Cũng giống như thương hiệu sản phẩm, thương hiệu cá nhân là các hình ảnh, giá trị giúp người ta phân biệt được bạn với người khác. Nói các khác, đó  tất cả những  mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp và các giá trị mà bạn đóng góp được cho xã hội.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Tìm khái niệm thương hiệu cá nhân giống như việc đi trả lời những câu hỏi bạn khác biệt với người khác ở điểm nào? bạn làm được điều gì mà người khác không thể làm? và bạn đã đem lại lợi ích gì cho xã hội, cộng đồng?

THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Chúng ta đã nghe nhiều đến khái niệm thương hiệu và hiểu rằng thương hiệu là đặc biệt quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, mỗi sản phẩm.

Có những doanh nghiệp có giá trị thương hiệu lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ USD, nhưng cũng có những doanh nghiệp thương hiệu chỉ có giá trị chưa đến 1 USD.

Những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến IBM, Apple, Microsoft, Mercedes, BMW, Coca Cola (công ty), Louis Vuiton, Gucci, Dior, Chanel, iPhone, iPad, Galaxy (sản phẩm), GoogleFacebook (công ty và sản phẩm)…

Từ trước đến nay chúng ta chỉ gắn khái niệm thương hiệu với công ty và sản phẩm, tức có THƯƠNG HIỆU CÔNG TY và THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM.

content marketing

Vai trò quan trọng của Thương hiệu cá nhân

Cá nhân tôi thì cho rằng mỗi cá nhân cũng có thương hiệu, tức có THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN. Bởi mỗi cá nhân không phải bao giờ cũng gắn chặt cả đời với một tổ chức, họ cũng có những mối quan hệ xã hội riêng, khi tiếp xúc với khách hàng, đối tác, cơ quan quản lý nhà nước, công luận, xã hội, bằng phẩm chất, năng lực, tính cách và ứng xử của mình, họ tạo được dấu ấn khác nhau, nhận được sự tin cậy, yêu quí khác nhau.

Qua quá trình hợp tác, cộng tác, qua giao tiếp, qua công việc, mỗi cá nhân sẽ được khách hàng, đối tác, cơ quan quản lý, công luận, xã hội ghi nhận, gắn chặt với các tính cách, phẩm chất khác nhau: quyết đoán hay không quyết đoán; dám chịu trách nhiệm đến cùng hay không; giữ chữ tín hay không giữ chữ tín; có tâm hay không; quân tử hay tiểu nhân; bạn bè, chiến hữu hay chỉ thuần tuý làm ăn; có khả năng thấu hiểu người khác hay chỉ quan tâm đến bản thân mình; người tử tế, có tình yêu thương hay vô cảm; chân tình, chân thành, tin cậy hay chỉ xã giao (diễn kịch)…

Thương hiệu cá nhân sẽ quyết định người ta có hợp tác lâu dài, bảo vệ, tin cậy bạn lâu dài, đặc biệt là có giới thiệu, khen ngợi, bảo lãnh bạn với những người khác, khách hàng khác hay không, tức quyết định thương hiệu của bạn có lan toả, hệ thống khách hàng, mối quan hệ xã hội của bạn có ngày càng mở rộng, bền chặt hay không.

Vụ NGA MỸ: chưa biết đúng sai thế nào, ai đúng – ai sai, đúng cái gì – sai cái gì? nhưng riêng về THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN thì bạn Cao Toàn Mỹ đã mất sạch. Không những mất thương hiệu với giới phụ nữ mà mất thương hiệu với cả giới đàn ông, mất thương hiệu cả với giới doanh nhân.

Không biết sau vụ kiện, sự nghiệp của Cao Toàn Mỹ sẽ tiếp tục thế nào? Nếu tiếp tục tôi cho rằng CTM nên tạo dựng sự nghiệp ở lĩnh vực online, lĩnh vực mà ông chủ không cần tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, xây dựng những sản phẩm có thương hiệu tốt, dùng thương hiệu sản phẩm để phát triển kinh doanh, tránh thương hiệu công ty và thương hiệu cá nhân.

kinh doanh trà sữa

Vì sao cần thương hiệu cá nhân?

Nếu 1 thương hiệu mạnh giúp doanh nghiệp có một hình ảnh tốt, phát triển kinh doanh, doanh thu lợi nhuận cao hơn thì một thương hiệu cá nhân tốt giúp bạn có được nhiều cơ hội và thuận lợi hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Khi có thương hiệu cá nhân:

  • Bạn sẽ khác biệt. Sự khác biệt giúp bạn được chú ý, các cơ hội đến nhiều hơn. Ví dụ đi phỏng vấn xin việc, có 1 ứng viên khác mà những kĩ năng, kinh nghiệm, năng lực của người đó giống như bạn. Nhưng bạn có cho mình một phong cách riêng và sự khác biệt giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
  • Giúp bạn tăng thêm sự tự tin vì bạn hiểu được giá trị bản thân và khả năng của mình đến đâu.
  • Những lợi ích đến với bạn nhiều hơn, một công việc ổn định, mức thu nhập tốt, kinh doanh phát triển… và hướng tới sự bền vững, lâu dài.
  • Lưu lại dấu ấn với mọi người bao gồm cả đối tác và đặc biệt là khách hàng của bạn. Đây là thành công bước đầu trong kinh doanh.

Sản phẩm, doanh nghiệp hay cá nhân đều cần đến thương hiệu. Bạn cũng vậy, hãy bắt tay ngay vào xây dựng thương hiệu cá nhân là yếu tố giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp và cả trong cuộc sống.