Tác vụ thủ công áp dụng cho các website xây dựng nội dung chỉ cho bộ máy tìm kiếm, hoặc nội dung người dùng 1 kiểu, máy tìm kiếm 1 kiểu nhằm nâng cao thứ hạng từ khóa “bất hợp pháp”, hoặc xây dựng nội dung để chuyển hướng về website khác nhằm tăng thứ hạng trên Google.

Hidden Text and Keyword Stuffing: Án phạt này áp dụng dành cho những website có chứa rất nhiều các từ ngữ, liên kết, keyword không dành cho người dùng, ẩn dấu…

Spammy Freehosts: Google đưa ra án phạt này khi website của bạn nằm trên máy chủ nơi chứa các website, các công cụ hoặc nguồn tạo ra spam toàn diện.

Spammy Structured Markup: Áp dụng án phạt đối với các website cố tình spam cấu trúc dữ liệu nhằm khiến cho website xuất hiện khác biệt trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Các biểu hiện của tác vụ thủ công ảnh hưởng đến website

Chắc chắn là traffic từ Google Search của bạn sẽ bị sụt giảm, ít (thậm chí không đáng kể) hay nhiều hoặc nghiêm trọng thì phụ thuộc vào án phạt Google đưa ra. Để xác định xem tác vụ thủ công ảnh hưởng tới website của bạn như thế nào hãy vào xem Google Analystic đánh giá lưu lượng truy cập của ngày bị phạt so với trước đó có thay đổi không? Dựa vào đó để đánh giá tác động của án phạt và đưa ra phương án là tìm cách khắc phục hay xóa bỏ những trang bị phạt.

an-phat-tu-google-seo-2

Một cách tracking đơn giản nhất là: Nếu nó ảnh hưởng tiêu cực tới lưu lượng truy cập, tới việc kiếm tiền, thì bạn nên ngay lập tức tìm cách khắc phục, cón nếu như không có ảnh hưởng hoặc thậm chí ảnh hưởng quá ít, có thể bỏ qua sống chung với nó nếu như đó là tác vụ chiếm quá nhiều thời gian của bạn.
Tips: Lời khuyên cá nhân mình là cho dù bạn dính tác vụ nào, cũng nên khắc phục nếu như bạn có đủ năng lực hiểu biết…
Sử dụng so sánh lượt truy cập theo giai đoạn để đánh giá mức độ ảnh hưởng
Sử dụng so sánh lượt truy cập theo giai đoạn để đánh giá mức độ ảnh hưởng

Có những loại tác vụ bạn không thể không khắc phục nếu như không muốn càng làm càng hỏng hoặc bạn muốn ném website đi ví dụ như: án phạt cho link bất thường, án phạt về nội dung…