Thứ nhất, từ automation, tức là có sự can thiệp của phần mềm là điều chắc chắn (không thì làm sao automation cho được) để giúp bạn tự động hóa ở khâu truyền thông (brand communication) đến khách hàng mục tiêu của mình.

Automation làm rất là khó nha, vì sao khó?

Automation Marketing giúp bạn bán được hàng, mang lại doanh số cao hơn cho công ty, thông qua việc lôi kéo traffic về website ào ạt, chuyển đổi số lượt truy cập đó thành khách hàng tiềm năng và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng, tiếp tục bán hàng cho khách hàng hiện tại và giữ chân khách hàng trung thành.

Thế nhưng, đời đâu như mơ:

– Dễ gì kéo traffic ào ạt về website mà không tốn ngân sách
(ai nói automation marketing rẻ tiền, 0đ là chém gió)

– Dễ gì từ nội dung website, chuyển đổi qua lead

– Đễ gì sau khi co lead, họ không bỏ mình, dùng brand khác

– Họ đã quay lại mua lần 2, 3… giữ họ trung thành, không đơn giản

Làm tay đã khó, huống hồ muốn tự động hóa hoàn toàn thì software nào mà chịu cho nổi??? Phần mềm dù có thể tự viết được content đi nữa (hiện nay thì chưa) và tự gửi email theo lịch (hiện đã có) thì vẫn chưa thể làm được 4 gạch đầu dòng bên trên.

Vì thực ra automation marketing chỉ là 1 phần nhỏ trong kế hoạch Inbound Marketing, mà ở đó, từ chiến lược nội dung cực kỳ quan trọng, website bạn như 1 hub chứa đựng thông tin giá trị, sau đó phát tán đi để thu hút người dùng vào website. Và phần sau đó, khi khách hàng đã vào website xem rồi và để lại thông tin thì lúc đó automation marketing mới có đất dụng võ… còn xin lỗi, họ vẫn không chịu để lại thông tin gì hết thì cũng chẳng làm ăn gì được nhé, chỉ có retargeting marketing mới theo đuôi để gợi nhớ về thương hiệu mới mang lại hiệu quả song song build branding thật mạnh.

Suy ra, tác dụng chính của automation marketing chính là nuôi dưỡng, chăm sóc các data thu thập từ website để biến khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng thực sự sau này mà nếu làm thủ công bằng tay, chúng ta sẽ rất vất vả (đây mới là tác dụng chính của automation marketing). Nhưng không hiểu sao, nhiêu bác nói làm automation marketing không cần chạy facebook ads??? hay làm bất kỳ quảng cáo gì!

Quy trình dễ hiểu như sau:

– Xây dựng website.
– Lên chiến lược nội dung website / landing page
– Xây dựng 1 content marketing có giá trị
– Phát tán content đó đến nơi có khách hàng mục tiêu
– Khách hàng truy cập vào landing page để xem content.
– Vì hấp dẫn, ho để lại thông tin (form, comment fb) để mong muốn nhận 1 content từ bạn giới thiệu trên landing page (mà lại free 100%)
– Từ đó software tự động lên lịch trình gửi tài liệu cho khách hàng theo những content bạn đã lên nội dung sẵn trong phần mềm. 
– Từ email đầu tiên là gửi tài liệu họ đăng ký nhận
– Những email sau, gửi tiếp họ những link content liên quan đến content ban đầu mà họ đăng ký. 
– Phân loại khách hàng theo hướng content mà họ click vào để xem trong những lần gửi tiếp theo. 
– Tiếp tục gửi những content theo đúng mong muốn họ đã click.
– Gợi ý từ từ đến SP – DV của bạn phù hợp chính xác mong muốn của khách hàng để họ nhận giá trị cao hơn (premium)

Và toàn bộ hoạt động gửi email là automation (không làm tay)

Và với công nghệ email marketing hiện nay, việc gửi có kèm đích danh tên từng người trong tiêu đề, trong nội dung thư không phải quá khó khăn (cá nhân hóa) và chia danh sách gửi theo từng nhóm dựa trên loại nội dung họ thích cũng không phải quá phức tạp.

Như vậy, rõ ràng automation chỉ giúp bạn khâu cuối là gửi content cho khách hàng từ data thu thập và duy trì mối quan hệ khách hàng bằng email, và theo dõi loại content gửi mà họ thích nhất để tiến hành gửi thông tin sp, dịch vụ đúng ý khách hàng. Nhưng nó vẫn chưa tự động hoàn toàn, bạn vẫn là người viết content để lên lịch cho nó, rồi phải theo dõi tỷ lệ click inbox để điều chỉnh liên tục.

>> Thế nên không có chuyện đi 30 ngày, nằm bãi biển, gái đẹp xung quang, tiền chảy vào tài khoản như mấy bạn trẻ ảo tưởng đâu. Nếu có, thì cũng phải có 1 ekip theo dõi, bạn là người điều hành, chứ không thể có chuyện bộ máy vận hành 1 người.

Và để automation marketing hiệu quả cao, tỷ lệ click inbox cao, thì khâu đầu vào, tức những người chúng ta thu hút vào website ngay từ đầu phải đúng khách hàng mục tiêu, chứ không phải cứ quăng content free (ebook hay gì đó) dụ hàng đống người để lại email rồi dùng software gửi là thành automation marketing thành công, nghe ảo ảo.

Có câu chuyện thế này, có 1 bạn bán váy đầm, giá trung bình 1tr – 2tr/sp, dùng quà tặng là chai nước hoa (bốc thăm 20 bạn), và ai muốn nhận chai nước hoa thì để lại email & địa chỉ, đồng thời share status về tường nhà, ai muốn nhận nước hoa đều bay vô ào ạt để tìm cơ hội lấy 1 chai nước hoa xài.. và kết quả là ai comment, sinh viên là nhiều, người đủ khả năng chi 2tr/váy đầm, sẽ chẳng buồn quan tâm quiz game đó. Ngay từ đầu, đối tượng khách hàng để lại email đã lệch trọng tâm, nên chỉ mất quà, traffic vẫn có, nhưng không đúng đối tượng, dẫn đến doanh thu là con số 0. Và cũng đừng nghĩ, nó đến shop lấy nước hoa, vào shop dạo qua thấy đầm đẹp quá sẽ ồ lên 1 tiếng, rồi mua cái đầm, không có đâu, vì đâu có đủ thu nhập mà mua.

Automation Marketing rất tốt khi đã tiết kiệm biết bao công sức chăm sóc khách hàng mục tiêu để lại data, nhưng cũng vì vậy không phải ngành hàng nào cũng xài được và còn tùy nhóm khách hàng mục tiêu của bạn là ai, co thói quen dùng mail hay không. Hùng biết có những bạn chỉ vào mail đúng 1 lần duy nhất khi đăng ký mail để lấy tài liệu, nhận tài liệu xong thì vĩnh viễn không bao giờ vào lại mail đó nữa cho đến khi đăng ký nhận tài liệu của 1 nơi nào đó. Và với những khách hàng như thế, có automation cũng vô cụng, mà phải là Retargeting, làm Branding.

Mong mọi người đừng thần thánh quá Automation.

Cũng giống như bây giờ, nhiều doanh nghiệp luôn nói đầu tư công nghệ 4.0, nhưng Hùng hỏi quản lý công ty vài chục nhân sự bằng gì thì nói đang dùng excel, nhân sự trong team thì giao việc toàn truyền miệng, bộ adobe đang xài cc lậu! nhưng lãnh đạo thì cứ 4.0 suốt

Cái khó thứ nhất khi làm “Automation Marketing” là cần 1 người có năng lực phân tích dữ liệu (analysis) thì mới mong chiến dịch sẽ hiệu quả và cải thiện theo thời gian, không thì sẽ có lúc rất good (lead về ầm ầm), lúc lèo tèo, mà không hiệu tại sao.

Cái khó thứ 2 là tạo được content có tính viral cực cao để thu hút đúng khách hàng tiềm năng nhằm tạo Lead (còn khách hàng sai target thì về ầm ầm cũng vô cụng, lead không giá trị) thì không hề đơn giản, và tuyệt nhiên không thể 0đ, vì dù có viral cỡ nào thì vẫn cần đòn bẫy là ngân sách quảng cáo, vẫn cần đội ngũ seeder, KOL, để giúp nó bay nhanh, đi xa nếu muốn lan trên diện rộng.

Nguyễn Tuấn Hùng