Internet vô cùng rộng lớn với hàng loạt các thông tin mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên không phải tất cả mọi thứ đều là sự thật.

Nhằm ngăn chặn nạn phát tán tin tức và nội dung giả mạo, mới đây Facebook cũng đã bắt đầu thực hiện xóa bỏ hàng trăm ngàn lượt follow ảo (lượng người theo dõi) trên trang cá nhân của nhiều người dùng. Đây được xem là động thái đầu tiên của gã khổng lồ trong công cuộc chống lại tin tức giả mạo.

Theo thống kê, hiện nay nước ta có khoảng 35 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 1/3 dân số. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng Internet và tìm kiếm thông tin trực tuyến là tương đối lớn, tuy nhiên đáng lo ngại là không phải tất cả nội dung trên mạng đều đúng sự thật.

Những câu chuyện, tin tức giả mạo sẽ bị gắn “cờ đỏ” và hạn chế khả năng hiển thị.
Theo Mashable, Facebook đang thử nghiệm công cụ lọc thông tin giả mạo tại Đức và Mỹ. Theo đó, những câu chuyện do người dùng Facebook chia sẻ, bao gồm cả các bài đăng dẫn lại đường dẫn từ các trang khác đều có thể bị gắn “cờ đỏ” để cảnh báo người dùng.
Mashable cho biết, tính năng lọc tin tức giả mạo trên Facebook sử dụng một nền tảng của bên thứ ba có tên là Correctiv. Khi dịch vụ này phát hiện một câu chuyện không đáng tin, ngoài việc bị gắn cờ báo xấu, nó còn bị giảm độ ưu tiên để thật ít người nhìn thấy trên News Feed.

Tin tức không đáng tin sẽ bị gắn một dấu chấm thang màu đỏ.

Tin tức không đáng tin sẽ bị gắn một dấu chấm thang màu đỏ.

Tin tức giả mạo trên Facebook đã trở nên “nóng” hơn bao giờ hết sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Với nguồn thông tin “khổng lồ” được cập nhật mới mỗi ngày, ngoài những công cụ do Facebook cung cấp, chính người dùng Facebook cũng cần phải tỉnh táo để phân biệt tin thật, giả.
Tại Việt Nam nếu việc gắn cờ được áp dụng thì mấy thằng đa cấp biến tướng và lừa đảo xác định dần đi. Cộng đồng mạng chắc chắn sẽ có những động thái xử lý triệt để các bài viết mị dân hiện tại