Sau một thời gian dài kiếm miếng ăn bằng Facebook, mình xin tổng hợp 1 số điểm quan trọng để có thể có bát cơm đầy như sau:
– Số 1 vẫn là sản phẩm: chọn được sản phẩm mới lạ, độc đáo, giá thành ổn coi như thắng 1 nửa.
– Số 2: nội dung. Theo mình câu “content is king” vẫn đúng ở thời điểm hiện tại và còn rất lâu nữa. Sản phẩm nào cũng có thể bán đc, không có món nào là nát hoàn toàn cả.

bán hàng online facebook
Mình nhớ có lần 1 dòng sản phẩm mình bán giá tầm 300k nhưng chi phí marketing đã đội lên gần 130k/1 sản phẩm. Định bụng sẽ ngừng kinh doanh mặt hàng đó sau khi đẩy hết hàng. Nhưng đến lúc còn tầm 300 sp, mình tập trung làm 1 content mới và chi phí mkt giảm chỉ còn chưa đến 12k/1 đơn hàng. Đẩy veo hết hàng trong nháy mắt làm xưởng sx không kịp. Bài học rút ra vẫn là “content is king”. Thử thay đổi cách tư duy hiệu quả sẽ bất ngờ.
– Số 3: kỹ năng chạy Facebook ads. Tại sao mình xếp số 3? Vì mình thấy nó chả có gì để bàn cả, mọi thứ ở phần hướng dẫn của fb đã viết rõ cả, có chịu đọc hay không thôi. Còn target thì lại càng đơn giản nữa. Như có bài mình đã viết: bán hàng trên Facebook khác với bán trên Google. Đỉnh cao của bán hàng trên Facebook là bạn tạo ra nhu cầu, tìm ra nhu cầu tiềm ẩn chứ không phải chọn đúng đối tượng có nhu cầu sẵn có như trên Google.
– Số 4: kỹ năng đọc số liệu và ra quyết định. Sau khi làm tốt các khâu trên. Việc đọc hết các số liệu trong bảng báo cáo của Facebook là rất quan trọng. Có rất nhiều số liệu làm bạn hoa mắt nhưng phải biết chọn lọc số liệu cần thiết, hiểu được số liệu đó thể hiện điều gì. Và sau đó ra quyết định: vít, nghỉ, thay content, thay target, …..

 

Nhiều like nhiều sub mà vẫn không bán được hàng

Tối ưu lãi ròng với ngân sách quảng cáo thấp nhất

 Đầu tiên mình xin liệt kê 1 số tệp mình cho là CƠ BẢN và QUAN TRỌNG đối với 1 page bán hàng: tệp những người đã inbox với fanpage, tệp những người đã like fanpage (không áp dụng cho những người mua like), tệp những người đã xem video xx % (có thể 1 hoặc nhiều video), tệp data khách hàng (những người đã mua hàng – loại những sdt hoàn), tệp những người đã truy cập website (Có thể tách ra riêng từng link cụ thể nếu đủ lớn), và các tệp look a like những tệp trên.
Tất nhiên còn nhiều loại tệp khác nữa nhưng mình chỉ liệt kê những tệp cơ bản này thôi.
* Bây giờ mình sẽ đưa ra 1 số câu hỏi và bạn tự trả lời dựa vào tình trạng team của bạn nhé:
– Mỗi ngày team của bạn bán được bao nhiêu đơn hàng???
– Sau khi tạo các tệp trên thì dung lượng của mỗi tệp là bao nhiêu???
– Thử tính xem số lượng đơn hàng team bạn bán được mỗi ngày chiếm bao nhiêu % dung lượng mỗi tệp???
* Mình tin chắc con số là cực kỳ nhỏ. 
1 bài toán thực tế: cùng 1 content mình chạy vào tệp những người đã inbox cho page chỉ 100k/1 ngày cho về 30cmt (tức là chỉ hơn 3k/1cmt). Trong khi nếu test các target mới thì mức giá chắc chắn cao hơn rất nhiều lần. Với các tệp khác cũng hoàn toàn tương tự.
=>>> VẬY, thay vì đổ hết ngân sách hàng ngày 1 cách “hên xui” thì tại sao mỗi ngày bạn không “trích” cho những tệp CỰC CHẤT này 1 mức ngân sách cực-nhỏ nhưng hiệu quả mang lại cực-cao?????
* Rót vào đấy bao nhiêu thì bạn tự cân đối dựa vào dung lượng tệp và lượng reach mỗi ngày của từng nhóm, không nên quá nhiều vì sẽ tăng tần suất làm khách hàng khó chịu, cũng không nên quá ít vì sẽ không phát huy được hiệu quả.

bán hàng hiệu quả trên facebook

* VÌ SAO NHỮNG TỆP NÀY LẠI HIỆU QUẢ?
– Điều này đặc biệt đúng với các bạn bán hàng ngách, kén khách, có xu hướng sở thích rõ ràng. Nếu page bạn là 1 page CHẤT như những gì mình đã viết ở các bài trước, thì mình cam đoan chắc chắn cách làm này cực kỳ hiệu quả, tối ưu lãi cực tốt. 
Bởi vì những người này bạn đã chọn lọc từ rất nhiều người khi bạn cho bài quảng cáo phân phối ngẫu nhiên qua các chiến dịch test. Họ đã comment, họ đã xem video, đã inbox, đã mua hàng…. Có nghĩa là họ phần nào có nhu cầu, có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. 
Họ có GU giống bạn – thuyền trưởng của team ạ. Việc của bạn là bổ sung thông tin, kích thích nhu cầu bằng content hay, tìm thêm sản phẩm khác thực sự phù hợp với họ và reach đến họ HÀNG NGÀY 1 cách hợp lý. Và việc chốt đơn với họ là không hề khó, hôm nay chưa mua nhưng có thể 1 tháng sau sẽ mua. Hãy kiên trì.
* Có người sẽ nói rằng page của e mới làm, các tệp đấy đang ít quá nên chạy sẽ nhanh “nát”. Mình xin trả lời rằng không bao giờ có khái niệm tệp nát mà chỉ có content nát, sản phẩm bị giảm nhu cầu… Hãy vận dụng các tệp 1 cách thông minh bằng cách: bán chéo, bán thêm, thay content mới…. Và đó cũng là lý do vì sao ở bài trước mình nhắc đến việc phải tìm thêm ít nhất 2-3 sản phẩm mới làm chủ lực trong tháng. 
Hãy mở rộng sản phẩm theo chiều dọc, sau đó có thể mở theo chiều ngang khi đủ tiềm lực.

Instagram kinh doanh online

 

Nếu là 1 người chạy ads có kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này:
– Giả sử: ngân sách quảng cáo của bạn là 10tr/1 ngày
– Với 1 content nhàm chán, CPM là 50.000đ vậy trung bình mỗi ngày bạn reach tầm 200k người.
– Với content mới thu hút và tăng khả năng tương tác tốt hơn, CPM có thể rơi từ 50k xuống còn 20k là chuyện hoàn toàn có thể. => lượng reach tăng từ 200k lên 500k tăng cơ hội bán hàng lên 2,5 lần. Đồng nghĩa với việc tiết kiệm được 1 khoản lớn chi phí quảng cáo.
– Nếu so với việc ngồi tối ưu ads thì việc tối ưu content mình thấy khả thi hơn, vì “không có cái trò nào đau tim bằng ngồi xem giá ads”. Với 1 content tốt, bạn hoàn toàn có thể dùng 6 tháng thậm chí cả năm.

Nguồn Hồ Quyết