Tài khoản bị khóa hàng loạt, tại sao Facebook ads vẫn đắt, quảng cáo không hiệu quả?
Thị trường Facebook ads có lẽ đang trải qua chuỗi ngày căng thẳng nhất từ trước đến nay. Chưa bảo giờ màu đỏ trở nên nỗi ám ảnh với người làm quảng cáo.
Đó là những người bị khóa tài khoản, vậy những người vẫn có thể chạy được quảng cáo trong thời điểm hiện tại sẽ không khỏi băn khoăn, tại sao lượng lớn tài khoản bị khóa sao quảng cáo vẫn đắt, quảng cáo không ra đơn, không hiểu quả?
Quay lại vấn đề bản chất của quảng cáo, chúng ta trả tiền để được hiện thị lên newsfeed của người dùng. Vậy lẽ hiển nhiên, khi quảng cáo được phân phối thì sẽ ưu tiên hiển thị những nhóm đối tượng có CPM thấp – Đó là nhóm user có tuần suất online cao, thường xuyên có các hoạt động tương tác trên Facebook.

fanpage bị block
Thời điểm bình thường, khi thị trường quảng cáo còn sôi động thì nhóm này phân tán, tuy nhiên khi lượng quảng cáo bị giảm đi đáng kể thì nhóm này trở nên tiềm năng cho các quảng cáo khi giá thầu để phân phối vào nhóm này rất thấp. Tuy nhiên, nhóm user này chưa hẳn đã là nhóm khách hàng tiềm năng cho các mặt hàng trên Facebook.
Một yếu tố khác dẫn đến tình trạng này nữa có lẽ phải nói đến cách thức target của nhà quảng cáo. Đa phần ae bán hàng thường để target rộng. (thường chỉ target theo khu vực và tuổi tác). Lọc của 2 nhóm này thường sẽ cho ra kết quả số lượng user khá lớn và hành vi của họ không rõ ràng. Khi thị trường quảng cáo ổn định, việc hiển thị quảng cáo sẽ chọn lọc hơn, đúng với trãi nghiệm của người dùng nên nên quảng cáo sẽ phân phối “chẩn” hơn rất nhiều.
Vậy về bản chất, tại thời điểm hiện tại, quảng cáo đang rẻ hơn bình thường (Giá CPM thấp hơn). Tuy nhiên, nhóm mà quảng cáo phân phối đến lại không tiềm năng như thông thường. Khi trật tự thị trường thay đổi, hệ thống phân phối quảng cáo và nhà quảng cáo vẫn chưa bắt kịp biến đổi này thì quảng cáo của bạn vẫn tiêu tiên nhưng hiệu quả quảng cáo chắc chắn sẽ thiểu sự ổn định.